Giới chức Anh hứng chỉ trích sau khi một phụ nữ chết đói tại Sudan

Nguồn : Zing

Một phụ nữ 80 tuổi - người có chồng là công dân Anh - chết đói dù sinh sống gần trụ sở Đại sứ quán Anh tại Sudan. Trong khi đó, chồng bà cũng suýt thiệt mạng do bị bắn tỉa.

Sau gần một tháng rưỡi, chiến sự tại Sudan vẫn chưa kết thúc. Ảnh: Reuters.

Bà Alaweya Rishwan, một phụ nữ khuyết tật, sống cùng chồng Abdalla Sholgami gần trụ sở Đại sứ quán Anh tại Khartoum. Ông Sholgami là công dân Anh và sở hữu một khách sạn tại London, Guardian đưa tin.

Theo truyền thông Anh, ông Sholgami không được giới chức Anh hỗ trợ để rời Sudan. Thay vào đó, ông được yêu cầu đi tới một sân bay cách Khartoum 40 cây số để bắt máy bay.

Trước nguy cơ đói khát, ông Sholgami buộc phải bỏ lại vợ mình để tìm kiếm người giúp đỡ. Khi ở bên ngoài, ông bị bắn ba lần - vào tay, vào ngực và vào lưng dưới - bởi các tay bắn tỉa. Ông được đưa đến bệnh viện chữa trị và sống sót.

Theo gia đình, bà Rishwan phải tự lo cho bản thân. Trong khi đó, gia đình không thể tiếp cận nơi bà sinh sống vì nơi đây bị các tay súng bắn tỉa bao vây. Cuối cùng, bà Rishwan bị chết đói.

Azhaar, cháu gái của bà Rishwan, chỉ trích Đại sứ quán Anh vì đã không hành động dù cách đó “tối đa bốn bước”.

“Những gì xảy ra với ông bà tôi là tội ác chống lại loài người, không chỉ gây ra bởi Lực lượng Phản ứng Nhanh (RSF) và quân đội Sudan mà cả Đại sứ quán Anh. Họ là những người duy nhất có thể ngăn thảm kịch xảy ra với ông bà”, Azhaar nói.

Về phần mình, trong tuyên bố gửi tới BBC, Bộ Ngoại giao Anh gọi đây là “sự việc rất đáng buồn”.

“Cuộc xung đột hiện nay cho thấy Sudan vẫn nguy hiểm. Anh đang dẫn đầu trong các nỗ lực ngoại giao nhằm đảm bảo hòa bình tại Sudan”, cơ quan trên khẳng định, cho biết thêm rằng khả năng hỗ trợ lãnh sự của giới chức Anh tương đối hạn chế.

Việt Hà