Hà Nội tập trung tháo gỡ khó khăn về môi trường, đất đai

Nguồn : Kinh Tế Đô Thị

Sáng 23/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ chủ trì cuộc làm việc với Ban cán sự Đảng Bộ TN&MT và đại diện một số bộ, ban, ngành có liên quan một số nội dung lớn về công tác tài nguyên môi trường, đất đai trên địa bàn TP Hà Nội.

Tham dự cuộc làm việc có Ủy viên T.Ư Đảng: Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà; Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung; các Thứ trưởng Bộ TN&MT, lãnh đạo một số bộ, ngành T.Ư, Tư pháp, KH&ĐT, KH&CN, NN&PTNT; đại biểu Đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND và các sở, ban, ngành TP Hà Nội.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc làm việc.

Tăng cường phối hợp trong bảo vệ môi trường

Phát biểu mở đầu buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nêu rõ, vấn đề quản lý, khai thác hiệu quả tài nguyên và bảo vệ môi trường, ứng phó với biển đổi khí hậu luôn là vấn đề quan trọng trong quá trình phát triển, nhất là đối với đô thị đang có tốc độ phát triển nhanh như Hà Nội.

Trong những năm qua, thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, Thành ủy Hà Nội luôn quan tâm, chỉ đạo, cụ thể hóa thành nhiều chỉ thị, nghị quyết quan trọng để triển khai. Thực tế, công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn Thành phố có những chuyển biến tích cực.

Tuy nhiên, công tác này vẫn là một vấn đề lớn cả trước mắt và lâu dài, liên quan đến những vấn đề dân sinh bức xúc. Do vậy, thông qua hội nghị, lãnh đạo Thành phố mong muốn các bộ, ngành liên quan phối hợp chặt chẽ, có giải pháp giúp Thành phố giải quyết căn cơ, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững...

Triển khai nhiều biện pháp bảo vệ môi trường

Theo Báo cáo Ban cán sự Đảng UBND TP Hà Nội, từ năm 2015 đến nay, Thành ủy, HĐND, UBND TP ban hành 1 chương trình, 2 nghị quyết, 8 kế hoạch, 10 quyết định, 2 đề án và 2 chỉ thị về công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Đặc biệt, trước nhu cầu cấp bách của công tác bảo vệ môi trường, Thành ủy đã ban hành Nghị quyết số 11-NQ/TU ngày 31/5/2017 về “Tăng cường công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn TP Hà Nội đến năm 2020 và những năm tiếp theo”.

Sau 3 năm triển khai thực hiện, đã triển khai thực hiện Chương trình phối hợp hành động bảo vệ môi trường với 6 tổ chức chính trị xã hội nhằm phát huy vai trò của các tổ chức, huy động sức mạnh toàn dân tham gia công tác bảo vệ môi trường. Từ 2016 - 2019, các cơ quan quản lý Nhà nước về môi trường các cấp trên địa bàn TP Hà Nội đã thanh tra, kiểm tra tại 10.883 cơ sở và xử lý vi phạm hành chính 4.894 cơ sở với tổng số tiền phạt là 61,1 tỷ đồng. Đã tập trung triển khai thực hiện xử lý ô nhiễm môi trường nước 90 hồ tại khu vực nội thành và 44 hồ tại khu vực ngoại thành. Đã xây dựng 8 nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt với tổng công suất khoảng 296.700 m3/ngày đêm đáp ứng được khoảng 30% tổng lưu lượng nước thải phát sinh.

Quang cảnh cuộc làm việc.

Từ tháng 12/2016, TP đã đưa vào vận hành 11 trạm quan trắc không khí tự động và chỉ ra 12 nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí của TP. Đồng thời, triển khai 19 giải pháp tổng thể, đề xuất tiến hành tưới nước rửa đường trong những ngày thời tiết hanh khô để giảm nồng độ bụi phát sinh. Hiện nay, tỷ lệ thu gom rác thải sinh hoạt tại các quận trung tâm TP là 100%; tại các huyện ngoại thành 88-89% và 100% rác thải sinh hoạt thu gom được xử lý đúng tiêu chuẩn…

Tuy nhiên, vẫn tồn tại một số hạn chế như: Khoảng cách thu gom và vận chuyển từ nguồn thải đến nơi xử lý xa, chưa hiệu quả; hạ tầng thu gom nước thải còn thiếu đồng bộ….

Sớm ban hành chính sách quản lý chất lượng không khí

Từ những tồn tại, hạn chế, Hà Nội kiến nghị, đề xuất với Chính phủ trình Quốc hội sửa đổi Luật Bảo vệ môi trường đảm bảo đồng bộ với các Luật như Luật Đất đai, Luật Quy hoạch, Luật Đầu tư, Luật Đầu tư công, Luật Xây dựng... và ban hành các nghị định hướng dẫn thi hành nhằm khắc phục các tồn tại, vướng mắc.

Đồng thời, kiến nghị, đề xuất với Bộ TN&MT sớm ban hành các cơ chế, chính sách về quản lý chất lượng không khí; xem xét ủy quyền cho Thành phố Hà Nội phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với các dự án nhóm A trên địa bàn đã được Thủ tướng Chính phủ ủy quyền cho Thành phố phê duyệt chủ trương đầu tư; đề xuất cơ chế và quy định chi tiết giữa Thành phố với các Bộ ngành, địa phương khác để thực hiện có hiệu quả các chương trình bảo vệ môi trường, nhất là các vấn đề môi trường liên tỉnh như ô nhiễm không khí và quản lý các lưu vực sông liên tỉnh (sông Nhuệ - Đáy, sông Bắc Hưng Hải..)…

Tiếp tục cập nhật….

Trần Long - Thương Huế. Ảnh: Thanh Hải