Hàn Quốc nỗ lực tiếp cận các nguồn khoáng sản quan trọng của Canada

Nguồn : Bnews

Trong những tháng gần đây, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol là nhà lãnh đạo thế giới thứ hai đến Canada để mua khí đốt tự nhiên và các khoáng sản quan trọng.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol phát biểu tại một sự kiện ở Seoul ngày 24/8/2022. Ảnh: Yonhap/ TTXVN

Giới quan sát nhận định, trong chuyến công du Canada vào hai ngày 22 và 23/9, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol sẽ nỗ lực tiếp cận các nguồn khoáng sản quan trọng của Canada để thúc đẩy các ngành công nghệ cao và khu vực chế tạo của cường quốc kinh tế châu Á này.

Chiếm vị trí hàng đầu trong chương trình nghị sự của chuyến thăm chính thức đầu tiên của một nhà lãnh đạo Hàn Quốc tới Canada sau 8 năm, là tìm giải pháp trong cuộc đua bảo vệ chuỗi cung ứng toàn cầu. Ngoài ra, Hàn Quốc cũng muốn mua khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Canada.

Trong bối cảnh cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt và Trung Quốc "thống trị" trên thị trường các khoáng sản đất hiếm quan trọng, các quốc gia trên thế giới đang tìm cách cải thiện chuỗi cung ứng và đảm bảo các nguồn tài nguyên để bảo vệ nền kinh tế của mình.

Trong những tháng gần đây, Tổng thống Yoon là nhà lãnh đạo thế giới thứ hai đến Canada để mua khí đốt tự nhiên và các khoáng sản quan trọng.

Vào tháng 8 vừa qua, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã dẫn đầu một phái đoàn thương mại đến Canada để tìm các nguồn khoáng sản phục vụ ngành chế tạo ô tô của Đức khi nước này chuyển đổi sang các loại xe chạy bằng pin.

Ông Scholtz cũng bày tỏ quan tâm đến việc mua LNG của Canada, với điều kiện các cơ sở LNG có thể được xây dựng ở Bờ Đông.

Hiện tại, khí đốt tự nhiên của Canada chủ yếu được xuất sang Mỹ vì thiếu các cơ sở LNG để vận chuyển cho các khách hàng quốc tế. Các rào cản về môi trường và quy định đối với việc xây dựng đường ống đã không khuyến khích việc phát triển hệ thống kho cảng LNG mới trên bờ biển Đại Tây Dương của Canada.

Hàn Quốc - "quê hương" của hai nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới, Hyundai Motor Co. và Kia Corp.- coi xe điện, pin sạc và chất bán dẫn là chìa khóa cho tăng trưởng kinh tế. Các doanh nghiệp Hàn Quốc sản xuất pin xe điện, đã và đang đầu tư vào các cơ sở sản xuất mới ở Canada. Hàn Quốc hiện đã đồng ý tham dự các cuộc đàm phán sơ bộ cho một liên minh công nghệ được gọi là "Chip 4" với Mỹ, Nhật Bản và vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc).

Hàn Quốc hiện là đối tác thương mại lớn thứ bảy của Canada, với kim ngạch trao đổi hàng hóa hai chiều đạt 16,7 tỷ CAD vào năm 2021./.

Hương Giang (P/v TTXVN tại Ottawa)