Hoài Đức (Hà Nội): Trạm trộn bê tông Minh Tâm hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường

Nguồn : MT&CS

Thời gian qua, người dân thôn Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, Tp. Hà Nội liên tục bị tra tấn bởi trạm trộn bê tông Minh Tâm nằm trong công ty Thăng Long 9 thuộc Dự án khu đô thị mới Kim Chung Di Trạch hoạt động không phép, suốt ngày đêm gây ô nhiễm môi trường, xả nước thải, bụi trực tiếp ra môi trường không qua xử lý ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của nhân dân.

Trạm trộn bê tông Minh Tâm bị người dân tố cáo hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường

Anh Đ.T.A – Chủ 1 nhà hàng gần đó bức xúc: Trạm trộn bê tông Minh Tâm hoạt động được khoảng 2 tháng nay. Họ hoạt động tấp nập cả ngày lẫn đêm, từ sáng đến giờ tôi đếm cũng phải hơn trăm lượt xe bồn trọng tải lớn qua lại đây rồi. Mỗi khi xe từ trong trạm trộn đi ra kéo theo đất, cát gây bụi mù mịt trên quốc lộ 32. Con đường gần nhà hàng tôi bị những xe quá khổ, quá tải chở đá, cát, sỏi, bê tông bị “băm nát” tạo thành những ổ voi, ổ gà khiến ngày mưa thì nước đọng lầy lội, ngày nắng thì bụi mù mịt. Hoạt động gây bụi bẩn, ô nhiễm thế nhưng công ty cũng không khắc phục được gì, chính tôi phải tự mua đá, sỏi vá vào những ổ voi, ổ gà đó nhưng chỉ được 1 lúc là các xe lại giày xéo quần nát hết cả.

Đất, cát được kéo từ trạm trộn bê tông Minh Tâm ra đường, mưa thì lầy lội, nắng thì bụi mịt mù, đang là nỗi khiếp đảm của người dân mỗi khi lưu thông qua đây

Để mục sở thị quá trình hoạt động gây ô nhiễm môi trường của trạm trộn bê tông Minh Tâm, phóng viên Moitruong.net.vn đã ghi nhận thực tế.

Theo quan sát, khi bơm xi măng vào xilo bụi xi măng bay mù mịt tạo thành những đám mây trắng xóa, nước thải bê tông lênh láng được công ty xả trực tiếp ra môi trường không qua xử lý, nền từ trong trạm trộn bê tong Minh Tâm ra quốc lộ 32 không được đổ bê tông nên mỗi khi xe từ trạm đi ra kéo theo đất cát ra đường gây bụi mù mịt, rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Cây cối xung quanh phủ 1 lớp bụi cát dày đặc. Nghiêm trọng hơn cả là gần trạm bê tông Minh Tâm còn đang xây trụ để chuẩn bị lắp đặt thêm trạm trộn.

Mỗi khi bơm xi măng vào xilo là bụi xi măng bay mù mịt tạo thành những đám mây trắng xóa

Để làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo xã Kim Chung trong việc để trạm bê tông hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến đời sống của người dân, phóng viên Moitruong.net.vn đã có buổi làm việc với xã Kim Chung. Khi được phóng viên cho xem những hình ảnh ô nhiễm môi trường của trạm bê tông Minh Tâm, ông Nguyễn Hữu Cường – Bí thư xã Kim Chung cho biết: Dù công ty Thăng Long 9 đã được tỉnh Hà Tây giao đất nhưng với vai trò là quản lý nhà nước trên địa bàn chúng tôi phải có trách nhiệm đảm bảo môi trường sống cho người dân. Về trực quan, trạm bê tong Minh Tâm hoạt động như vậy là không đảm bảo vệ sinh môi trường. Ngay sau buổi làm việc ngày hôm nay tôi sẽ chỉ đạo lãnh đạo Ủy ban kiểm tra ngay công ty Thăng Long 9 và trạm bê tông Minh Tâm. Nếu phát hiện sai phạm sẽ kiên quyết xử lý đình chỉ hoạt động của trạm bê tông này.

Ông Nguyễn Hữu Cường – Bí thư xã Kim Chung khẳng định sẽ chỉ đạo UBND xã kiểm tra, nếu phát hiện sai phạm sẽ kiên quyết đình chỉ hoạt động trạm bê tông Minh Tâm

Trao đổi thêm với phóng viên, ông Nguyễn Đình Hoàn – nguyên cán bộ địa chính xã Kim Chung cho biết: Dự án của công ty Thăng Long 9 được UBND tỉnh Hà Tây giao đất từ tháng 5/2008 để thực hiện dự án KĐT mới Kim Chung – Di Trạch với diện tích 100ha. Tuy nhiên, đến nay dự án chưa triển khai được nhiều do bị chồng lấn với quy hoạch phân khu S2 của Tp. Hà Nội. Hiện tại công ty đang trình Tp. Hà Nội điều chỉnh quy hoạch dự án. Trước đây, tại vị trí trạm trộn bê tong /Minh Tâm đã tồn tại 1 trạm trộn bê tông nhưng đã bị xã và huyện cưỡng chế, xử lý.

Thông tin thêm với phóng viên, anh Nguyễn Viết Quang – Cán bộ địa chính xã Kim Chung cho biết: Anh mới luân chuyển từ xã Sơn Đồng về từ tháng 3 năm nay nên chưa nắm rõ về trạm bê tông Minh Tâm. Cách đây khoảng 1 tháng thanh tra xây dựng của huyện đã kiểm tra hoạt động của công ty Thăng Long 9 và trạm bê tông Minh Tâm.

Được biết năm 2017 huyện Hoài Đức đã chỉ đạo mạnh tay, kiên quyết xử lý dứt điểm các trạm trộn bê tông trái phép nhưng tại sao tại 1 vị trí đã từng bị cưỡng chế lại dễ dàng mọc lên 1 trạm bê tông lớn như vậy. Phải chăng có sự bao che của chính quyền xã Kim Chung và huyện Hoài Đức?

Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Thùy Dương – Anh Huy