Không để chậm trễ việc của dân, của doanh nghiệp

Nguồn : Hà Nội Mới

Chiều 11-2, dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, Thường trực Thành ủy đã họp nghe báo cáo về tình hình thành phố trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019.

Thường trực Thành ủy Hà Nội thăm, động viên các đơn vị trong ngày làm việc đầu năm mới

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi họp Thường trực Thành ủy đầu xuân 2019.

Cùng dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc; Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn; các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành của thành phố.

Đón Tết vui tươi, phấn khởi, an toàn

Thay mặt Ban Cán sự đảng UBND thành phố báo cáo Thường trực Thành ủy, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Văn Sửu nêu rõ 9 kết quả cụ thể tình hình tổ chức, phục vụ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Theo đó, nhờ sự chỉ đạo đúng đắn, kịp thời của Thành ủy, UBND thành phố đã chủ động triển khai và hoàn thành sớm các nhiệm vụ, công tác chuẩn bị, phục vụ, tổ chức Tết. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô đón Xuân Kỷ Hợi trong không khí vui tươi, phấn khởi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm. Mọi người, mọi nhà đều có Tết. Thành phố thực hiện tốt chính sách đối với gia đình có công, người nghèo, cán bộ hưu trí, đặc biệt quan tâm đến vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Sửu, có 5 kết quả nổi bật trong dịp Tết vừa qua. Đáng chú ý, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Thủ đô được bảo đảm. Các hoạt động, sự kiện văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao được tổ chức an toàn, hiệu quả, được đông đảo các tầng lớp nhân dân hưởng ứng, tham gia. Công tác thông tin, tuyên truyền được quan tâm, với nhiều hình thức phong phú về chủ đề mừng Đảng, mừng xuân. Công tác chiếu sáng, chỉnh trang đường phố được thiết kế mẫu mã mới, bố cục, màu sắc hợp lý. Thành phố sạch đẹp, đường phố phong quang; trật tự giao thông, văn minh đô thị được duy trì thực hiện tốt. Điện, nước được cung cấp đầy đủ. Các điểm, chợ hoa xuân được sắp xếp nền nếp, trật tự. Tình hình cung cầu, giá cả hàng hóa ổn định, không có tình trạng khan hiếm, thiếu hàng cục bộ, tăng giá đột biến.

Tuy nhiên, báo cáo cũng nêu rõ một số hạn chế còn tồn tại, như: Việc chấp hành pháp luật của một số người tham gia giao thông chưa nghiêm; ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường còn hạn chế, vẫn còn tình trạng xả rác bừa bãi tại một số điểm công cộng...

Sau khi nghe báo cáo, 8 đồng chí lãnh đạo đã trao đổi, thảo luận làm rõ thêm tình hình. Trong đó, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Khuất Văn Thành cho biết, phát huy truyền thống, năm nay, thành phố tiếp tục thực hiện tốt việc chăm lo cho các gia đình chính sách, bảo đảm kịp thời, đầy đủ hơn năm trước; tăng trên 80.000 suất quà và tăng 111 tỷ đồng về giá trị so với Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Trong đó, mỗi suất quà cho người có công tăng từ 500.000 đồng lên 1 triệu đồng. Các hoạt động thăm hỏi, tặng quà được thực hiện đồng bộ từ thành phố tới xã, phường, thị trấn. Đến ngày 27 tháng Chạp, tất cả các suất quà theo quy định đã được trao đến tay các gia đình.

Giám đốc Sở Công Thương Lê Hồng Thăng cho biết, công tác bảo đảm an toàn cho các nhà xưởng khi công nhân nghỉ, an toàn về điện cũng được bảo đảm. Hầu hết các cơ sở sản xuất đã tổ chức khai xuân, bắt tay vào việc từ ngày 10-2 (tức mùng 6 tháng Giêng).

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Tô Văn Động khẳng định, Tết năm nay được Hà Nội tổ chức chu đáo, bình yên và có những nét riêng độc đáo. Công tác tổ chức lễ hội đầu năm, đến nay cơ bản đạt yêu cầu. Trong số 1.206 lễ hội xuân ở Hà Nội năm nay, những lễ hội lớn đều đã khai hội và chưa phát sinh sự cố đáng tiếc. Kết quả đó là do có sự quan tâm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, các ngành.

Trong khi đó, Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục đều khẳng định những tiến bộ trên các lĩnh vực liên quan trong công tác phục vụ Tết năm nay. Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, dịp Tết này các bệnh viện đã chi gần 1,5 tỷ đồng để hỗ trợ bệnh nhân vào khám, chữa bệnh trong 4 ngày Tết (từ mùng 1 đến mùng 4 Tết), mỗi người 80.000 đồng/ngày. Ngoài ra, do công tác kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ nên trong 9 ngày nghỉ Tết đã không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào trên địa bàn thành phố.

Tổng hợp tình hình dư luận báo chí, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong khẳng định, do tác động tích cực của sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước được củng cố, dư luận nhân dân trong dịp Tết Kỷ Hợi 2019 nhìn chung là vui tươi, phấn khởi. Đánh giá cụ thể về một số lĩnh vực, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy nhấn mạnh, đêm Giao thừa tại khu vực hồ Hoàn Kiếm, mặc dù đông hơn năm trước, nhưng rất đáng mừng không xảy ra hiện tượng giẫm, phá cây, hoa và không xảy ra hiện tượng bẻ lộc. Khẳng định các lễ hội lớn do có sự tập trung quan tâm của các cấp, các ngành nên không xảy ra sự cố, đồng chí Nguyễn Văn Phong đề nghị các địa phương chú ý quản lý chặt chẽ các lễ hội quy mô nhỏ. Ngoài ra, đồng chí cũng đề nghị các cơ quan chức năng có giải pháp khắc phục ngay tình trạng ô nhiễm nước rỉ rác trên đường di chuyển của các xe chở rác về các khu xử lý rác, đặc biệt là Khu Liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, huyện Sóc Sơn.

Bắt tay ngay vào việc, t hực hiện nghiêm kỷ cương hành chính, kỷ luật công vụ

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đã báo cáo, nhấn mạnh thêm một số nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm cần sự phối hợp chặt chẽ, vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành ngay trong những ngày đầu năm mới như: Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương về việc phối hợp chuẩn bị tham gia tổ chức phục vụ tốt các sự kiện quan trọng diễn ra trên địa bàn thành phố, kỷ niệm 20 năm Hà Nội được UNESCO công nhận là “Thành phố Vì hòa bình”; tổ chức lễ hội bơi chải tại hồ Tây...

Đồng chí Nguyễn Đức Chung khẳng định sẽ họp ngay để triển khai các nhiệm vụ liên quan đến công tác vệ sinh môi trường, trong đó có việc xử lý vấn đề người dân phản ánh như ý kiến của đồng chí Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy. UBND thành phố cũng sẽ đôn đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn, động viên các địa phương tranh thủ thời tiết ấm để cấy bảo đảm kịp thời vụ; chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống bệnh dịch ngay từ đầu mùa không để xảy ra dịch bệnh vào tháng 2, tháng 3 như những năm trước đây…

Kết luận hội nghị, nhấn mạnh một số kết quả nổi bật trong công tác phục vụ, tổ chức cho nhân dân đón Tết Kỷ Hợi 2019, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao sự vào cuộc sớm, chủ động, sáng tạo, trách nhiệm trong thực thi các nhiệm vụ, giải pháp theo đúng tinh thần chỉ đạo của Trung ương và thành phố. Các lĩnh vực đều có những kết quả tích cực, góp phần tạo nên những ngày Tết Kỷ Hợi 2019 vui tươi, phấn khởi lan tỏa trên khắp thành phố. Không khí đó càng có ý nghĩa hơn khi được chính những người thụ hưởng là người dân, gia đình chính sách, cán bộ về hưu đồng tình, ghi nhận và dành cho thành phố những lời khen.

Lưu ý cán bộ, công chức, viên chức thành phố vừa trải qua kỳ nghỉ Tết kéo dài 9 ngày, đồng chí Hoàng Trung Hải yêu cầu, các cấp, các ngành, nhất là người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, tổ chức, địa phương chỉ đạo nhân viên bắt tay ngay vào việc, thực hiện nghiêm kỷ cương hành chính, kỷ luật công vụ. Cấp ủy, chính quyền các quận, huyện, thị xã phải kiểm tra, giám sát thường xuyên để cán bộ, công chức, viên chức không để chậm trễ việc của dân, của doanh nghiệp gây bức xúc dư luận, đến mức bị kỷ luật.

Bí thư Thành ủy cũng đề nghị các cấp, các ngành tập trung làm tốt những nhiệm vụ trước mắt bảo đảm gieo cấy đúng thời vụ; giao quân kịp thời, đủ số lượng, nâng cao chất lượng; quản lý chặt chẽ các lễ hội... Khẳng định việc Hà Nội phải luôn sẵn sàng thực hiện tốt các nhiệm vụ trung ương giao, tận dụng cơ hội từ các sự kiện chính trị, ngoại giao để quảng bá hình ảnh Thủ đô, thu hút đầu tư, đồng chí Hoàng Trung Hải yêu cầu các cấp, các ngành quan tâm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, đồng thời tuyên truyền để mỗi người dân thành phố có ý thức, góp phần thể hiện nét đẹp văn hóa, văn minh của người Tràng An trong dịp này.

Không để chậm trễ việc của dân, của doanh nghiệp