Không chuyển đổi số nhanh và toàn diện thì sẽ bị tụt hậu

Nguồn : VietnamNet

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho rằng, nếu không chuyển đổi số nhanh, mạnh, toàn diện, hiệu quả thì sẽ bị tụt hậu. Thành phố Đà Nẵng cũng không nằm ngoài xu thế đó.

Chiều 26/5, TP Đà Nẵng tổ chức Hội thảo chuyển đổi số (CĐS) với chủ đề “Dữ liệu số - Thách thức và định hướng”.

Phấn đấu là thành phố chuyển đổi số điển hình

Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết thông tin, năm 2023, Ủy ban Quốc gia CĐS giao nhiệm vụ trọng tâm cho Đà Nẵng tổ chức triển khai mô hình thành phố CĐS điển hình.

Theo ông Triết, những năm qua, công cuộc CĐS trên địa bàn TP diễn ra đồng bộ, mạnh mẽ và đạt được những kết quả tích cực. Cơ sở hạ tầng viễn thông, công nghệ thông tin (CNTT) tại Đà Nẵng được chú trọng đầu tư, hình thành một số cơ sở dữ liệu nền và chuyên ngành.

Hội thảo “Dữ liệu số - Thách thức và định hướng” được Đà Nẵng tổ chức chiều ngày 26/5.

Đà Nẵng triển khai cung cấp dữ liệu mở của cơ quan nhà nước, phát triển các nền tảng số dùng chung và các ứng dụng, tiện ích thông minh phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Tuy nhiên, so với yêu cầu đặt ra, công tác triển khai CĐS trên địa bàn Đà Nẵng vẫn gặp nhiều vướng mắc liên quan đến chính sách, khung pháp lý, hạ tầng, dữ liệu, nguồn nhân lực...

“Dữ liệu số hiện nay của TP còn rời rạc, chưa đảm bảo độ tin cậy, chất lượng chưa cao, tính khả dụng thấp, việc chia sẻ dữ liệu còn hạn chế”, ông Triết cho hay.

Muốn chuyển đổi số thành công thì không được độc quyền dữ liệu

Đóng góp ý kiến tại Hội thảo, ông Nguyễn Phú Tiến, Phó Cục trưởng phụ trách Cục CĐS Quốc gia (Bộ TT&TT) cho hay, nhiệm vụ của Đà Nẵng năm 2023 là tổ chức triển khai mô hình thành phố CĐS điển hình.

Do đó, Đà Nẵng cần thực hiện CĐS tổng thể và toàn diện trên cả ba trụ cột ở tất cả các quận huyện, phường xã trên địa bàn là: chính quyền số, kinh tế số, xã hội số.

Ông Nguyễn Phú Tiến đóng góp ý kiến tại hội thảo

Về dữ liệu số, ông Tiến gợi mở Đà Nẵng cần triển khai để người dân, doanh nghiệp chỉ cung cấp thông tin một lần cho cơ quan nhà nước khi thực hiện dịch vụ công trực tuyến.

“Doanh nghiệp được khai thác dữ liệu, dữ liệu mở do cơ quan nhà nước cung cấp để phục vụ sản xuất kinh doanh. Cơ quan nhà nước sử dụng dữ liệu, đặc biệt là dữ liệu từ máy sinh ra theo thời gian thực để hỗ trợ ra quyết định, giảm thiểu hoạt động báo cáo thủ công giữa các cấp”, ông Tiến nói.

Cùng quan điểm, TS Nguyễn Nhật Quang – Phó Chủ tịch Hiệp hội phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam nêu, để CĐS thành công thì Đà Nẵng không được cát cứ, độc quyền dữ liệu.

Theo ông Quang, chuyển đổi số thông minh nằm ở nguyên tắc chia sẻ dùng chung dữ liệu. Vì thế Sở TT&TT hay các sở khác khi làm dữ liệu cần nghĩ đến quận huyện, xã phường, không nên có sự độc quyền trong dữ liệu.

Trong khi đó, TS Nguyễn Quân – Nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng, dữ liệu số là phần quan trọng nhất của CĐS, không có dữ liệu thì mọi nền tảng công nghệ, ứng dụng tạo ra rất khó thực hiện. Dữ liệu càng nhiều và chính xác thì hiệu quả chuyển đổi số càng cao.

TS Nguyễn Quân – Nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng, dữ liệu số là phần quan trọng nhất của chuyển đổi số

Ông Quân góp ý, thời gian đến Đà Nẵng nên bổ sung thêm cơ sở dữ liệu về các tổ chức khoa học công nghệ, tích hợp. Cần xây dựng sản phẩm chủ lực về công nghiệp công nghệ thông tin. Ngoài phần mềm còn có phần cứng, hệ thống điều khiển số, thiết bị số. Kêu gọi doanh nghiệp và các cơ quan khoa học công nghệ cùng triển khai thực hiện…

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho biết, TP xác định dữ liệu là nguồn tài nguyên quan trọng, càng chia sẻ, khai thác dùng chung thì càng tạo ra giá trị, đưa dữ liệu trở thành thành phần cốt lõi trong mọi hoạt động chỉ đạo, điều hành và ra quyết định của mỗi cơ quan, đơn vị.

Ông Chinh giao Sở TT&TT, Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số thành phố sớm trình, ban hành Kế hoạch quản trị và phát triển hạ tầng dữ liệu, trong đó xác định rõ mô hình quản trị dữ liệu với nguyên tắc dữ liệu số là tài sản chung của thành phố, phải được chia sẻ, khai thác, sử dụng chung.

Ông Chinh cho rằng nếu không chuyển đổi số nhanh, toàn diện, hiệu quả thì sẽ bị tụt hậu

Bên cạnh đó, Sở TT&TT sớm hoàn thiện đưa vào sử dụng hiệu quả Trung tâm giám sát điều hành TP thông minh trong tháng 6/2023 để phục vụ chỉ đạo, điều hành và ra quyết định của lãnh đạo thành phố dựa trên dữ liệu số. Các sở, ban, ngành, địa phương phải cung cấp, chia sẻ dữ liệu về Trung tâm IOC để phục vụ phân tích, khai thác, dự báo, hỗ trợ ra quyết định...

“Chuyển đổi số là xu thế tất yếu, khách quan, mang tính chất toàn cầu, toàn dân và toàn xã hội. Nếu không chuyển đổi số nhanh, mạnh, toàn diện, hiệu quả thì sẽ bị tụt hậu. Thành phố Đà Nẵng cũng không nằm ngoài xu thế đó”, ông Chinh nhấn mạnh.

Hồ Giáp