Mổ cột sống có nguy cơ bị liệt?

Nguồn : NLĐ

Trần Văn Bắc (Hà Nam) hỏi: Tôi năm nay 40 tuổi nhưng mới đây khi đi khám bệnh, bác sĩ chẩn đoán tôi bị thoát vị đĩa đệm, có chỉ định phẫu thuật. Tôi nghe nói mổ cột sống có thể bị liệt nên khoảng 5 tháng nay đã đi chữa thầy lang và được đắp lá, đắp thuốc, nắn xương, bấm huyệt...thế nhưng bệnh tình vẫn không giảm. Tôi rất hoang mang, mong bác sĩ tư vấn.

- TS-BS HOÀNG GIA DU, Trưởng Khoa Chấn thương Chỉnh hình và Phẫu thuật cột sống Bệnh viện Bạch Mai, trả lời: Các bệnh lý cột sống như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa, chấn thương, u đốt sống, dị tật… ngày càng phổ biến. Trước đây, biến chứng liệt sau phẫu thuật cột sống ở Việt Nam đã xảy ra bởi điều kiện, phương tiện, cơ sở vật chất thiếu thốn, trình độ bác sĩ còn hạn chế. Nhưng ngày nay, nhờ trang thiết bị hiện đại, trình độ, kiến thức của bác sĩ được cập nhật liên tục, các biến chứng sau mổ đã giảm rất nhiều. Trong phẫu thuật cột sống, chỉ sai số 1 mm đã có thể khiến chiếc ốc vít đi vào mạch máu và dây thần kinh, gây tai biến cho bệnh nhân; do vậy nếu ca phẫu thuật không được thực hiện chính xác sẽ để lại những biến chứng nặng nề, thậm chí người bệnh có thể bị liệt vĩnh viễn. Tuy nhiên, hiện nay, với việc ứng dụng các kỹ thuật hiện đại như công nghệ định vị không gian 3 chiều đã giảm nguy cơ tai biến trong phẫu thuật cột sống. Tại Bệnh viện Bạch Mai, hàng trăm bệnh nhân được chỉ định can thiệp phẫu thuật cột sống bằng phương pháp hiện đại đã đạt kết quả rất tốt. Bệnh nhân từ những người không thể đi lại được sau phẫu thuật đi lại bình thường, chất lượng cuộc sống tốt hơn rất nhiều.

Các thống kê cho thấy tỉ lệ bệnh nhân phẫu thuật cột sống ngày càng tăng và phẫu thuật ngày càng an toàn hơn nhờ tiến bộ của khoa học, đặc biệt là của các trang thiết bị. Hiện nay, ở Việt Nam có rất nhiều bệnh nhân đau cột sống cần phẫu phuật nhưng nhiều bệnh nhân khi được chỉ định phẫu thuật băn khoăn là có bị liệt sau khi phẫu thuật hay không. Chính vì lo sợ bị liệt nên đa phần người bệnh nhập viện quá muộn như bị liệt, bị tổn thương thần kinh quá nặng nên sau khi phẫu thuật, hồi phục không được như mong muốn.

D.Thu ghi