Lý do 1 HS giỏi, đoạt giải nhì toán ở Thanh Hóa chưa được khen thưởng

Nguồn : PLO

Một học sinh lớp 6 ở Thanh Hóa dù đạt kết quả học tập loại giỏi năm học 2022—2023, đoạt giải nhì thị xã môn Toán nhưng chưa được khen thưởng cuối năm vì đi học trước tuổi.

Ngày 24-5, mạng xã hội lan truyền thông tin về học sinh BL (SN 2012) có kết quả học tập cuối năm học 2022-2023 xếp loại giỏi, em cũng là học sinh duy nhất của trường đoạt giải nhì học sinh giỏi môn toán 6 thị xã Nghi Sơn nhưng chưa được khen thưởng.

Biết mình không được khen thưởng, em BL đã bật khóc giữa lớp. Theo đó, lý do em không được khen thưởng là do đi học trước tuổi.

Tìm hiểu của PLO, sự việc nêu trên xảy ra ở Trường THCS Hải Hà, TX Nghi Sơn, Thanh Hóa và người đăng tải bài viết lên mạng xã hội là chị gái của em BL đang sinh sống làm việc, học tập ở nước ngoài.

Việc em BL đi học trước tuổi được gia đình lý giải do mẹ cháu là giáo viên tiểu học nên đã xin cho con đi học trước tuổi để tiện chăm sóc con.

Việc thông tin đăng tải trên mạng xã hội là do em có nói chuyện với chị gái, chị gái không hiểu rõ nội dung nên đã đăng tải lên mạng xã hội. Sau khi biết thông tin không chính xác, chị gái của em đã gỡ bỏ bài viết.

Trường THCS Hải Hà, TX Nghi Sơn nơi em BL đang theo học lớp 6. Ảnh: ĐT

Hiệu trưởng Trường THCS Hải Hà, ông Trần Nam Thành, khẳng định việc học trước tuổi vẫn được chấp nhận nếu học sinh được đánh giá đủ khả năng, sức khỏe.

“Học sinh BL đoạt giải nhì môn toán TX Nghi Sơn và đạt học sinh giỏi năm học 2022-2023”, ông Thành khẳng định.

Chiều 26-5, bà Vũ Thị Thanh Vân, Trưởng phòng GD-ĐT thị xã Nghi Sơn xác nhận, trong trường hợp học sinh đi học trước tuổi so với quy định mà đảm bảo đủ sức khỏe thì vẫn được đi học bình thường.

Em BL học rất tốt, nhưng giữa học kỳ 1 năm học 2022-2023, trường phát hiện em không có giấy khai sinh nên đã yêu cầu gia đình nộp bổ sung để nhập dữ liệu điện tử, hoàn thiện hồ sơ cho HS. Sau đó, gia đình muốn làm lại giấy khai sinh theo hướng tăng tuổi cho em nhưng không thực hiện được.

"Đến nay, do vẫn chưa nhập được dữ liệu của học sinh nên chưa thể công nhận kết quả học tập của em BL. Khi nào hoàn thiện hồ sơ dữ liệu trường sẽ công nhận kết quả của học sinh BL", bà Vân nói.

ĐẶNG TRUNG