Giao quyền mạnh mẽ để TP HCM phát triển

Nguồn : NLĐ

Các cơ quan trung ương cùng thảo luận, giải quyết các kiến nghị của TP HCM với tinh thần phân cấp, giao quyền mạnh mẽ hơn để TP phát triển

Ngày 12-1, TP HCM tổ chức hội nghị báo cáo một năm triển khai thực hiện Kết luận số 21-KL/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 54/2017/QH14 ngày 24-11-2017 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP HCM.

Cùng lắng nghe và tháo gỡ

Phát biểu mở đầu hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết buổi làm việc nhằm thảo luận, góp ý một số phương hướng, nhiệm vụ để cùng TP tháo gỡ các vướng mắc với tinh thần là cùng bàn, cùng xốc tới, cùng tiến bước mạnh mẽ, đưa TP phát triển.

Người đứng đầu Chính phủ nhìn nhận trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn, TP HCM đã có nhiều cố gắng trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ năm 2018, đạt các chỉ tiêu quan trọng như tăng trưởng kinh tế đạt 8,3%, thu ngân sách ở mức cao… TP đã có nhiều cố gắng trong giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội và nhiều vụ việc kéo dài nhiều năm được tập trung xử lý, giải quyết hiệu quả.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị vào ngày 12-1

Tuy nhiên, theo Thủ tướng, trong quá trình thực hiện giải pháp của trung ương, Quốc hội, có nhiều vấn đề về cơ chế, chính sách chưa được làm rõ, gây khó khăn cho TP. Chính vì vậy, Thủ tướng đề nghị các cơ quan trung ương cùng thảo luận để tháo gỡ khó khăn giúp TP tiến bước. "TP có nhiều kiến nghị nhưng mỗi người một vẻ, mỗi ngành một việc. Mỗi đồng chí cùng đóng góp, giải quyết từng bước giúp TP được giao quyền mạnh mẽ hơn. Chúng ta cùng xắn tay áo với TP HCM để tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho TP tiến bước" - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các cơ quan trung ương cùng thảo luận, giải quyết các kiến nghị của TP với tinh thần phân cấp, giao quyền mạnh mẽ hơn cho TP HCM để TP phát triển không chỉ so sánh trong khu vực Đông Nam Á mà cả trong châu Á. "Muốn như vậy thì trên dưới một lòng cùng nhau hợp tác, hỗ trợ, phân cấp, giao nhiệm vụ cụ thể để tạo điều kiện cho TP. Cùng lắng nghe và tháo gỡ" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Kiến nghị giải quyết vấn đề Thủ Thiêm

Sau khi báo cáo những kết quả đạt được sau một năm triển khai thực hiện thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã kiến nghị hàng loạt vấn đề lên trung ương, trong đó có nhiều nội dung liên quan đến hạ tầng giao thông, khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo đó, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận ủy quyền cho Bộ Xây dựng phê duyệt phạm vi, ranh giới, diện tích khu vực 4,3 ha (được xác định nằm ngoài ranh quy hoạch) để TP triển khai các chính sách đền bù, hỗ trợ cho 321 hộ dân trong khu vực bị ảnh hưởng, nhằm tạo sự đồng thuận cao nhất của người dân khi triển khai thực hiện. Chủ tịch UBND TP kiến nghị Chính phủ cho TP tiếp tục triển khai dự án khu phức hợp thông minh tại khu chức năng số 2a trong khu đô thị mới Thủ Thiêm với quy mô giảm từ 10 lô đất, tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 2,11 tỉ USD còn 6 lô đất, dự kiến tổng mức đầu tư khoảng 900 triệu USD. Việc điều chỉnh là do các lô còn lại đang vướng giải phóng mặt bằng. Đồng thời, xin rút gọn thành phần nhà đầu tư tham gia dự án từ 7 xuống còn 4 (thuộc Tập đoàn Lotte) thực hiện dự án.

Đối với dự án đầu tư xây dựng 1.330 căn hộ tại khu dân cư 38,4 ha phường Bình Khánh, quận 2 (nằm trong chương trình 12.500 căn hộ tái định cư khu đô thị mới Thủ Thiêm), UBND TP HCM đề xuất cho phép TP đàm phán với nhà đầu tư để không thực hiện việc thanh toán và mua lại quỹ nhà; chủ đầu tư tiếp tục phát triển dự án theo quy hoạch trên khu đất được giao mặt bằng với mục tiêu xây dựng nhà ở thương mại.

Ngoài ra, UBND TP HCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Giao thông Vận tải đẩy nhanh tiến độ mở rộng sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất để đáp ứng nhu cầu vận chuyển hiện nay và giảm ùn tắc giao thông. Cho phép chuyển đổi công năng, quy hoạch toàn bộ 1.800 m cầu cảng tại khu cảng Sài Gòn - Khánh Hội thành cảng hành khách. Kiến nghị xem xét miễn visa cho 5 nước Tây Âu (Anh, Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha). Kiến nghị Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định quy định cơ chế phối hợp giữa TP HCM và các bộ - ngành trong việc rà soát, sắp xếp lại và xử lý các cơ sở nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước do các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc trung ương quản lý trên địa bàn TP…

Bài và ảnh: TRƯỜNG HOÀNG