Khuyến khích cán bộ 'nhường ghế', Đà Nẵng tự tin có lựa chọn tốt hơn

Nguồn : Lao Động

Chiều 12.7, Hội đồng Nhân dân (HĐND) TP.Đà Nẵng đã tán thành thông qua quy định chính sách hỗ trợ, khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý tự nguyện thôi việc để bố trí cán bộ. Điều này đồng nghĩa với việc, có khoảng 316 cán bộ, lãnh đạo dự kiến sẽ nằm trong diện động viên 'nhường ghế' cho lớp trẻ. Điều mà theo Chủ tịch UBND Đà Nẵng cho rằng: 'Chúng ta đang có lựa chọn tốt hơn để điều hành bộ máy chính quyền'.

Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng cho biết, Đà Nẵng đang có đội ngũ cán bộ trẻ đủ năng lực, là những lựa chọn tốt cho các vị trí cao trong bộ máy hành chính, quản lý của thành phố. Ảnh: HV

Người mới phải tốt hơn mới được bố trí

Ông Võ Ngọc Đồng - Giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng - cho biết, qua rà soát đội ngũ cán bộ lớn tuổi trong đối tượng thuộc chính sách này, khối Đảng và đoàn thể có 69 người, khối chính quyền có 178, đơn vị sự nghiệp là 69, đơn vị sự nghiệp thuộc sở ngành là 49. Tổng cộng, 316 cán bộ, lãnh đạo đủ điều kiện. Tuy nhiên, không có chuyện Đà Nẵng mong 316 cán bộ, lãnh đạo này sẽ “nhường ghế” để bố trí nhân lực trẻ. “Để có thể được nghỉ, họ còn phải đáp ứng những điều kiện. Thứ nhất là cá nhân cán bộ, lãnh đạo đó phải tự nguyện, phải được cấp quản lý và có thẩm quyền bổ nhiệm đồng ý. Đặc biệt là thành phố phải có nhân lực thay thế ngay mà người thay phải có năng lực hơn người cũ thì mới có thể đảm nhiệm được công việc, đảm bảo điều hành quản lý tốt hơn thì mới thay” - ông Đồng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, trước những ý kiến về quyền lợi của cán bộ đương chức sẽ bị ảnh hưởng, ông Đồng khẳng định, đây là chính sách hỗ trợ cho người tự nguyện thôi việc chứ không phải là nghỉ hưu sớm. Sau khi nghỉ việc, các cá nhân cán bộ này được nhận khoản tiền hỗ trợ và vẫn có thể tham gia BHXH đến khi đủ tuổi để được hưởng hưu trí như bình thường.

Có ý kiến tán thành cao với chính sách mới này, đại biểu Võ Công Chánh - nguyên Giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng - đánh giá, đây là sự kế thừa phát huy từ những chính sách nhân sự trước đây của Đà Nẵng. Điểm khác là chính sách lần này tập trung vào cán bộ, công chức, viên chức làm lãnh đạo quản lý. “Điều đó phù hợp với xu thế hiện nay. Đây là căn cứ để động viên cán bộ, công chức viên chức lớn tuổi xin thôi việc để bố trí cán bộ trẻ nhằm thực hiện có hiệu quả đề án xây dựng nguồn cán bộ trẻ cho các chức danh do Ban Thường vụ quản lý. Như vậy, chúng ta có điều kiện bổ sung cán bộ có năng lực, có bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức vào bộ máy của thành phố” - ông Chánh phát biểu.

“Chúng ta đang có lựa chọn tốt hơn”

Đó là phát biểu của ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng khi có ý kiến với chính sách khuyến khích các bộ tự xin nghỉ. “Chúng ta đang đứng trước thực tế là có rất nhiều cán bộ trẻ, cán bộ thuộc đề án đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đã ra trường, có hợp đồng làm việc nhưng chưa có biên chế, chưa được bố trí, bổ nhiệm vào các vị trí phù hợp với năng lực. Trong khi họ là đang có một lựa chọn tốt hơn cho bộ máy chính quyền” - ông Thơ phát biểu.

Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng cũng lý giải, không phải những cán bộ thành phố hướng đến động viên xin nghỉ là những người không làm được việc. “Họ vẫn có thể hoàn thành nhiệm vụ nhưng chúng ta có đội ngũ cán bộ kế cạnh tốt hơn và đang có sẵn đó thì tại sao chúng ta không lựa chọn trường hợp tốt hơn. Việc này chỉ diễn ra ở một số khu vực như hành chính, cơ quan quản lý Đảng, Nhà nước, nằm trong hệ thống mà nhiều năm nay chúng ta đã tuyển dụng, đào tạo nguồn cán bộ trẻ, có năng lực, có tiềm năng phát triển rất lớn nhưng vẫn đang mắc lại” - ông Thơ cho hay.

Ông Nguyễn Nho Trung - Chủ tịch HĐND Đà Nẵng cho rằng, cần chú ý đến vế thứ hai của chính sách này và quan trọng hơn cả chính là bố trí cán bộ trẻ. “Đà Nẵng đã đầu tư cho nguồn nhân lực trẻ hơn 600 tỉ, đưa cán bộ trẻ đi học bài bản. Tới cuối năm 2018 chúng ta sẽ chấm dứt hợp đồng, vậy số cán bộ đào tạo sẽ đi đâu trong khi biên chế có hạn. Chính sách này sẽ tạo nên những chỗ trống và chỗ nào cần thiết, đảm bảo điều kiện thì mình bố trí để tổ chức bộ máy tốt hơn”.

Theo như chính sách này, cán bộ, lãnh đạo cấp thấp nhất sẽ được hỗ trợ 100 triệu đồng, cao nhất là 200 triệu đồng khi tự nguyện xin nghỉ việc.

Thùy Trang