Lạm thu đầu năm học, TP Vũng Tàu yêu cầu chấn chỉnh

Nguồn : Tiền Phong

Trước tình trạng lạm thu ở một số trường học trên địa bàn, Phòng GD&ĐT TP. Vũng Tàu đã yêu cầu các trường báo cáo ngay tình hình thu- chi đầu năm tại trường, kịp thời chấn chỉnh tình trạng trên.

Mới đây, ngày 14/9, Phòng GD&ĐT TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã có công văn gửi các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn thành phố về việc báo cáo các khoản thu đầu năm học 2020- 2021.

Theo Phòng GD&ĐT TP Vũng Tàu, qua phản ánh của phụ huynh, hiện nay một số trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở thực hiện thu các khoản thu đầu năm học 2020- 2021 chưa đúng quy định, còn hiện tượng lạm thu. Để kịp thời chấn chỉnh tình trạng trên, Phòng GD&ĐT TP Vũng Tàu yêu cầu các trường báo cáo ngay tình hình thu- chi đầu năm tại trường.

Văn bản chấn chỉnh lạm thu đầu năm học của Phòng GD&ĐT TP Vũng Tàu.

Trước thực trạng trên, Phòng GD&ĐT TP Vũng Tàu yêu cầu các trường báo cáo: Mức thu, nội dung thu (chi tiết các khoản thu); Nêu cụ thể số tiền đã thu đầu năm học 2020-2021/ 1 học sinh và chi tiết từng khoản thu; Việc thực hiện viết biên lai, hóa đơn cho phụ huynh khi nộp tiền; Quy trình thực hiện các khoản thu nhà trường đã tiến hành; Báo cáo tình hình thu- chi tại lớp học.

Được biết, thời gian qua, một số phụ huynh có con học ở các trường học trên địa bàn TP Vũng Tàu phản ứng về nhiều khoản thu không đúng quy định hoặc quá cao. Cụ thể, theo nhiều phụ huynh, nhiều trường trong đó có trường tiểu học Chí Linh đang sử dụng gói dịch vụ “Tin nhắn sổ liên lạc điện tử” là kênh thông tin về quá trình học tập, kết quả học tập rèn luyện của học sinh sẽ được nhà trường chuyển đến phụ huynh qua số điện thoại di động đình kỳ hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng trong suốt năm học với mức giá từ 100- 120 ngàn đồng/học sinh/ năm học, trong khi có đơn vị cung cấp chỉ 30- 60 ngàn đồng/học sinh/năm học nhưng nhà trường vẫn không chọn… Điều này khiến nhiều phụ huynh bức xúc.

Nguyễn Dũng