EU, Pháp, Nga khẳng định mong muốn hợp tác với chính quyền mới tại Đức

Nguồn : Tin Tức TTXVN

Ngày 8/12, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã chúc mừng ông Olaf Scholz được bầu làm Thủ tướng Đức, đồng thời nhấn mạnh mong muốn hợp tác với chính phủ mới ở Đức vì một Liên minh châu Âu (EU) vững mạnh hơn.

Chủ tịch EC Ursula von der Leyen. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong bài đăng bằng tiếng Đức trên Twitter, Chủ tịch EC Ursula von der Leyen nêu rõ: “Chúc mừng ông Olaf Scholz đã được bầu làm thủ tướng. Tôi hy vọng ông sẽ có một khởi đầu tốt và tôi mong muốn tăng cường hợp tác vì một châu Âu vững mạnh”.

Bà Ursula von der Leyen là một thành viên đảng Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel. Bà từng làm việc trong nội các của bà Merkel trước khi tới Brussels. Tân Thủ tướng Olaf Scholz là thành viên của đảng Dân chủ xã hội (SPD).

Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng châu Âu, ông Charles Michel cũng gửi lời chúc mừng và bày tỏ hy vọng sẽ được tiếp đón ông Scholz đến Brussels tham dự hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra vào tuần tới. Chia sẻ trên Twitter, ông Michel nêu rõ mong muốn phối hợp với ông Scholz vì một châu Âu vững mạnh và có chủ quyền. Chủ tịch Hội đồng châu Âu cũng cám ơn bà Merkel vì sự tin tưởng và hợp tác của bà trong suốt nhiều năm.

Cùng ngày, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới tân Thủ tướng Đức Olaf Scholz, bày tỏ hy vọng quan hệ song phương sẽ ngày càng được củng cố và phát triển hơn nữa. Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, trong thông điệp chúc mừng nhà lãnh đạo mới của Đức, Tổng thống Pháp nhấn mạnh hai nước sẽ cùng viết nên một chương mới trong lịch sử châu Âu. Ông Macron nêu rõ: "Chúng ta sẽ cùng viết nên chương mới. Vì người dân Pháp, vì người dân Đức và người dân châu Âu". Ông Macron cũng bày tỏ tri ân cựu Thủ tướng Angela Merkel về những đóng góp của bà cho nước Đức nói riêng và EU nói chung trong suốt 16 năm cầm quyền.

Pháp và Bỉ là 2 quốc gia đầu tiên mà ông Olaf Sholz sẽ đến thăm chính thức sau khi nhậm chức. Theo đó, tân Thủ tướng Đức sẽ đến Paris trong ngày 10/12 trước khi đến Brussels. Thông báo từ Văn phòng Thủ tướng Đức nêu rõ lựa chọn Pháp cho chuyến thăm chính thức nước ngoài đầu tiên của ông Scholz đã biểu thị mối quan hệ thân thiết và hữu nghị giữa hai nước.

Tại Brussels, ông Scholz sẽ gặp bà von der Leyen và ông Charles Michel, chuẩn bị cho chương trình nghị sự của Hội nghị thượng đỉnh EU vào tuần tới. Bên cạnh đó, tân Thủ tướng Đức cũng sẽ có các cuộc hội đàm với Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg tại Brussels "để nhấn mạnh tầm quan trọng của liên minh này đối với Đức, EU và an ninh xuyên Đại Tây Dương".

Từ Moskva, Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ mong muốn có mối quan hệ mang tính xây dựng với nhà lãnh đạo mới của Đức. Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga tin tưởng các tiếp xúc song phương sẽ tiếp tục được duy trì và hai nhà lãnh đạo sẽ phát triển những mối quan hệ mang tính xây dựng. Ông Peskov nhấn mạnh Nga tin tưởng rằng chính phủ mới ở Đức hiểu rõ rằng chỉ có đối thoại mới giúp tháo gỡ những khác biệt gây nhiều khó khăn nhất. Ông cho biết Tổng thống Putin sẽ gửi điện chúc mừng tới ông Olaf Scholz.

Trước đó, trưa 8/12 (giờ Đức), ông Olaf Scholz đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng CHLB Đức, chính thức trở thành vị thủ tướng thứ 9 của nước này, kế nhiệm bà Angela Merkel, người đã cầm quyền suốt 16 năm qua.

Nhiều chính trị gia Đức, trong đó có Chủ tịch đảng CDU Armin Larschet, đã gửi lời chúc mừng tân Thủ tướng Scholz. Trong khi đó, cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schröder đánh giá cao năng lực của người đứng đầu chính phủ mới. Theo ông Schröder, tân Thủ tướng Scholz sẽ đóng một vai trò rất tích cực trong các chính sách đối nội, đối ngoại và sẽ làm tốt nhiệm vụ như đã cam kết khi tranh cử. Về liên minh cầm quyền, ông Schöder cũng cảnh báo về những khó khăn khi đứng đầu một liên minh mô hình 3 đảng gồm đảng SPD, đảng Xanh và đảng Dân chủ Tự do (FDP). Tuy nhiên, cựu Thủ tướng Schöder cho rằng ông Scholz có đủ kinh nghiệm chính trị để thực thi nhiệm vụ của mình.

Mạnh Hùng - Lê Ánh (TTXVN)