Google đánh sập mạng lưới mã độc Glupteba

Nguồn : CAND

Mạng lưới sử dụng mã độc Glupteba được tin tặc sử dụng để tấn công các thiết bị điện tử trên toàn cầu nhằm thực hiện hành vi tội phạm mạng đã bị Google đánh sập.

Thông tin được Google đưa ra vào ngày 7/12 vừa qua sau khi đội ngũ an ninh mạng của công ty này đã đánh sập botnet Glupteba - một mạng lưới sử dụng mã độc Glupteba vốn được giới công nghệ biết đến với hàng loạt cuộc tấn công nhắm vào hàng loạt thiết bị điện tử trên toàn cầu.

Mạng lưới mã độc Glupteba bị đánh sập.

Tin tặc đã sử dụng mạng lưới để thực hiện nhiều hành vi tội phạm mạng như đánh cắp thông tin đăng nhập của người dùng, chiếm quyền điều khiển các thiết bị sau đó đòi tiền chuộc.

Các chuyên gia an ninh mạng cũng cho biết, việc đánh sập mạng lưới mã độc Glupteba vốn không hề đơn giản. Glupteba gây ra sự chú ý của giới công nghệ từ những năm 2011 với cách thức phát tán ma độc thông qua hành vi giả dạng phần mềm, video hoặc phim miễn phí để kích thích người dùng mạng internet thiếu cẩn trọng tải xuống thiết bị.

Không chỉ vậy, để tăng “sức sống” trước việc bị an ninh mạng “tìm diệt”, mạng lưới mã độc Glupteba đã được lập trình để tìm một máy chủ thay thế, qua đó đảm bảo mạng lưới này vẫn vận hành ngay cả khi bị tấn công.

Theo thống kê được Google đưa ra, đến thời điểm hiện tại, ông lớn Công nghệ này đã gỡ xuống 63 triệu tài liệu và khóa 1.100 tài khoản Google được sử dụng để phát tán Glupteba.

Được biết, cùng với việc đánh sập mạng lưới mã độc này, đội ngũ phân tích mối đe dọa của Google cũng đưa ra cảnh báo về việc nhóm tin tặc quản trị mạng lưới Glupteba đang tìm cách giành lại quyền kiểm soát botnet này.