Gần 1.900 điều dưỡng, hộ lý của Việt Nam đã sang làm việc tại Nhật Bản

Nguồn : VOV

Từ năm 2012 đến nay, Chương trình đã tuyển chọn, đào tạo và đưa được gần 1.900 ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản.

200 ứng viên điều dưỡng và hộ lý khóa 8 được Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và trường đào tạo Arc Academy (Nhật Bản ) tổ chức xuất cảnh. Bà Trần Thị Vân Hà, Trưởng phòng Thông tin và Truyền thông, Cục quản lý lao động ngoài nước cho biết: Việc tuyển chọn và đưa các ứng viên sang Nhật Bản làm việc nằm trong khuôn khổ Chương trình phái cử điều dưỡng viên, hộ lý Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản theo Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản. Những ứng viên vừa sang Nhật Bản là những điều dưỡng, hộ lý đã hoàn thành khóa học tiếng Nhật trong nước, thi đỗ chứng chỉ N3 và đáp ứng được các yêu cầu của chương trình.

Nhiều điều dưỡng Việt Nam được các cơ sở tiếp nhận của Nhật Bản đánh giá cao.

"Khóa 8 vừa qua trong bối cảnh dịch bệnh và các em phải học online. Tuy nhiên, gần 90% số các em của khóa 8 đã đỗ chứng chỉ N3 của Nhật để có thể đủ điều kiện xuất cảnh sang Nhật Bản làm việc theo Hiệp định đối tác kinh tế này. Sang Nhật Bản các em có 2 tháng để hòa nhập môi trường sống cũng như công việc trước khi có thể tới các cơ sở tiếp nhận để làm việc tại Nhật Bản và sẽ được hưởng mức lương vừa học vừa làm tương ứng, khoảng từ 35-39 triệu đồng/tháng và khi mà các em đỗ chứng chỉ quốc gia của Nhật Bản thì mức lương cao hơn nhiều"- bà Trần Thị Vân Hà cho biết.

Từ năm 2012 đến nay, chương trình đã tuyển chọn, đào tạo và đưa được gần 1.900 ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản. Chương trình có quy mô tuyển dụng hàng năm với số lượng chưa nhiều, nhưng đây là một chương trình chất lượng cao được cơ quan Nhà nước hai bên trực tiếp phối hợp thực hiện trong tất cả các khâu.

Hiện nay, các ứng viên diều dưỡng, hộ lý khóa 9, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 không thể đào tạo tập trung, những người được tuyển chọn năm 2020 vẫn đang được đào tạo tiếng Nhật bằng hình thức trực tuyến và dự kiến hoàn thành khóa đào tạo vào tháng 12/2021 và xuất cảnh vào giữa năm 2022.

Đối với khóa 10 năm 2021, Cục Quản lý lao động ngoài nước đang tiếp tục nhận hồ sơ tham gia tuyển chọn đến hết ngày 30/10/2021.

Các ứng viên được 2 Chính phủ hỗ trợ toàn bộ chi phí từ đào tạo 1 năm tiếng Nhật tới ăn ở và sinh hoạt phí trong quá trình đào tạo, với mục tiêu cao nhất là trong thời gian làm việc, các ứng viên sẽ tham gia thi và đạt được chứng chỉ điều dưỡng, hộ lý quốc gia của Nhật Bản để có thể làm việc lâu dài tại nước này.

"Thực tế cho thấy, các cơ sở tiếp nhận của Nhật Bản có những phản ánh rất tốt đối với ứng viên Việt Nam. Tỷ lệ thi đỗ chứng chỉ quốc gia của Nhật Bản của ứng viên Việt Nam cao nhất so với các nước phái cử của chương trình này, ví dụ như Philippines và Indonesia. Tỷ lệ đỗ của ứng viên hộ lý của chúng ta là hơn 90% và tỷ lệ đỗ của ứng viên điều dưỡng là 70%. Khi đỗ chứng chỉ quốc gia Nhật Bản về điều dưỡng, hộ lý thì các em có thể đổi được Visa lao động và làm việc lâu dài tại Nhật Bản và các em có quyền đàm phán mức lương, có quyền lựa chọn các cơ sở y tế, có những phúc lợi đáp ứng yêu cầu của các em"- Bà Trần Thị Vân Hà cho hay.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, việc hợp tác, phát triển và sử dụng nguồn nhân lực từ Việt Nam sang Nhật Bản là một lĩnh vực rất quan trọng trong quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai nước. Với sự hợp tác chặt chẽ của các cơ quan liên quan phía Nhật Bản và Việt Nam và sự nỗ lực của các ứng viên, chương trình sẽ tiếp tục là điểm sáng trong mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam- Nhật Bản./.

Hà Nam/VOV1