Hai anh em ruột ngộ độc botulinum chưa có dấu hiệu cải thiện

Nguồn : LĐTĐ

Sau 14 ngày điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), hai anh em ruột (18 tuổi và 26 tuổi) bị ngộ độc botulinum vẫn liệt cơ, thở máy, chưa thấy có dấu hiệu cải thiện và hồi phục.

Ngày 26/5, BSCK2 Đỗ Thị Ngọc Khánh, Phó khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, sau 14 ngày điều trị, hai anh em ruột (18 tuổi và 26 tuổi) bị ngộ độc botulinum vẫn liệt cơ, thở máy, chưa thấy có dấu hiệu cải thiện và hồi phục.

Trước đó, bệnh nhân 18 tuổi nhập viện trong tình trạng nặng, liệt cơ, sức cơ tứ chi 1/5. Bệnh nhân 26 tuổi nhập viện trong tình trạng nhẹ hơn người em. Tuy nhiên sau nhiều ngày điều trị, tình trạng liệt cơ của bệnh nhân này diễn tiến xấu tăng dần, sức cơ tứ chi hiện chỉ đạt 2/5 - 3/5.

Hiện hai bệnh nhân đang được điều trị tại phòng Hồi sức tích cực của Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy. Các bác sĩ đang cố gắng dùng những phương pháp điều trị tích cực để phòng ngừa những biến cố sau đó và ngăn chặn khả năng diễn tiến bệnh xấu hơn.

Tuy nhiên, hiện tại các bác sĩ không nói trước được các diễn tiến sau đó và các nguy cơ có thể xảy ra đối với hai bệnh nhân này.

Bệnh nhân ngộ độc botulinum đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: BVCC

Trong khi đó, hai trường hợp ngộ độc botulinum điều trị ở Bệnh viện Nhi đồng 2 là N.V.Đ (13 tuổi) và N.T.X (10 tuổi) đang được thở máy, sức cơ có cải thiện. Tuy nhiên, em Đ còn sụp mi, chưa tự thở, liệt ruột, đã được mở khí quản ngày 24/5 và tiếp tục thở máy thông số thấp, dinh dưỡng đường tĩnh mạch. Còn em X tự thở yếu, sức cơ hai chi trên 4/5, sức cơ hai chi dưới 2/5, có nhu động ruột, cai máy một lần thất bại, còn thở máy thông số thấp, dinh dưỡng qua gavage.

Hiện Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã tiếp nhận ba lọ thuốc giải độc BAT do WHO viện trợ. Bệnh viện hội chẩn với Bệnh viện Chợ Rẫy về hướng điều trị của hai bé Đ và X, hiện cả hai sẽ được tiếp tục điều trị nâng đỡ (thở máy, dinh dưỡng, chống nhiễm trùng, chăm sóc nằm lâu) và không có chỉ định dùng BAT tiếp tục.

Trước đó, ngày 13/5, nhóm ba người gồm hai anh em ruột (18 tuổi và 26 tuổi) ăn bánh mì kẹp chả lụa của người bán dạo, người còn lại là nam 45 tuổi ăn một loại mắm để lâu ngày, cả ba trường hợp này vì hết thuốc giải độc BAT nên không được sử dụng. Người đàn ông 45 tuổi đã tử vong vào tối 24/5.

Còn nhóm gia đình bốn người bao gồm một người lớn và ba trẻ em (ngụ thành phố Thủ Đức) xuất hiện triệu chứng ngộ độc botulinum sau khi ăn giò lụa, do người lớn ăn ít giò lụa nên mức độ nhiễm độc nhẹ. Bệnh nhân này chỉ có biểu hiện rối loạn tiêu hóa, đến giờ đã hồi phục hoàn toàn. Còn ba trẻ em được đưa vào bệnh viện cấp cứu và truyền thuốc BAT ngay sau đó.

TP.HCM chỉ đạo khẩn ngăn chặn ngộ độc thực phẩm

Trước tình trạng ngộ độc thực phẩm nghi nhiễm botulinum, Ủy ban nhân dân (UBND) TP.HCM giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM và các đơn vị có liên quan tiếp tục theo dõi, cập nhật diễn biến tình hình các trường hợp ngộ độc thực phẩm nghi nhiễm Botulinum. Đồng thời, tập trung các biện pháp nhằm ngăn chặn, tránh để xảy ra việc ngộ độc tương tự trên địa bàn TP.HCM.

Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM tăng cường xây dựng các tuyến bài viết phân tích cụ thể, dễ hiểu về phòng, chống ngộ độc thực phẩm, qua đó đẩy mạnh thông tin tuyên truyền đến người dân, nâng cao ý thức trách nhiệm đảm bảo an toàn thực phẩm trong việc sản xuất, kinh doanh, sử dụng thực phẩm, không sử dụng các loại thực phẩm không có nhãn mác, không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Ngoài ra, UBND thành phố Thủ Đức và các quận, huyện phối hợp với các đơn vị có liên quan tăng cường triển khai công tác kiểm tra, giám sát nhằm quản lý chặt chẽ việc đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm.

Minh Tuấn