Iran tuyên bố sẽ tiếp tục tăng cường sức mạnh quân sự

Nguồn : Tin Tức TTXVN

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 11/2 tuyên bố Iran quyết tâm tăng cường sức mạnh quân sự và chương trình tên lửa đạn đạo bất chấp sức ép gia tăng từ các nước thù địch nhằm kiềm chế khả năng phòng thủ của Tehran.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu trên truyền hình ở Tehran. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu trong lễ mít tinh kỷ niệm 40 năm Cách mạng Hồi giáo Iran tại quảng trường Azadi (Tự do) của thủ đô Tehran, ông Rouhani nhấn mạnh: "Chúng tôi không và sẽ không bao giờ phải xin phép để phát triển các loại... tên lửa khác nhau và sẽ tiếp tục chủ trương và xây dựng năng lực quân sự của mình".

Tổng thống Rouhani cũng khẳng định sẽ vượt qua các lệnh trừng phạt mà Mỹ áp đặt sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút khỏi hiệp ước hạt nhân giữa Iran với P5+1. Theo ông, mặc dù người dân Iran đang gặp một số khó khăn do lệnh trừng phạt, song họ sẽ vượt qua được nhờ hỗ trợ lẫn nhau.

Cùng ngày, hàng chục nghìn người tham dự lễ mít tinh kỷ niệm 40 năm Cách mạng Hồi giáo Iran. Vào tháng 2/1979, ông Ruhollah Khomeini đã lật đổ chính quyền quân chủ cuối cùng đưa Iran trở thành quốc gia Cộng hòa Hồi giáo. Tối 10/2, pháo hoa đã được bắn tại nhiều nơi ở thủ đô Tehran để kỷ niệm ngày lễ trọng đại này. Dự kiến, Đại giáo chủ Ali Khamenei sẽ sớm công bố chi tiết kế hoạch "bước đi thứ hai" của tiến trình cách mạng Hồi giáo.

Mối quan hệ giữa Tehran và Washington gia tăng căng thẳng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 5/2018 quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và tái áp đặt trừng phạt đối với nước Cộng hòa Hồi giáo này. Iran đã chỉ trích những đòi hỏi của Mỹ là "không thể chấp nhận được", đồng thời lên án những chiến thuật "vô ích" mà Washington từng áp dụng trong quá khứ.

Đặng Ánh (TTXVN)