Dùng laser tán vỡ sỏi 'khủng' trong bàng quang

Nguồn : GD&TĐ

Các bác sĩ Bệnh viện (BV) Bình Dân TP.HCM vừa dùng laser công suất lớn điều trị cho một người bệnh có sỏi to trong bàng quang. Đặc biệt, đây là một trường hợp sỏi hình thành trong bàng quang tạo hình bằng ruột 22 năm cũng tại BV này.

PGS.TS.BS Vũ Lê Chuyên phẫu thuật nội soi tán sỏi bàng quang cho người bệnh (Ảnh: BVCC).

Nhờ áp dụng kỹ thuật tiên tiếnnày, người bệnh nhanhhồi phục, hạnchế nhiễm khuẩn vết mổ.

Cách đây 22 năm, người bệnh N. (25 tuổi, TPHCM) mắc bệnh bàng quang thầnkinh bẩm sinh đã được PGS.TS.BS.Vũ Lê Chuyên phẫu thuật tạo hình bàngquang bằng ruột tại BV Bình Dân.

Khi đó, N. Mơíchỉ 3 tuổi, là một trong nhữngbệnh nhi nhỏ tuổi nhất được thực hiện kỹ thuật này tại BV. Sau phẫu thuật,người bệnh hoàn toàn bình phục, phát triển bình thường với bàng quang được tạo mới. Vì thâýsức khỏe không có vấn đề nên N. khôngtái khám theo hướng dẫn của bác sĩ.

Gần đây, người bệnh thường xuyên đau bụng không rõ nguyên nhân. Khisiêu âm, người bệnh được phát hiện sỏi lớn trong bàng quangbằng ruột, kích thước viên sỏiđo được trên phim chụp CT bụng là 35,6mm x 22,1 mm.

Sau khi khám vàthực hiện các xét nghiệm đánh giá cho người bệnh, bác sĩ đã tư vấn cho người bệnhlựa chọn phương pháp nội soi tán sỏibàng quang bằng laser để điều trị.

PGS.TS.BS.Vũ Lê Chuyên thăm khám cho người bệnh sau phẫu thuật (Ảnh: BVCC).

Theo PGS.TS.BS.Vũ Lê Chuyên, với việc ứng dụng laser công suất lớn tán sỏi bàng quang giúp người bệnh mà không phải mổ mở tránh nguy cơ phá vỡ cấu trúc của cơ quan tân tạo đã ổn định cùng vơíngười bệnh trong 22 năm qua.Ngoài ra, phương pháp điều trị ítxâm hại này cũng giúp bệnh nhân nhanh hồi phục và hạn chế nhiễm khuẩn vết mổ.

Kỹ thuật tạo hình bàng quang bằng đoạn ruột non được thực hiện trên ngươìbệnh có bệnh lý buộc phải cắt bỏbàng quang như ung thư bàng quang, bàng quang thần kinh.

Phẫu thuật tạohình bàng quang mới giúp ngươìbệnh bảo tồn chức năng tiêủtiện, đồng thời không phải đeo túichứa nước tiểu bên ngoài cơthể. Từ đó, người bệnh giảm thiểu những tổn thương tinh thầnvì mất bàng quang và phải đeo túi chứa nước tiểu bên ngoài cơ thể.

Sỏi bàng quangtân tạo tương đối hiếm gặp, với tỉ lệ khoảng 0,5%. Nếu không được điều trị sỏicó thể gây nhiều biến chứng như nhiễm trùng niệu, đau đớn kéo dài.

Một số yếu tốnguy cơ hình thành sỏi trong bàng quang tân tạo bao gồm: Tăng tiết dịch nhầy,nhiễm trùng niệu, dị vật bàng quang. Do đó, người bệnh có bàng quang tân tạo bằng ruột cần chú ý chế đôặn uống và tái khám định kỳ theo hướngdẫn của bác sĩ để phát hiện sớm những vấn đề phát sinh.