Gừng cay

Nguồn : Lao Động

Gần đây, Đắk Lắk phát triển phong trào trồng gừng xuất khẩu. Một số một số doanh nghiệp (DN) đã tổ chức liên kết, phối hợp cung cấp giống, phân... và bao tiêu đầu ra.

Gừng cay - Ảnh 1

Theo cách tính của dự án, cứ 10 nghìn bao gừng trồng trên diện tích đất 0,2ha; chi phí đầu tư 290 triệu đồng, sau 9 tháng sẽ mang về lợi nhuận khoảng 250 triệu đồng. Và tháng 4.2017, một công ty đã ký hợp đồng đầu tư và bao tiêu gừng với nhiều hộ dân ở các địa phương TP.Buôn Ma Thuột, TX. Buôn Hồ, các huyện Cư M’gar, Krông Ana... Cty hỗ trợ cho người trồng 50% các loại tiền đầu tư như: Giống, phân bón, thuốc trừ sâu và hỗ trợ kỹ thuật trồng, chăm sóc, còn người dân chỉ phải thanh toán 50% số tiền còn lại theo thời gian cung ứng các loại vật tư.

Ngoài ra toàn bộ sản lượng gừng sẽ được công ty bao tiêu. Thậm chí công ty này còn cam kết “Trong 5 tháng đầu mà gừng bị bệnh chết thì bên công ty sẽ cung cấp thêm giống, phân, thuốc cho bên nông dân trồng lại và bên nông dân sẽ không phải bỏ thêm khoản chi phí nào”. Hay “Trong trường hợp rủi ro thiên tai hoặc sự cố bất khả kháng, diện tích gừng bị mất hết thì mỗi bên sẽ chịu thiệt hại một nửa phần đầu tư”, đã khiến những hộ nông dân hào hứng ký hợp đồng.

Tuy nhiên, thực tế không như mong đợi. Anh Đ.K.C - ngụ tại TP.Buôn Ma Thuột - cho biết, anh trồng 20 nghìn bao gừng. Giá trị hợp đồng 500 triệu đồng và đã chuyển cho công ty 118 triệu đồng, cùng với vốn thuê công làm đất, đưa giống vào bao, vật tư nông nghiệp… hơn 100 triệu đồng. Sang tháng thứ ba toàn bộ diện tích gừng vàng lá, rũ ngọn chết hàng loạt. Anh Cương vội vã báo lên Cty, và đến nay đã 3 tháng trôi qua mà vườn gừng vẫn chưa nhận được sự hỗ trợ nào. Nhiều hộ nông dân lâm vào cảnh tương tự - sau khi ký hợp đồng, ứng chi phí, chỉ nhận được phân bón và hơn một ít số lượng gừng giống. Số cây giống này sau khi đưa vào trồng theo quy trình cũng rơi vào tình trạng vàng lá rồi chết.

Hiện nông dân trồng gừng Đắk Lắk đang lo lắng nguy cơ trắng tay. Tiền giống, vật tư các loại đã ứng trước, cây gừng thì chết rũ, liệu DN có thực hiện như cam kết hay không? Điều khó nghĩ là khi triển khai một giống cây trồng mới, trồng đại trà trên địa bàn, đã có một khảo sát, điều tra nào về thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp nào chưa? Lẽ ra cơ quan quản lý Nhà nước là Sở NNPTNT Đắk Lắk cần phải tìm hiểu và khuyến cáo sớm về vấn đề này.

NGUYỄN TRUNG HIẾU