Khuyến khích xã hội hóa đầu tư tu bổ đê điều

Nguồn : KTĐT

Bộ NN&PTNT vừa có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, TP có đê ưu tiên, khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư vào công tác đê điều.

Khuyen khich xa hoi hoa dau tu tu bo de dieu - Anh 1

Tu bổ đê kè tại huyện Đông Anh.

Hiện nay, hệ thống đê điều của nước ta có một vị trí quan trọng với trên 12.780km đê sông và đê biển làm nhiệm vụ bảo vệ an toàn, tính mạng và tài sản của Nhân dân, bảo vệ sản xuất, cơ sở hạ tầng, giao thông khi có mưa lũ xảy ra. Tuy nhiên, có một thực tế là các tuyến đê đã được hình thành từ rất lâu, được đắp với những phương pháp, vật liệu và trên những nền địa chất khác nhau. Vì vậy, trên các tuyến đê vẫn xảy ra các sự cố về đê điều, gây mất ổn định và an toàn cho đê.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, hàng năm, Chính phủ cùng các bộ, ngành, địa phương đã quan tâm đầu tư kinh phí để củng cố, nâng cấp hệ thống công trình đê điều nhằm kịp thời khắc phục những sự cố hư hỏng, đảm bảo an toàn phòng chống lũ, bão. Tuy nhiên, nhu cầu để củng cố, nâng cấp hệ thống đê điều rất lớn trong khi kinh phí từ nguồn ngân sách Nhà nước còn hạn chế. Do đó, việc khuyến khích ưu tiên các tổ chức, cá nhân, DN đầu tư kinh phí để xây dựng, tu bổ, nâng cấp hệ thống công trình đê điều là rất cần thiết.
Bộ NN&PTNT đề nghị các địa phương tạo điều kiện và có chính sách ưu đãi, khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư vào công trình đê điều nhằm huy động mọi nguồn lực để đầu tư, nâng cấp hệ thống công trình đê điều ngày càng hiệu quả, kịp thời. Qua đó góp phần bảo đảm an toàn, phát triển kinh tế xã hội giữ vững quốc phòng an ninh.