Huyện Tiên Lãng (Hải Phòng): Nhiều tuyến đường nông thôn mới xuống cấp nghiêm trọng

Nguồn : Bảo Vệ Công Lý

Một số tuyến đường liên thôn trên địa bàn huyện Tiên Lãng (TP Hải Phòng) sau khi đưa vào lưu thông đã nhanh chóng xuống cấp, bộc lộ những bất cập về chất lượng công trình, sử dụng ngân sách Nhà nước thiếu hiệu quả.

Trong 10 năm qua, cán bộ và nhân dân huyện Tiên Lãng đã nỗ lực với quyết tâm cao nhằm thực hiện “Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới”. Đến nay, huyện có bước phát triển khá toàn diện, diện mạo nông thôn có nhiều khởi sắc, hạ tầng được đầu tư đồng bộ, 100% đường trục chính, đường liên thôn được cứng hóa; 20 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Bên cạnh những khởi sắc về xây dựng nông thôn mới tại huyện Tiên Lãng, nhiều tuyến đường liên xã sau thời gian ngắn đưa vào sử dụng đã nhanh chóng xuống cấp, chất lượng công trình chưa đảm bảo, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống nhân dân. Trong đó, ngân sách đầu tư xây dựng các tuyến đường giao thông lên đến hàng trăm tỷ đồng, nhưng sau thời gian đưa vào sử dụng đã xuống cấp, ổ gà chằng chịt.

Theo phản ánh của một số hộ dân sinh sống dọc tuyến đường liên xã Bắc Hưng - Nam Hưng - Đông Hưng, tuyến đường này thi công chất lượng khá kém, người dân muốn tìm hiểu kết cấu thiết kế mặt đường để cùng giám sát và kiểm tra nhưng không được cung cấp. Đây là đường liên xã nên rất nhiều phương tiện lưu thông, mỗi lần xe máy, xe đạp chạy qua các ổ gà phải lách sang một bên rất nguy hiểm. Trời mưa nước ngập ổ gà thành vũng nước to, nước bắn tung tóe rất bẩn.

Bà Vũ Thị Tác phàn nàn về chất lượng công trình không đảm bảo, nhanh xuống cấp.

Tuyến đường liên xã Bắc Hưng - Nam Hưng - Đông Hưng hầu như đã xuống cấp nghiêm trọng

Bà Vũ Thị Tác (87 tuổi, trú tại xã Đông Hưng) chia sẻ: “Trước đây, tôi từng làm ở công ty xây dựng cầu đường nên rất hiểu về kỹ thuật thi công. Tôi khẳng định tuyến đường này làm rất ẩu, nếu không tin thì cuốc mặt đường lên kiểm tra là biết. Hơn nữa, đây còn là công trình sử dụng ngân sách Nhà nước, tiền thuế của nhân dân đóng góp nên việc thi công không đảm bảo chất lượng sẽ gây lãng phí ngân sách và phát sinh chi phí bảo dưỡng công trình”.

Ông Phạm Văn Thường - Trưởng thôn Bạch Xa Trại, xã Nam Hưng cho hay: “Tuyến đường liên xã Bắc Hưng đến Nam Hưng mới đưa vào sử dụng được khoảng 5 năm nay. Trong quá trình thi công, chúng tôi không được mời giám sát, nắm bắt thông tin để có thể kiểm tra chất lượng công trình. Đoạn từ ngã tư Nam Hưng đến Đông Hưng làm rất ẩu. Chỉ đến khi người dân nhiều lần lên tiếng phàn nàn về chất lượng công trình, thì đơn vị thi công mới làm đoạn qua xã Bắc Hưng - Nam Hưng cẩn thận hơn”.

Suốt tuyến đường dài khoảng 3km, ổ gà chằng chịt

Nhiều vết nứt mặt đường xuất hiện sau khi đưa vào sử dụng

Theo ông Thường, bà con đã làm khá nhiều đơn kiến nghị gửi đến UBND xã, UBND huyện từ nhiều năm nay nhưng tuyến đường vẫn chưa được khắc phục sửa chữa; đồng thời mong các cơ quan chức năng sớm làm lại tuyến đường cẩn thận, chất lượng hơn để người dân có thể yên tâm đi lại.

Theo ghi nhận của phóng viên, tuyến đường liên xã Bắc Hưng - Nam Hưng - Đông Hưng (đoạn qua nhà văn hóa thôn Bạch Xa Trại) đang xuống cấp nghiêm trọng. Tuyến đường có chiều khoảng 3km xuất hiện chi chít vết nứt, nhiều “ổ gà” sâu và rộng khiến người dân đi lại gặp khó khăn. Đáng chú ý, lớp asphanlt nhựa đường tại những khu vực xuống cấp hiện chỉ dày khoảng 2-3cm, chỉ cần dùng tay cũng có thể dễ dàng moi lên từng viên đá 4x6cm ngay bên dưới.

Tương tự, một số tuyến đường tại khu vực chợ Xuân, xã Nam Hưng hiện đã xuống cấp nghiêm trọng khiến việc lưu thông của người dân gặp khó khăn. Không chỉ vậy, tuyến đường liên xã Đông Hưng - Nam Hưng nối từ đường 212 đến khu vực bờ đê đang thi công nham nhở, bộc lộ những bất cập về chất lượng công trình.

Lớp nhựa đường hay còn gọi là asphant tại khu vực người dân phản ánh khá mỏng, chỉ dày khoảng 2-3cm khiến mặt đường dễ bong tróc và xuống cấp

Ngoài ra, một số tuyến đường liên xã tại huyện Tiên Lãng cũng đang xuống cấp nghiêm trọng

Trao đổi thông tin với phóng viên, ông Phạm Xuân Hòa - Chánh văn phòng UBND huyện Tiên Lãng cho biết, phản ánh của bà con về tuyến đường liên xã Nam Hưng - Tây Hưng đang xuống cấp là đúng. Dự án xây dựng đường liên xã do UBND huyện Tiên Lãng làm chủ đầu tư. Đây là tuyến đường độc đạo, xe tải đi lại nhiều nên xuống cấp, không phải do chất lượng kém. Sắp tới, tuyến đường này sẽ đưa vào chương trình “Nông thôn mới kiểu mẫu” để sửa chữa lại.

Trái với thông tin người dân phản ánh, ông Phạm Xuân Hòa khẳng định: “Tuyến đường trên đưa vào sử dụng được 9 năm. Bề mặt chỉ được trải nhựa đường, chứ không phải asphant” (?). Để thông tin khách quan, phóng viên đề nghị ông Hòa cung cấp thông tin về hồ sơ thi công dự án, nhưng bị từ chối cung cấp.

Trần Khanh