Lỗ hổng an ninh bệnh viện

Nguồn : Đại Đoàn Kết

Thời gian gần đây, các vụ bác sĩ bị bệnh nhân, người nhà bệnh nhân hành hung liên tiếp xảy ra. Mới đây nhất, là vụ việc bác sĩ tại Bệnh viện Xanh Pôn bị người nhà bệnh nhân đấm liên tiếp vào mặt. Cho dù không bị tổn thương quá nặng, nhưng hiện bác sĩ này vẫn bị chấn động về tinh thần.

Theo thống kê của ngành công an, chỉ tính riêng trong năm 2017 cả nước đã xảy ra 25 vụ bác sĩ bị hành hung gây thương tích tại các bệnh viện. Số vụ ngày càng nhiều và ngày càng nghiêm trọng. Đỉnh điểm là vụ 2 bác sĩ ở Yên Bái bị nhóm côn đồ hơn 10 người xông vào đánh đập khi vừa tiến hành phẫu thuật cho người nhà của họ mẹ tròn con vuông.

TS. Nguyễn Huy Quang - Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) cho biết, môi trường làm việc của đội ngũ y bác sĩ hiện nay đã không còn an toàn. Theo quy định của Bộ luật Dân sự, nếu người nào gây thiệt hại cho thầy thuốc, nhân viên y tế, gây hại đến tài sản của bệnh viện phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên, rất ít trường hợp được đưa ra xét xử bởi nó liên quan tới tình tiết tổn hại 11% sức khỏe mới được hình sự hóa. Vì vậy, hầu hết đối tượng hành hung bác sĩ chỉ bị xử phạt hành chính.

BS Nguyễn Trung Cấp - Trưởng khoa Cấp cứu (Bệnh viện bệnh nhiệt đới) cũng bày tỏ: Việc tấn công một bác sĩ đang hành nghề cũng giống như tấn công một lái xe, phi công khi đang cầm lái, không chỉ gây ảnh hưởng đến bản thân người bị tấn công mà còn nguy hiểm tới tất cả các hành khách, bệnh nhân và những người xung quanh.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho hay, hiện Bộ Y tế đang đề nghị xây dựng dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi, trong đó nêu rõ: Người hành nghề được bảo vệ sức khỏe, tính mạng, danh dự, thân thể. Người hành nghề có quyền từ chối khám, chữa bệnh, nếu việc đó trái với quy định của pháp luật hoặc đạo đức nghề nghiệp. Dự thảo trên cũng nêu rõ, trường hợp bị người khác đe dọa đến tính mạng, người hành nghề được phép tạm lánh khỏi nơi làm việc, sau đó phải báo cáo với người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc chính quyền nơi gần nhất.

Theo ông Khuê, một trong những nguyên nhân cơ bản của vấn đề mất an ninh trật tự bệnh viện chính là thiếu sự quan tâm chỉ đạo của các cấp chính quyền và lãnh đạo bệnh viện; chưa đề cao công tác tuyển dụng, huấn luyện và kiểm tra thường xuyên đối với nhân viên bảo vệ bệnh viện. Trước mắt để hạn chế tình trạng người nhà bệnh nhân có những hành vi không đúng mực với y bác sĩ và nhân viên y tế, cần phải nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị khám chữa bệnh - đặc biệt là ở các khoa cấp cứu. Cùng với đó, một yêu cầu đặt ra quan trọng là việc lắng nghe nguyện vọng của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân để đội ngũ y bác sĩ có thể tư vấn giải thích cặn kẽ…, tránh những hiểu lầm đáng tiếc, dẫn tới những vụ hành hung y bác sĩ khi họ đang hành nghề cứu người.

Minh Thúy