Huy động cộng đồng tham gia phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng, sởi, sốt xuất huyết

Nguồn : TGTT

Sáng 12/10, Bộ Y tế phối hợp với UBND TP.HCM triển khai 'Chiến dịch phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng, sởi và sốt xuất huyết năm 2018' tại Nhà văn hóa thiếu nhi quận Thủ Đức, Số 281, đường Võ Văn Ngân, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức.

Chiến dịch nhằm nhằm huy động các cấp chính quyền, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội, từng gia đình và toàn xã hội chủ động tham gia và phối hợp chặt chẽ trong các hoạt động phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng, sởi, sốt xuất huyết không để bùng phát dịch bệnh trong thời gian tới, góp phần nâng cao sức khỏe nhân dân; tạo phong trào sâu rộng đến cộng đồng nhằm huy động sự tham gia của người dân trong công tác phòng, chống các dịch bệnh trên.

Đi thực địa, kiểm tra Trường Mầm non Hoàng Yến ở phường Linh Trung, Bộ trưởng Y tế, Nguyễn Thị Kim Tiến nhắc nhở, hướng dẫn giáo viên cách rửa tay cho các cháu sao cho đúng.

Bộ trưởng Bộ Y tế khuyến cáo người dân không nên đưa con bị bệnh nhẹ vào các Bệnh viện Nhi đồng 1, 2.

Tại trạm y tế phường Linh Trung, Bộ trưởng kiểm tra quy trình tiêm chủng an toàn cho trẻ. Nhắc nhở phụ huynh có con nhỏ đi tiêm đầy đủ 2 mũi sởi. Bộ trưởng Y tế nhắc nhở các hộ dân sống trong khu nhà trọ chú ý dọn dẹp các dụng cụ đựng nước trong nhà, đây là nơi muỗi trú ngụ và gây bệnh sốt xuất huyết.

Kiểm tra khoa khám bệnh của Bệnh viện Nhi đồng 2, Bộ trưởng Y tế thẳng thắn phê bình bệnh viện này chưa thực hiện tốt các quy trình cách ly, sàng lọc bệnh. Bộ trưởng Y tế yêu cầu lãnh đạo bệnh viện này phải đẩy mạnh, phân luồng bệnh nhân theo hướng 1 chiều, bệnh nhân đi vào và đi ra thẳng khỏi bệnh viện không đưa con đi lại nhiều nơi trong bệnh viện để lây nhiễm chéo các bệnh từ trẻ khác.

Theo Bộ trưởng Tiến, sởi là bệnh rất dễ lây, chỉ cần đi qua đầu giường bệnh nhân mắc sởi cũng có nguy cơ lây bệnh, nên Bộ trưởng khuyến cáo phụ huynh có con nhỏ mắc các bệnh nhẹ không nên đưa vào bệnh viện tuyến cuối như Nhi đồng 1, 2.

NGUYỄN OANH

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM cho biết tính đến nay, TP.HCM đã ghi nhận 143 trường hợp sốt phát ban nghi sởi. Trong số đó 46 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính trên tổng số 57 trường hợp được xét nghiệm. Hiện nay, các trường hợp này xuất hiện rãi rác ở các phường xã / 24 Quận huyện, không có liên hệ dịch tễ với nhau và không ghi nhận ổ dịch tại cộng đồng.

Theo bác sĩ Dũng, phải tăng cường kiểm soát bệnh truyền nhiễm trong trường học nhằm bảo vệ sức khỏe học sinh và cộng đồng; đặc biệt là đối với tay chân miệng và sởi, 2 bệnh rất dễ lây lan qua những tiếp xúc. Do đó khi có học sinh, cô giáo, nhân viên trường học mắc bệnh, bắt buộc tuân thủ các biện pháp vệ sinh khử khuẩn, cách ly người bệnh tại nhà (nghỉ học, nghỉ làm hết thời gian có thể lây bệnh: đối với tay chân miệng là 10 ngày, sởi là 7 ngày, kể từ ngày khởi bệnh) theo quy định.