Không cho nhập khẩu, lưu hành 'thuốc làm từ thịt người'

Nguồn : Báo Văn hóa

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Sở y tế các tỉnh, thành phố khẳng định không cho phép đăng ký sản xuất, nhập khẩu và lưu hành các thuốc Trung Quốc 'làm từ thịt người'.

Cơ quan chức năng tiêu hủy các loại thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc - người dân không nên sử dụng

Công văn do Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược Đỗ Văn Đông ký ngày 7.10 cho biết, trên các phương tiện thông tin đại chúng gần đây có đưa tin về việc Nigeria báo động gấp tin hàng trăm nghìn viên thuốc Trung Quốc “làm từ thịt người” đang lưu hành tại đất nước này. Theo nguồn tin này, tổ chức tiêu chuẩn Nigeria xác nhận có dược phẩm của Trung Quốc trên thị trường có chứa thành phần “thịt người”. Các thuốc này ở dạng viên con nhộng, được quảng cáo là có tác dụng hỗ trợ tăng sức đề kháng, điều trị ung thư, tiểu đường và một số bệnh ở giai đoạn cuối.

Cục Quản lý Dược đề nghị các Sở y tế tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo người dân không mua bán, sử dụng các sản phẩm thuốc không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Nếu phát hiện các sản phẩm thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, cần báo ngay cho các cơ quan chức năng để kịp thời có biện pháp xử lý.
Đồng thời, các sở y tế cần phối hợp với các cơ quan chức năng như Hải quan, Quản lý thị trường, Công an, Ban chỉ đạo 389 địa phương tích cực kiểm tra, phát hiện các sản phẩm nêu trên; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định.

Quỳnh Hoa