Malaysia: Cảnh sát khám nhà cựu Thủ tướng Najib Razak

Nguồn : Người Tiêu Dùng

Cảnh sát Malaysia khám nhà cựu thủ tướng Najib Razak, một tuần sau khi ông thua trong cuộc tổng tuyển cử quốc gia. Theo truyền thông địa phương, nhiều xe cảnh sát được nhìn thấy trước nhà ông trong đêm 16/5. Vụ này gây sốc cho những ủng hộ viên của ông Najib.

Diễn tiến vụ khám nhà

Reuters tường thuật có hơn 100 người, bao gồm cả cảnh sát, nhà báo và công chúng tụ tập bên ngoài tư gia của ông Najib. Một nhân chứng nói với hãng tin Reuters, một số cảnh sát bước vào nhà ông Najib sau khi ông trở về từ một nhà thờ Hồi giáo.

Tân Thủ tướng Mahathir Mohamad trước đây nói rằng ông đang xem xét việc mở lại các cuộc điều tra tham nhũng chống lại đồng minh cũ của mình trong khi ông Najib phủ nhận bất kỳ hành vi sai trái nào. Cuối tuần qua, ông bị cấm ra nước ngoài.

Ông Najib đã cố gắng xuất cảnh để đi nghỉ mát với vợ vào thứ Bảy 12/5 nhưng đã không thực hiện được. Tờ New Straits Times cho hay cảnh sát đã xác nhận với đông đảo phóng viên việc khám xét tài sản của ông, nhưng không đưa ra thêm chi tiết nào.

Đông đảo cảnh sát trước nhà riêng của cựu Thủ tướng Najib Razak đêm thứ Tư 16/5 (Ảnh: Reuters)

Theo báo giới, từ lâu ông Najib bị cáo buộc tham nhũng liên quan đến một quỹ của nhà nước do ông thành lập. Năm 2015, ông bị cáo buộc chuyển 700 triệu USD từ quỹ, nhưng sau đó được chính quyền xóa tội.

Liên minh Barisan Nasional của ông Najib vừa trải qua cú sốc thua cuộc trong cuộc bầu cử được tổ chức vào ngày 9/5. Cựu cố vấn 92 tuổi của ông Najib, cựu Thủ tướng - ông Mahathir Mohamad, tuyên thệ nhậm chức hôm thứ Năm 10/5 sau khi chiến thắng vang dội.

Ông Mahathir đã thay thế công tố viên và các quan chức của cơ quan chống tham nhũng thuộc chính quyền cũ.

Ông Najib đã tham nhũng như thế nào?

Theo cáo buộc, đã từ lâu, ông Najib phải đối mặt với các cáo buộc tham nhũng và quản lý kém quỹ đầu tư nhà nước 1Malaysia Development Berhad (1MDB) mà ông thành lập năm 2009. Quỹ này nhằm mục đích biến Kuala Lumpur thành một trung tâm tài chính và thúc đẩy nền kinh tế thông qua các khoản đầu tư chiến lược.

Cựu Thủ tướng Najib Razak (Ảnh: Reuters)

Nhưng nó bắt đầu thu hút sự chú ý tiêu cực vào đầu năm 2015 sau khi không thanh toán được các khoản nợ trị giá khoảng 11 tỉ USD cho các ngân hàng và cổ đông.

Sau đó, tờ Wall Street Journal (WSJ) đưa tin rằng phát hiện một số giấy tờ được cho là chỉ ra 700 triệu USD được chuyển từ quỹ sang các tài khoản ngân hàng cá nhân của ông Najib.

Ông Najib phủ nhận lấy tiền từ 1MDB hoặc bất kỳ quỹ công nào. Báo WSJ đã tiếp tục đang loạt bài về hành vi tham nhũng của ông. Vụ này đã từng bị khui ra từ năm 2017 khi ông còn đương chức, sau đó, cũng “chìm xuồng” luôn. Nay trong cương vị mới, tân Thủ tướng Mahathir quyết làm sáng tỏ vấn đề trong thời gian sớm nhất để ổn định chính trường Malaysia.

Kim Thoa