Hơn 3.400 xe hàng ùn tắc ở cửa khẩu Lạng Sơn

Nguồn : Doanh Nghiệp

Do tình trạng ùn tắc hơn 3.400 xe tải chở hàng ở cửa khẩu Lạng Sơn vẫn tiếp diễn, Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn đã khuyến cáo các doanh nghiệp và các đơn vị liên quan cân nhắc xem xét, bố trí thời gian hợp lý để đưa hàng hóa đến các cửa khẩu của tỉnh này để xuất khẩu.

Theo thông báo của Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn về tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu đang thực hiện thông quan trên địa bàn tỉnh, tính đến sáng ngày 8/12, tổng lượng xe ùn ứ tại 3 khu vực cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn gồm Hữu Nghị, Tân Thanh và Chi Ma là 3.412 xe. Trong đó, lượng xe tồn tại cửa khẩu Tân Thanh là 1.936 xe, cửa khẩu Hữu Nghị 820 xe, cửa khẩu Chi Ma 656 xe.

Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn khuyến nghị các doanh nghiệp và các đơn vị liên quan cân nhắc xem xét, bố trí thời gian hợp lý để đưa hàng hóa đến các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn để xuất khẩu.

Ùn ứ xe tải chở hàng tại các cửa khẩu Lạng Sơn.

Để tránh gây ách tắc, ùn ứ, không đảm bảo công tác phòng chống dịch, tăng chi phí cho doanh nghiệp, ngay sau khi nhận được thông tin trên, bà Nguyễn Thị Hiền - Trưởng Phòng Quản lý xuất nhập khẩu, Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang cũng khuyến nghị các doanh nghiệp, hiệp hội, doanh nghiệp kinh doanh vận tải, nhà vườn, chủ vựa trái cây cần hết sức cân nhắc khi đưa hàng lên Lạng Sơn, nhất là tại cửa khẩu Chi Mai hiện không còn chỗ đỗ xe trong khu vực cửa khẩu.

Trước đó, ngày 1/12, Sở Công Thương Lạng Sơn cũng đã ra văn bản khuyến cáo các bên chủ động nắm bắt tình hình, từ đó lập kế hoạch xuất nhập khẩu, điều tiết từ sớm, từ xa lượng xe hàng đưa lên các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh một cách phù hợp. Khuyến cáo này được đưa ra khi lượng xe và hàng hóa dồn lên các khu vực cửa khẩu tiếp tục tăng cao, trong khi sức chứa của các bến bãi và năng lực thông quan hàng ngày của các cửa khẩu là có hạn.

Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn dự báo trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh vẫn sẽ tiếp tục diễn biến khó lường. Bên cạnh đó, những tháng cuối năm là thời điểm nhu cầu tiêu dùng của thị trường Trung Quốc tăng, trong khi phía Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu nông sản qua các cửa khẩu ở địa phương khác. Trùng với đó là thời điểm vào vụ thu hoạch của một số mặt hàng nông sản. Vì vậy, lưu lượng phương tiện và hàng hóa được đưa lên các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh sẽ tiếp tục tăng cao.

Vì vậy, Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn đề nghị Sở Công Thương các tỉnh, thành phố tăng cường phối hợp thông tin tới các doanh nghiệp và các đơn vị liên quan về tình hình thực tế tại các cửa khẩu.

PV