Làng nghề quất cảnh Tứ Liên nhận danh hiệu làng nghề truyền thống

Nguồn : Tuổi Trẻ TĐ

Ngày 12/1, UBND phường Tứ Liên đã tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu 'Làng nghề truyền thống quất cảnh Tứ Liên' cũng là thời điểm hội chợ quất cảnh Tứ Liên chính thức khai mạc.

Tham dự buổi lễ có ông Lê Hồng Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội cùng các đồng chí lãnh đạo quận Tây Hồ, phường Tứ Liên và các phường trên địa bàn Hà Nội.

Ông Lê Văn Thủy – Phó chủ tịch UBND phường Tứ Liên phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Việt Cường - Quận ủy viên, Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Tứ Liên cho biết: “Tứ Liên không chỉ được biết đến là một làng nghề giàu truyền thống mà còn là nơi sản xuất ra những cây quất cảnh đẹp nổi tiếng. Định hướng phát triển trong các năm tiếp theo của Tứ Liên là duy trì làng nghề trồng quất cảnh, đảm bảo diện tích trồng và nâng cao chất lượng sản phẩm".

Người dân đến tham quan, chụp ảnh "check in" các cây quất cảnh có tư thế độc đáo

Từ sáng sớm, đông đảo người dân Tứ Liên và các khu vực lân cận đã đến xem Hội chợ. Các bạn trẻ thoải mái chụp ảnh "check in" cạnh các cây quất cảnh có tư thế độc đáo. Các nhà vườn đã chọn lựa những cây quất ưng ý nhất để chuyển đến trưng bày tại trụ sở UBND phường. Hội chợ cũng là dịp để người trồng quất quảng bá đến người dân khi mà dịp tết đang cận kề.

Ông Lê Văn Thủy – Phó chủ tịch UBND phường Tứ Liên cho biết "Những năm gần đây, những loại quất cảnh trồng theo phong cách bonsai, trồng trong lọ hoặc chậu... rất được ưa chuộng. Nắm bắt tâm lý đó của người tiêu dùng, người trồng quất ở Tứ Liên đã nhanh chóng chuyển đổi hình thức sản xuất, chuyển đổi sản phẩm. Nông dân vì thế có thu nhập cao hơn từ nghề trồng quất, đóng góp nhiều cho sự phát triển kinh tế của làng nghề Tứ Liên".

Hai nghệ nhân đạt Giải Nhất Hội thi tay nghề quất cảnh nghệ thuật

Ban Giám khảo Hội thi chấm điểm các cây quất cảnh

Cùng trong buổi sáng hôm nay đã diễn ra “Hội thi tay nghề quất cảnh nghệ thuật” phường Tứ Liên lần thứ nhất năm 2019. Đến tham dự có 15 nghệ nhân cùng sản phẩm độc đáo của mình. Hội thi nhằm tôn vinh những nghệ nhân đã tạo ra sản phẩm cây quất cảnh đẹp có giá trị cả về tinh thần và nghệ thuật. Hội thi đã thu hút được đông đảo du khách và nhân dân địa phương, kích thích tinh thần thi đua lao động sản xuất. Kết quả chung cuộc, nghệ nhân Bùi Thế Mạnh và nghệ nhân Phạm Ngọc Huy dành giải Nhất hội thi.

Nghệ nhân Bùi Thế Mạnh bên cạnh tác phẩm của mình – Kim Long Bạch mã, cây được trồng trong bình gốm, thế cây uyển chuyển, thân mềm mại tựa rồng bay.

Chia sẻ về Hội chợ truyền thống quất năm nay, nghệ nhân Bùi Thế Mạnh (thành viên BTC) cho biết: “Hội chợ quất cảnh năm nay có nhiều hoạt động mới, tiêu biểu là lễ đón nhận, trưng bày cây, đặc biệt là thi cây. Cá nhân tôi tình nguyện đấu giá một cây để đóng góp cho quỹ khuyến học của phường”.

Phương Thu