Gia Lâm (Hà Nội): Tuyển sinh lớp 1 vào trường Tiểu học Cao Bá Quát vì sao lùm xùm?

Nguồn : Xây Dựng

UBND huyện Gia Lâm, TP Hà Nội vừa Quyết định phân tuyến lại việc tuyển sinh vào lớp 1 tại khu vực KĐT Đặng Xá, thuộc địa bàn xã Cổ Bi và xã Đặng Xá. Theo đó, học sinh có hộ khẩu thường trú tại KĐT Đặng Xá, dù thuộc địa phận xã nào cũng sẽ được học lớp 1 ở trường Tiểu học (TH) Cao Bá Quát. Các học sinh đăng ký tạm trú sẽ chuyển đến học tại trường TH Trung Thành.

Trước đó, do chưa đồng tình với kế hoạch phân tuyến tuyển sinh vào lớp 1 tại trường TH Cao Bá Quát, nhiều phụ huynh đã kiến nghị, đấu tranh nhằm bảo vệ quyền lợi cho con.

Trường TH Cao Bá Quát vừa mới đi vào hoạt động năm thứ 2 nhưng đã bị quá tải.

Không đồng tình với phương án phân tuyến tuyển sinh theo địa bàn hành chính

Trong KĐT Đặng Xá hiện có 1 trường TH là trường TH Cao Bá Quát, được xây dựng mới hoàn toàn bằng vốn ngân sách. Trường được khánh thành và bắt đầu tuyển sinh từ năm học 2017 – 2018. Năm học 2018 – 2019 là năm thứ 2 trường tuyển sinh mới học sinh lớp 1.

Chiều 6/8, khi đến trường tìm hiểu việc nhập học cho con, các phụ huynh cư trú tại KĐT Đặng Xá, thuộc tổ dân phố (TDP) số 1, TDP số 2, TDP số 3 và TDP số 4 xã Cổ Bi bất ngờ không thấy tên con mình trong danh sách 320 học sinh được nhập học ở trường TH Cao Bá Quát, mà lại nằm trong danh sách 202 học sinh lớp 1 chuyển về trường TH Trung Thành được xây dựng trên địa bàn xã Cổ Bi, cách trường TH Cao Bá Quát gần 2km đường bộ. Trong khi trước đó, họ chỉ đăng ký cho con vào học tại trường TH Cao Bá Quát và được nhà trường cấp mã số hồ sơ. Họ không biết gì về sự tồn tại của trường TH Trung Thành.

Sự bức xúc của các phụ huynh càng lớn hơn khi tìm hiểu về trường TH Trung Thành thì trường vẫn đang trong quá trình đầu tư xây dựng và hiện là công trường ngổn ngang. Các lớp học mới xây xong phần thô. Sân, hàng rào vẫn đang được tiếp tục xây dựng.

Không đồng tình với phương án phân tuyến tuyển sinh lớp 1 vào trường TH Cao Bá Quát, nhiều phụ huynh bức xúc tìm đến trường, Phòng GD&ĐT huyện Gia Lâm chất vấn (ảnh chụp tại trường TH Cao Bá Quát, sáng 8/8.)

Theo tiến độ do chính Hiệu trưởng trường TH Cao Bá Quát cung cấp, ngày 15/8, trường TH Trung Thành hoàn thành xây dựng giai đoạn 1, quy mô 20 lớp học và kiện toàn bộ máy quản lý. Ngày 1/9, trường điều động giáo viên, nhân viên và tiếp nhận học sinh.

Các phụ huynh bức xúc, đặt ra hàng loạt câu hỏi. Vì sao cùng là cư dân KĐT Đặng Xá, cùng thực hiện các nghĩa vụ và quyền lợi như nhau mà học sinh lớp 1 sinh sống tại các TDP thuộc xã Đặng Xá được học tại trường TH Cao Bá Quát, trong khi các học sinh sinh sống tại các TDP thuộc xã Cổ Bi phải chuyển về học tại trường TH Trung Thành? Vì sao con em họ buộc phải học ở trường ngoài KĐT trong khi có nhiều học sinh sinh sống ngoài KĐT lại được vào học tại trường TH Cao Bá Quát? Vì sao khi đăng ký hồ sơ, họ không được thông báo trước về việc con họ không được học tại trường họ đăng ký?

Qua các kênh thông tin từ Phòng GD&ĐT huyện Gia Lâm, trường TH Cao Bá Quát, họ được biết, theo Kế hoạch tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2018 – 2019 trên địa bàn huyện Gia Lâm do Ban chỉ đạo thi, tuyển sinh năm học 2018 -2019 thuộc UBND huyện Gia Lâm ban hành, năm học này, trường TH Cao Ba Quát tuyển sinh 500 chỉ tiêu học sinh lớp 1 từ các TDP KĐT Đặng Xá, Bình Minh, Voi Phục, Kiên Trung và Đường 5. Tuy nhiên, do lượng học sinh đăng ký tăng vọt ngoài dự kiến, hơn 600 học sinh, do vậy các học sinh ở KĐT Đặng Xá, thuộc TDP 1, 2, 3 và 4 của xã Cổ Bi được phân tuyến về trường TH Trung Thành (xây dựng mới trên địa bàn xã Cổ Bi).

Không đồng tình với cách phân tuyến tuyển sinh này, những ngày qua, nhiều phụ huynh bỏ công, bỏ việc tìm đến Phòng GD&ĐT, trường TH Cao Bá Quát đề nghị những cán bộ có trách nhiệm trả lời, giải đáp thỏa đáng các thắc mắc. Họ cũng gửi đơn kiến nghị đến các cơ quan chức năng.

Trường TH Trung Thành được xây mới trên địa bàn xã Cổ Bi vẫn ngổn ngang (Ảnh chụp chiều 8/8).

Đổi phương án phân tuyến theo địa bàn thành phân tuyến theo hộ khẩu

Trước phản ứng của các phụ huynh, chiều 8/8, lãnh đạo UBND huyện đã họp và quyết định thay đổi phương án phân tuyến tuyển sinh. Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm Lý Duy Thanh cho biết: Sau khi xem xét, rà soát lại hồ sơ của từng học sinh, chúng tôi đã quyết định điều chỉnh lại phương án phân tuyến, từ phân tuyến theo địa bàn xã trước đây thành phân tuyến theo tình trạng đăng ký cư trú.

Theo đó, tất cả các học sinh sinh sống ở KĐT Đặng Xá có hộ khẩu thường trú, gồm 279 cháu, sẽ được học tại trường TH Cao Bá Quát. Các trường hợp học sinh đăng ký tạm trú, gồm 359 cháu, sẽ chuyển về học tại trường TH Trung Thành.

Trong 359 học sinh đăng ký tạm trú có 151 cháu hộ khẩu thường trú ở tỉnh khác, 164 cháu ở quận, huyện khác thuộc TP Hà Nội, 32 cháu ở các xã khác thuộc huyện Gia Lâm. Các trường hợp còn lại tạm trú tại xã Cổ Bi và xã Đặng Xá.

Theo ông Thanh, trước đó Phòng GD&ĐT khảo sát nhưng chưa nắm sát được số lượng các cháu vào lớp 1 trên địa bàn. Lúc đầu Phòng GD&ĐT và trường TH Cao Bá Quát ước có khoảng 450 – 500 học sinh trên địa bàn mà không lường được số học sinh đăng ký hồ sơ lên đến hơn 600, dẫn đến quá tải.

Thực tế cho thấy, người dân nơi khác về KĐT Đặng Xá sống đông quá, hầu hết là cư dân trẻ, có con đang độ tuổi đến trường. Hơn nữa, nhiều gia đình chọn sinh con vào năm sinh 2012, được coi là năm đẹp, dẫn đến số lượng trẻ vào lớp 1 năm học 2018 – 2019 tăng đột biến.

Ông Thanh nhận định: Phương án phân tuyến điều chỉnh công bằng hơn, bảo đảm quyền lợi học tập của học sinh. Lãnh đạo UBND huyện sẽ cùng với Phòng GD&ĐT, các trường giải thích, vận động để các phụ huynh hiểu, cảm thông và ủng hộ trong công tác tuyển sinh năm nay.

Cam kết hoàn thành và đưa vào sử dụng trường TH Trung Thành đúng tiến độ

Cũng theo ông Thanh, trường TH Trung Thành được xây dựng mới trên địa bàn xã Cổ Bi, cách trường TH Cao Bá Quát không xa, nhằm giảm tại cho các trường TH trong khu vực như trường TH Cổ Bi, TH Cao Bá Quát, TH Đại học Nông Nghiệp I, trường TH thị trấn Trâu Quỳ… Trường được đầu tư 70 tỷ đồng, trên diện tích 1,2ha, theo tiêu chuẩn trường chuẩn quốc gia.

Huyện đã điều động 30 giáo viên có chất lượng cao ở các trường TH lân cận về làm nòng cốt trường TH Trung Thành, nhằm bảo đảm chất lượng giảng dạy tại nhà trường.

Tiến độ xây dựng trường hiện đang chậm lại 1 chút do trong tháng mưa nhiều, tuy nhiên, UBND huyện vẫn cam kết khánh thành và đưa trường vào hoạt động từ ngày 15/8. Trường sẽ đón năm học mới đúng hẹn.

Ông Thanh cho biết thêm, ngoài đường dẫn vào trường TH Trung Thành từ QL5 hiện nay, ngày 1/9, huyện sẽ thông đường vào trường lối từ phố Cổ Bi. Trong tương lai gần, một tuyến đường song song với QL5, nối phố Cổ Bi và KĐT Đặng Xá cũng sẽ đươc đầu tư xây dựng. Như vậy các phụ huynh có thể yên tâm con mình sẽ được học tập trong ngôi trường rộng rãi, sạch đẹp, khang trang, chất lượng giáo dục bảo đảm.

Quý Anh