Gần gũi, tận tình như người anh, người chị…

Nguồn : QĐND

Từ khi chiến sĩ mới (CSM) về đơn vị, đêm đêm, các cán bộ trung đội ở Lữ đoàn Pháo binh 368, Quân đoàn 1 thường xuyên kiểm tra phòng ngủ của CSM. Chiến sĩ nào chưa ngủ được vì nhớ nhà, có tâm tư, trăn trở, cán bộ đều động viên các em ngủ nghỉ sớm, bảo đảm sức khỏe huấn luyện, học tập. Những việc làm thể hiện sự quan tâm, gần gũi như người anh, người chị trong gia đình của cán bộ góp phần nắm và quản lý tốt tư tưởng của CSM.

Giờ nghỉ cuối ngày, sân bóng đá của đơn vị thật sôi động, khu công viên chiến sĩ chan hòa tiếng cười nói của cán bộ và CSM. Đại tá Mai Văn Tuấn, Chính ủy lữ đoàn, chia sẻ: “Việc tổ chức đón tiếp chu đáo, thân mật tạo cho CSM sự phấn khởi, tin tưởng ngay từ ngày đầu về đơn vị, thấy nơi đây ấm áp như gia đình lớn”.

Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 1 trò chuyện trong giờ nghỉ.

Tại Đại đội 1, Tiểu đoàn 1, Thượng úy Nguyễn Văn Ninh, Chính trị viên đại đội, đang ngồi trò chuyện cùng các chiến sĩ. Anh Ninh tâm sự: “Hiện 100% CSM của đại đội yên tâm tư tưởng, xác định tốt trách nhiệm trong học tập, rèn luyện”. Được biết, ngay khi đón nhận CSM, đại đội đã thành lập các tổ, nhóm, phân công trực tiếp cán bộ đại đội và trung đội tìm hiểu, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, hoàn cảnh gia đình của CSM, từ đó có biện pháp động viên, quản lý kịp thời. Qua trò chuyện và nắm bắt thông tin, cán bộ đơn vị biết được hoàn cảnh gia đình khó khăn của CSM Hoàng Văn Đức ở Trung đội 3 (quê ở xã Hoa Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa). Bố đẻ Đức mất sớm, trước khi nhập ngũ, Đức đã lập gia đình và có một con nhỏ. Chỉ huy đại đội đã trực tiếp gặp gỡ, động viên và thường xuyên tạo điều kiện để Đức liên lạc hỏi thăm tình hình gia đình, sức khỏe của vợ con; qua đó giúp Đức yên tâm tư tưởng, hăng say học tập và rèn luyện.

CSM Nguyễn Đình Công ở Trung đội 2, Đại đội 1, quê ở huyện Thanh Trì, TP Hà Nội, bố mất sớm, nhà chỉ còn mẹ và em gái; khi mới về đơn vị, Công có biểu hiện khép mình. Thông qua các buổi chơi bóng đá, giao lưu văn nghệ, Thượng úy Hoàng Văn Tuân, Trung đội trưởng Trung đội 2, được Công chia sẻ chuyện riêng. Trung đội trưởng Tuân đã trực tiếp liên hệ về gia đình để thông báo tình hình của Công, vừa phối hợp với gia đình động viên. Được mẹ và em gái trực tiếp gọi điện và đến đơn vị thăm nơi ăn ở, sinh hoạt, học tập, Công đã xác định tốt trách nhiệm, tích cực học tập và tham gia các hoạt động ở đơn vị.

Chia sẻ về kinh nghiệm trong tiến hành công tác nắm, quản lý tư tưởng CSM ở Tiểu đoàn 1, Đại úy Phạm Văn Tuyển, Chính trị viên tiểu đoàn, cho biết: Đơn vị luôn chú trọng lựa chọn, phân công cán bộ có kinh nghiệm, tính tình cởi mở để giúp đỡ, dìu dắt CSM. Cùng với đó, trong từng khoa mục huấn luyện, đội ngũ cán bộ luôn phát huy tinh thần gương mẫu, nói đi đôi với làm, tận tình hướng dẫn, giúp đỡ CSM trong sinh hoạt, học tập, chấp hành kỷ luật, phấn đấu đạt thành tích cao nhất trong huấn luyện, rèn luyện.

Bài và ảnh: DUY THÀNH