Fed vẫn cách xa chiến thắng

Nguồn : Zing

Báo cáo chỉ số giá tiêu dùng cá nhân mới nhất cho thấy lạm phát tại Mỹ vẫn chưa nguội. Điều này đồng nghĩa với việc Fed còn nhiều việc phải làm trong cuộc chiến với lạm phát.

Chủ tịch Fed Jerome Powell. Ảnh: Bloomberg.

Theo CNBC, chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) cốt lõi của Mỹ đã tăng 0,4% trong tháng 4, cao hơn ước tính 0,3% của nhóm chuyên gia được Dow Jones khảo sát.

Theo dữ liệu của Bộ Thương mại Mỹ, trong tháng 4, PCE cốt lõi tăng 4,7% so với cùng kỳ năm trước. Chênh lệch với ước tính trước đó cũng là 0,1 điểm phần trăm.

Nếu tính cả chi phí thực phẩm và nhiên liệu biến động mạnh, PCE tăng 0,4% trong tháng 4 và 4,4% so với một năm trước đó, cao hơn mức 4,2% của tháng 3.

Lạm phát chưa kịp nguội

Dù lạm phát PCE tăng cao, chi tiêu của người tiêu dùng vẫn mạnh mẽ trong tháng 4 nhờ thu nhập cá nhân tăng lên.

Báo cáo cho thấy chi tiêu tiêu dùng của Mỹ tăng 0,8% trong tháng 4, còn thu nhập cá nhân tăng 0,4%.

Chỉ số giá của khu vực hàng hóa và dịch vụ tăng lần lượt 0,3% và 0,4%. Giá thực phẩm giảm dưới 0,1%, trong khi giá nhiên liệu tăng 0,7%.

So với cùng kỳ năm trước, giá hàng hóa tăng 2,1%; còn tốc độ tăng trưởng của giá dịch vụ lên tới 5,5%. Điều này cho thấy nền kinh tế Mỹ đang nghiêng về lĩnh vực dịch vụ.

So với một năm trước đó, giá thực phẩm tăng 6,9%; còn giá năng lượng giảm 6,3%. Cả hai đều ghi nhận mức giá cao nhất kể từ tháng 1.

"Với báo cáo PCE nóng hơn dự kiến ngày hôm nay, kỳ nghỉ hè của Fed có thể phải rút ngắn, vì kỳ nghỉ hè của người tiêu dùng đã thúc đẩy chi tiêu", CNBC dẫn lời ông George Mateyo - Giám đốc đầu tư tại Key Private Bank - nhận định.

"Trước khi báo cáo PCE ngày hôm nay được công bố, chúng tôi đã hy vọng rằng Fed có thể nghỉ hè, tức tạm dừng tăng lãi suất và bắt đầu đánh giá lại tác động đối với nền kinh tế", ông cho biết.

"Nhưng đến giờ, dường như Fed vẫn còn nhiều việc phải làm để đối phó với lạm phát", vị chuyên gia nói thêm.

Bước nhảy lãi suất tiếp theo?

PCE là thước đo lạm phát yêu thích của ngân hàng trung ương Mỹ. Báo cáo được đưa ra chỉ vài tuần trước cuộc họp chính sách của FOMC - cơ quan hoạch định chính sách của Fed - vào ngày 13-14/6.

Ngay sau khi báo cáo PCE được công bố, các thị trường nghiêng về khả năng Fed phải tiếp tục tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 6. Điều này thay đổi hoàn toàn so với thời điểm kết thúc cuộc họp chính sách tháng 5. Thời điểm đó, giới đầu tư đánh giá gần như 100% ngân hàng trung ương Mỹ đã hoàn thành chu kỳ tăng lãi suất.

Theo dữ liệu của công cụ FedWatch của CME Group, các thị trường đang định giá khả năng Fed tiếp tục tăng lãi suất là 53,9%, tăng mạnh từ mức 37,7% trước khi báo cáo PCE được công bố.

Còn khả năng Fed tạm dừng tăng lãi suất chỉ là 46,15%, giảm từ 62,3% cách đó vài giờ.

Theo biên bản họp mới được công bố, các quan chức vẫn chia rẽ về việc có nên tạm dừng nâng lãi suất trong cuộc họp tháng 5. Một số thành viên đánh giá tiến độ hạ nhiệt lạm phát là "chậm chạp đến mức khó chấp nhận". Họ muốn tăng lãi suất điều hành hơn nữa.

Mặt khác, một số thành viên FOMC chỉ ra tăng trưởng kinh tế đã chậm lại. Do đó, việc tiếp tục thắt chặt chính sách sau cuộc họp tháng 5 là không cần thiết.

Một số dấu hiệu chỉ ra Fed sẽ vẫn còn chật vật với cuộc chiến chống lạm phát. Theo báo cáo mới được Bộ Thương mại Mỹ công bố, tăng trưởng kinh tế của Mỹ trong quý I cao hơn ước tính trước đó. GDP nước này ghi nhận tốc độ tăng trưởng 1,3% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn ước tính ban đầu là 1,1%.

Chi tiêu tiêu dùng mạnh mẽ - chiếm khoảng 2/3 sản lượng kinh tế - thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong quý đầu tiên. Trong khi đó, Fed muốn hạ nhiệt tăng trưởng kinh tế để kìm hãm lạm phát vốn đã vọt lên mức cao nhất nhiều thập kỷ.

Thảo My