FPT ước mơ cùng Khánh Hòa thúc đẩy chuyển đổi số và phát triển xanh

Nguồn : Chính Phủ

Chủ tịch Tập đoàn FPT Trương Gia Bình khẳng định, ước mơ của tập đoàn là cùng Khánh Hòa thúc đẩy chuyển đổi số, xây dựng tổ hợp công nghệ khổng lồ để đưa Việt Nam thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các lãnh đạo các bộ, tỉnh Khánh Hòa và Chủ tịch Tập đoàn FPT (ngoài cùng bên phải) thực hiện nghi thức nhấn nút khai trương Cổng Thông tin xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa - Ảnh: VGP/VA

Ước mơ này được ông Trương Gia Bình chia sẻ trong khuôn khổ Hội nghị Công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa năm 2023. Chủ tịch Tập đoàn FPT cho biết, ông muốn "vẽ một bức tranh kỳ vĩ tại Khánh Hòa".

"Tôi thấy bức tranh ấy có các bạn sinh viên từ khắp nơi trên thế giới về học tập, nô đùa trên bờ biển trước khi vào giảng đường. Họ nhảy xung quanh đống lửa khi hoàn thành xong đề án nghiên cứu. Tôi thấy thấp thoáng trong các vườn cây, trong phòng thí nghiệm, trong các khu biệt thự của các nhà khoa học hàng đầu thế giới về trí tuệ nhân tạo, chíp, vaccine, robot… Tôi nhìn thấy tổ hợp khổng lồ tại Khánh Hòa".

Ông Trương Gia Bình khẳng định, nếu những nét vẽ ấy trở thành hiện thực thì có thể nói, đây sẽ trở thành động lực mạnh mẽ để đưa Việt Nam ra khỏi bẫy thu nhập trung bình và tăng trưởng bền vững trong nhiều năm tới.

"Ước mơ ấy có thành hiện thực không phụ thuộc vào chúng ta có khát khao điều đó không? Chúng ta có muốn đổi đời bằng giấc mơ đó không? FPT tin tưởng vào điều đó và cam kết tại hội nghị năm sau, chúng tôi sẽ đưa vào vận hành tổ hợp giáo dục, phát triển công nghệ và sản xuất phần mềm tại Khánh Hòa.

Chúng tôi tham gia tích cực vào công cuộc chuyển đổi số của Khánh Hòa, của Việt Nam và có danh sách khách hàng quốc tế lựa chọn đến Nha Trang. FPT có một ước mơ và khát vọng đồng hành cùng Khánh Hòa thúc đẩy chuyển đổi số và phát triển xanh", ông Trương Gia Bình chia sẻ.

Chủ tịch Tập đoàn FPT Trương Gia Bình tin tưởng vào giấc mơ xây dựng tổ hợp công nghệ khổng lồ tại Khánh Hòa - Ảnh: VGP/VA

‘FPT đồng hành cùng Khánh Hòa đi đầu về chuyển đổi số’

Tại sự kiện, Tập đoàn FPT đã ký kết hai biên bản ghi nhớ hợp tác với UBND tỉnh Khánh Hòa, gồm biên bản ghi nhớ hợp tác chuyển đổi số toàn diện và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao với UBND tỉnh Khánh Hòa; biên bản ghi nhớ đầu tư khu đô thị giáo dục, phát triển công nghệ và sản xuất phần mềm.

Theo các thỏa thuận hợp tác, FPT sẽ đồng hành cùng Khánh Hòa, đưa tỉnh trở thành một trong các trung tâm công nghệ cao và nguồn lực công nghệ chất lượng cao của cả nước. Hai bên cùng phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin cả về số lượng, chất lượng, đáp ứng nhu cầu phát triển, ứng dụng công nghệ thông tin của các tổ chức và doanh nghiệp trong tỉnh Khánh Hòa nói riêng và cả nước nói chung.

Thời gian qua, FPT đã có quá trình đồng hành sâu rộng trên hành trình Chuyển đổi số của tỉnh Khánh Hòa, vì vậy am hiểu toàn diện bài toán cũng như ưu thế của địa phương.

Tháng 5/2021, Tập đoàn FPT, Tập đoàn McKinsey & Company và UBND tỉnh Khánh Hòa đã cùng lập Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Trong đó, FPT phối hợp cùng Tập đoàn McKinsey đề xuất quy hoạch 3 dự án với tổng quy mô 850 ha tại thành phố Nha Trang và Khu kinh tế Vân Phong. FPT cũng triển khai nhiều dự án trọng điểm, như ứng dụng (app) chuyển đổi số Nha Trang, giải pháp họp không giấy tại Tỉnh ủy Khánh Hòa…

Thời gian tới, FPT sẽ nỗ lực hết sức hỗ trợ UBND tỉnh Khánh Hòa cụ thể hóa chương trình hành động thành các nhiệm vụ, dự án, bám sát theo Nghị quyết chuyển đổi số của tỉnh Khánh Hòa, phù hợp với năng lực và thế mạnh của FPT, theo sự phân công của UBND tỉnh. Tập đoàn sẽ hỗ trợ tỉnh chủ động tham cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, đưa Khánh Hòa sớm trở thành một trong những tỉnh đi đầu cả nước về chuyển đổi số với 3 trụ cột: Chính quyền số, kinh tế số, xã hội số.

FPT là đơn vị duy nhất xây phần mềm Cổng Thông tin xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, UBND tỉnh Khánh Hòa cùng Tập đoàn FPT khai trương Cổng Thông tin xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa. Cổng thông tin có các chức năng: Tra cứu thông tin quy hoạch, quy trình thực hiện dự án, đầu mối xử lý thông tin. Thông qua cổng thông tin, nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận về định hướng phát triển của tỉnh; quy hoạch ở các cấp độ; danh mục dự án kêu gọi vốn đầu tư ngoài ngân sách, hướng dẫn quy trình thủ tục đầu tư. Cổng thông tin sẽ tạo cơ hội cho tỉnh kết nối, mở rộng mạng lưới hợp tác, đầu tư.

Ở phiên bản đầu tiên được ra mắt vào tháng 4/2023, đối với lĩnh vực quy hoạch, cổng thông tin sẽ cung cấp thông tin cơ bản trên nền tảng quy hoạch sử dụng đất các địa phương, các quy hoạch chung được phê duyệt. Trong tương lai, khi nâng cấp hoàn thiện, cổng sẽ cung cấp định kỳ thông tin kinh tế, xã hội; quy hoạch chi tiết các dự án, khu đô thị, khu công nghiệp; tiến độ thực hiện các dự án. Những thông tin này giúp công tác phối hợp quản lý giữa các ngành minh bạch. Người dân, doanh nghiệp dễ dàng tìm kiếm thông tin. Đây là bước đi đầu tiên trong hành trình FPT đồng hành cùng tỉnh Khánh Hòa chuyển đổi số.

Trong hơn gần 35 năm qua, FPT là đối tác lâu dài của nhiều địa phương, đồng hành kiến tạo chính phủ tại các tỉnh, thành phố trên cả nước. Với hệ sinh thái giải pháp "Made by FPT" gồm hơn 200 sản phẩm, giải pháp chuyển đổi số, trong đó có nhiều giải pháp chính quyền số, kinh tế số, xã hội số tiêu biểu khác, FPT luôn sẵn sàng đồng hành cùng địa phương, phụng sự quốc gia.

Được sự ủng hộ của Chính phủ, lãnh đạo các tỉnh, thành phố trên cả nước, tính đến nay, FPT đã xúc tiến ký kết thỏa thuận hợp tác chuyển đổi số với 26 địa phương và đào tạo nhận thức chuyển đổi số cho hàng vạn cán bộ lãnh đạo các cấp của các địa phương trên toàn quốc.

Lễ công bố chính thức hoạt động Cổng Thông tin xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa là một phần quan trọng trong sự kiện Hội nghị Công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa năm 2023, một trong những hoạt động quan trọng của chuỗi sự kiện kỷ niệm 370 năm hình thành và phát triển tỉnh Khánh Hòa (1653-2023) và 48 năm Ngày giải phóng tỉnh Khánh Hòa (2/4/1975-2/4/2023).

Hội nghị được tổ chức nhằm công bố các quy hoạch của tỉnh Khánh Hòa được cấp có thẩm quyền phê duyệt, kết hợp giới thiệu quảng bá những tiềm năng, lợi thế của tỉnh Khánh Hòa, định hướng phát triển của tỉnh, nhằm thu hút các nguồn vốn đầu tư, công nghệ hiện đại, tiên tiến từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tỉnh.

HM