GMC Hummer EV 2020 ra mắt

Nguồn : VOV

Sau một thời gian dài dừng sản xuất (năm 2010), cuối cùng thương hiệu Hummer đã quay trở lại với mẫu xe GMC Hummer EV chạy hoàn toàn bằng điện.

Nhờ có động cơ 3 motor công suất mà GMC Hummer EV sản sinh là 1.000 mã lực và mô men xoắn ước tính 15.591 Nm với bộ pin Ultium kép được General Motors ước tính phạm vi di chuyển lên tới 560 km trên bản Edition 1.

Chiếc Hummer EV Edition 1 có thể hỗ trợ sạc nhanh dòng điện 1 chiều 800 V với công suất lên tới 350 kW, cho phép có thể đạt được phạm vi 160 km chỉ trong gần 10 phút sạc. Phiên bản ra mắt này sẽ bán ra vào mùa thu năm 2021 với giá khởi điểm 112.595 USD (tương đương 1,93 tỷ đồng) và sẽ là chiếc đầu tiên trong dòng bốn chiếc Hummer EV.

Tiếp theo đó là chiếc Hummer EV3X sẽ ra mắt một năm sau đó với mức giá khởi điểm 99.995 USD (tương đương 1,71 tỷ đồng) được trang bị 3 motor sản sinh công suất 800 mã lực và mô men xoắn 12.880 Nm, với phạm vi 480 km.

Tiếp theo sẽ được ra mắt vào mùa xuân 2023 là chiếc Hummer EV2X với giá khởi điểm 89.995 USD (tương đương 1,54 tỷ đồng) với thiết lập 2 motor sản sinh công suất 480 mã lực/ mô men xoắn 10.033 Nm và phạm vi 480 km. Cuối cùng là chiếc Hummer EV2 cơ sở dự kiến ra mắt vào mùa thu 2024 cũng với 2 motor sản sinh công suất 480 mã lực và mô men xoắn 10.033 Nm cùng phạm vi 400 km.

Hệ thống truyền động hàng đầu trên phiên bản Edition 1 cho phép chiếc GMC Hummer EV tăng tốc từ 0 - 96 km/h dưới 3 giây mặc dù khả năng lớn nhất của Hummer là đi địa hình. Để đạt được điều đó, chiếc xe tải điện được trang bị lái bốn bánh hàng đầu trong phân khúc CrabWalk cho phép quay cả bốn bánh theo một hướng tại tốc độ thấp để xe di chuyển theo đường chéo giống như một con cua.

Hummer EV đi kèm với hệ thống treo khí nén thích ứng tiêu chuẩn và có sẵn chế độ trích xuất giúp tăng chiều cao xe lên 149 mm để giúp xe vượt qua địa hình khắc nghiệt hơn như đá tảng hoặc băng qua nước cũng như leo lên những đoạn thẳng đứng 18 inch. Trong khi đó, xe được trang bị lốp Goodyear Wrangler Territory tiêu chuẩn và tùy chọn lốp 37 inch.

Khả năng off-road được củng cố thêm nhờ những tấm thép dưới thân xe để bảo vệ bộ pin khỏi những yếu tố khi đi qua những điều kiện nguy hiểm. Camera phía trước và phía sau của Ultravition giúp tăng khả năng quan sát rõ ràng hơn khi không thể thấy chướng ngại vật từ ghế lái.

Camera dưới gầm xe được bảo vệ khỏi những hư hại do địa hình, và kèm chức năng rửa để giúp loại bỏ những mảnh vụn tích tụ trong quá trình sử dụng off-road. Chiếc Hummer EV được trang bị 18 góc nhìn, tốt nhất trong phân khúc theo đánh giá của GMC.

Độ cứng cấu trúc có được nhờ bộ pin cho phép một cấu trúc có thể tháo rời những phần mái Sky Panel cất trong cốp trước hoặc khoang chứa đồ phụ kiện bổ sung cho thùng hàng tiêu chuẩn đằng sau. Về mặt thẩm mỹ, logo Hummer được sử dụng rộng rãi, thậm chí đèn pha cũng có những yếu tố được thiết kế với kiểu dáng chữ “H” ở mỗi bên.

Bên trong cabin, cụm công cụ 12,3 inch và màn hình thông tin giải trí 13,4 inch bao gồm các tiện ích off-road hiển thị những tính năng xe và tình trạng địa hình bao gồm đầu ra mô-men xoắn, gài số khóa vi sai, áp suất lốp, góc nghiêng và góc lăn bao gồm những giá trị tối đa, đo drift (với các giá trị tối đa), vòng ma sát, vecto mô men xoắn và những giá trị khác.

Duy nhất chỉ có phiên bản ra mắt Edition có những chức năng bao gồm “Watts to Freedom”, sản sinh công suất tối đa 1.000 mã lực/ mô men xoắn 15.591 Nm và hạ gầm xe xuống thêm 50 mm để có thể đạt được vận tốc 0-95 km/h trong 3 giây, đi kèm với Hệ thống kiểm soát chế độ lái cho phép người lái phân bố mô men xoắn trục trước và trục sau, thiết lập lái bốn bánh, bao gồm chế độ "Địa hình" giúp năng xe cao thêm 50 mm.

Phiên bản Edition 1 cũng có cửa sau MultiPro có thể đặt 6 vị trí khác nhau trong khi cửa sổ kính sau và nắp sau có thể đóng mở điện.

Việc sản xuất chiếc GMC Hummer EV sẽ chính thức khởi động vào năm ngoái tại Trung tâm lắp rắp Zero Detroit-Hamtramck của General Motors. Cơ sở này được xây dựng 40 năm trước và được đầu tư 2,2 tỷ USD (tương đương 37.614 tỷ đồng) dành riêng cho xe điện. GMC cho biết những chiếc xe trong tương lai được xây dựng từ nhà máy này sẽ không phát thải.

CTV Anh Quân/VOV.VN