Hải quân Mỹ gây bất ngờ lớn khi mua tiếp F/A-18 Super Hornet

Nguồn : Doanh Nghiệp

Tập đoàn Boeing sẽ tiếp tục cung cấp chiến đấu cơ F/A-18E/F Super Hornet cho Hải quân Mỹ, bất chấp việc Lockheed Martin gần như đã thống lĩnh với F-35C.

Boeing tự tin cho rằng sẽ tiếp tục cung cấp máy bay chiến đấu F/A-18E/F Super Hornet cho Hải quân Hoa Kỳ (USN), mặc dù họ tiết lộ rằng đang tìm cách cắt giảm sản xuất sớm để tập trung vào phát triển các yêu cầu hàng không trong tương lai.

Nói chuyện với Tạp chí quốc phòng Jane's vào ngày 12/2, một đại diện của công ty nói rằng USN vẫn cần thêm máy bay Super Hornet và có khả năng sẽ khôi phục sản xuất ngoài đợt cuối cùng được tiết lộ trong năm tài chính 2021 của Bộ Quốc phòng (DoD), tài liệu ngân sách phát hành vào ngày 10/2 cho biết.

"Chúng tôi tin rằng Hải quân Hoa Kỳ cần nhiều Super Hornet hơn để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của mình; chúng tôi tin tưởng rằng sẽ có thêm Super Hornet Block 3 được đưa vào chương trình Kế hoạch phòng thủ trong tương lai (FYDP)", đại diện của Boeing nói.

Sự lạc quan của Boeing đã được phản ánh phần nào bởi chính USN, họ lưu ý ngay sau khi phát hành các tài liệu ngân sách của mình, rằng FYDP vẫn chưa được chốt giữ và nó có thể thay đổi.

Boeing sẽ cung cấp thêm 24 chiến đấu cơ F/A-18E/F Super Hornet cho Hải quân Mỹ. Ảnh: Jane's Defense Weekly.

Theo các tài liệu ngân sách của DoD FY 2021, USN sẽ tài trợ cho việc sản xuất 24 chiếc Super Hornet cuối cùng vào năm 2021 để kết thúc hợp đồng mua sắm 3 năm trị giá 4 tỷ USD bắt đầu kể từ tháng 3/2019.

Sau thời gian này, tài trợ sẽ được chuyển hướng đến việc đẩy nhanh sự phát triển của Chiến đấu cơ chiếm ưu thế trên không thế hệ tiếp theo (NGAD) và các khoản đầu tư hàng không quan trọng khác.

"Quyết định ngừng mua sắm F/A-18 sau năm tài chính 2021 đảm bảo Không lực hải quân sẽ duy trì khả năng tấn công để đẩy lui mọi mối đe dọa lớn nhất trong những năm 2030". Theo các tài liệu, 4,5 tỷ USD sẽ được phân bổ trong 5 năm của chương trình FYDP.

Phong Vũ (Tổng hợp)