Huyện Mường Lát tăng cường đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội

Nguồn : Thanh Hóa

Huyện Mường Lát có hơn 105,5km đường biên giới, địa hình đồi núi hiểm trở, có nhiều đường mòn, lối mở, mật độ dân cư thưa thớt, trình độ dân trí chưa cao,... là các yếu tố để tội phạm lợi dụng, gia tăng hoạt động, trong đó, đáng báo động nhất là tội phạm ma túy, trộm cắp tài sản, đánh bạc, mua bán người, cố ý gây thương tích.

Công an xã Quang Chiểu thường xuyên bám sát địa bàn, nắm chắc tình hình, kịp thời giải quyết những sự việc phát sinh.

Trước thực trạng trên, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Mường Lát đã ban hành Nghị quyết số 06-NQ/HU ngày 22-3-2021 về công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội (PCTP&TNXH), nhằm phát huy vai trò lãnh đạo của các cấp ủy, tổ chức đảng, chỉ đạo, quản lý, điều hành của thủ trưởng các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị, xã hội trong công tác PCTP&TNXH.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Triệu Minh Xiết, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Mường Lát cho biết: Giai đoạn 2021-2025, huyện Mường Lát phấn đấu giảm từ 5% trở lên số vụ phạm pháp hình sự; tỷ lệ xử lý tố giác, tin báo; điều tra, khám phá án đạt trên 80%; bắt giữ, vận động đầu thú trên 20% số đối tượng truy nã hiện hành và trên 40% số đối tượng truy nã mới phát sinh; kiểm soát, ngăn chặn triệt để nguồn ma túy thẩm lậu vào địa bàn; không để hình thành các tụ điểm ma túy trên địa bàn huyện; phấn đấu 100% số người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý và được tiếp cận với các dịch vụ tư vấn điều trị, cai nghiện có hiệu quả; giảm 50% người nghiện ma túy tại cộng đồng so với năm 2020; phấn đấu năm 2025 toàn huyện có ít nhất 1 xã, 30% số bản, khu phố không có người nghiện tại cộng đồng và tội phạm ma túy; 100% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học không có tệ nạn ma túy...”.

Thượng tá Trương Văn Dũng, Trưởng Công an huyện Mường Lát, cho biết: Thực hiện Nghị quyết 06-NQ/HU của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện trong công tác PCTP&TNXH, Công an huyện đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp đấu tranh PCTP&TNXH. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, ngành và toàn dân trong công tác phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy; quản lý, giáo dục, cảm hóa, giúp đỡ người nghiện ma túy cai nghiện tại gia đình và cộng đồng dân cư. Bên cạnh đó, Công an huyện đã chỉ đạo lực lượng công an xã, thị trấn, bám sát cơ sở nắm chắc tình hình, tổ chức cho Nhân dân ký cam kết, xây dựng khu dân cư an toàn về an ninh trật tự (ANTT), không có tội phạm và tệ nạn ma túy. Liên tục mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm ma túy và tệ nạn xã hội, triệt xóa nhiều tụ điểm phức tạp, bắt giữ nhiều đối tượng; tổ chức nắm bắt tình hình các đối tượng và lập hồ sơ đưa đối tượng đi cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng, đi cai nghiện bắt buộc, giảm nguy cơ và nhân tố phát sinh tội phạm. Tăng cường phối hợp với Viện Kiểm sát, Tòa án Nhân dân huyện để rà soát các vụ án, lựa chọn những vụ án điểm đưa ra xét xử lưu động tại khu dân cư để tuyên truyền, răn đe, phòng ngừa.

Trong 8 tháng năm 2021, Công an huyện Mường Lát đã điều tra, khởi tố 27 vụ với 25 đối tượng tội phạm ma túy; 13 vụ với 16 đối tượng phạm tội về trật tự xã hội; 3 vụ với 3 đối tượng tội phạm về kinh tế và môi trường; phát hiện và xử lý vi phạm hành chính 8 vụ; vận động thu hồi 119 khẩu súng tự chế; lập 33 hồ sơ giáo dục tại xã, thị trấn, 19 hồ sơ cai nghiện bắt buộc.

Công an huyện Mường Lát vận động Nhân dân tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Xã Quang Chiểu có 24km đường biên giới, với 98,5% số dân là người dân tộc thiểu số. Đây là địa phương có tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/HU của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Mường Lát, cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể xã Quang Chiểu đã và đang tích cực triển khai các giải pháp nhằm đấu tranh PCTP&TNXH.

Ông Ngân Trọng Hiệp, Chủ tịch UBND xã Quang Chiểu cho biết: Xã đã chỉ đạo lực lượng công an phối hợp với các tổ chức đoàn thể thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phát huy vai trò của già làng, trưởng bản, người có uy tín vận động quần chúng Nhân dân tích cực tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; tham gia đảm bảo ANTT và bảo vệ đường biên mốc giới; cảnh giác, phòng chống âm mưu “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch, tội phạm về tệ nạn xã hội. Trong 8 tháng năm 2021, Công an xã đã phối hợp với lực lượng Công an huyện triệt phá thành công 1 điểm mua bán trái phép chất ma túy, bắt giữ 1 đối tượng, thu giữ 27 viên ma túy tổng hợp, 1 tép heroin; đưa 3 đối tượng đi cai nghiện bắt buộc; lập 9 hồ sơ giáo dục tại xã với đối tượng nghiện ma túy có biểu hiện vi phạm pháp luật trên địa bàn; bắt giữ, chuyển cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện, xử lý 1 vụ với 1 đối tượng về hành vi cố ý gây thương tích, 1 vụ với 1 đối tượng về hành vi trộm cắp tài sản; vận động thu hồi 7 khẩu súng tự chế các loại.

“Để nghị quyết đi vào cuộc sống, trong thời gian tới, huyện Mường Lát tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, các ban ngành, các tổ chức chính trị xã hội và cộng đồng trong công tác PCTP&TNXH. Trong đó đặc biệt coi trọng vai trò của người đứng đầu các tổ chức, đơn vị. Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 09 của Ban Bí thư (Khóa XI) về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới”, Chỉ thị số 10 và Đề án 375 của UBND tỉnh về xây dựng khu dân cư an toàn về ANTT. Chú trọng xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong phòng, chống tội phạm làm động lực để thúc đẩy phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, ông Triệu Minh Xiết, Phó Bí thư Thường trực Huyện Ủy Mường Lát cho biết.

Bài và ảnh: Xuân Cường