Liên Hợp Quốc cảnh báo thách thức Covid-19 là mối họa nhân loại

Nguồn : Tổ Quốc

Thành phố New York đang quá tải các ca nhiễm Covid-19 trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát.

Theo trang SCMP, hơn 3 triệu người dân phải chịu lệnh phong tỏa trong bối cảnh số ca tử vong tại châu Âu và Mỹ liên tục tăng. Liên Hợp Quốc cảnh báo rằng đại dịch Covid-19 đe dọa nhân loại. Các nhà khoa học đứng đầu Mỹ cho biết loại virus corona chủng mới này có thể phát triển theo mùa và trở thành dịch bệnh.

Ảnh minh họa. Nguồn:AFP

Trong khi số ca tử vong toàn cầu tăng lên 20.000 thì Tây Ban Nha và Italy đang trong giai đoạn có số ca tử vong cao vượt qua Trung Quốc.

"Covid-19 đang đe dọa nhân loại và loài người cần phải nỗ lực đối phó với nó", Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho biết

Hành động toàn cầu và tình đoàn kết là điều cần thiết lúc này nhằm ngăn chặn dịch bệnh. Các hành động đơn lẻ sẽ không đủ sức để đối phó với đại dịch toàn cầu. Các quốc gia có nền kinh tế phát triển G20 sẽ tổ chức cuộc họp trực tuyến vào ngày 25/3 nhằm thảo luận về phản ứng toàn cầu đối phó với khủng hoảng. Cuộc họp thu hút 27 nhà lãnh đạo của liên minh châu Âu – châu lục bùng phát dịch bệnh.

Mức độ khủng hoảng kinh tế vì Covid-19 cùng với đó là các lệnh phong tỏa có thể ảnh hưởng trầm trọng đến cuộc sống người dân. Giới quan sát bày tỏ leo lắng về khủng hoảng toàn cầu có thể còn tồi tệ hơn cả khủng hoảng kinh tế cách đây một thập kỷ.

Trung Quốc đại lục đã thông báo ngày thứ hai liên tiếp không có các ca nhiễm mới trong nước trừ những trường hợp từ nước ngoài về nước.

Trong số 67 ca mới đã thông báo vào cuối ngày 25/3, Ủy ban y tế quốc gia Trung Quốc thông báo phần lớn đều là những ca nhiễm từ nước ngoài về nước. Lo sợ làn sóng lây nhiễm mới, các chính quyền địa phương đã tiến hành cách ly và đưa ra các biện pháp sàng lọc trong các thành phố lớn khác, bao gồm Bắc Kinh.

Chính quyền bang New York đã yêu cầu các biện pháp linh hoạt đối phó với thảm họa y tế tại thành phố, tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong bối cảnh tâm dịch bùng phát.

Bệnh viện Bellevue ở New York quá tải khiến cho các trường hợp tử vong phải mang ra một nhà xác tạm thời. Đường phố lặng lẽ bởi biện pháp giữ khoảng cách xã hội. Các nhân viên y tế công cộng liên tục phải tìm kiếm giường bệnh và các thiết bị y tế liên tục quá tải trong những ngày qua tại Italy và Tây Ban Nha. Đại học New York đã đề nghị cho sinh viên y khoa tốt nghiệp sớm để họ có thể tham gia trong cuộc chống đại dịch Covid-19 lần này.

Hồng Nhung