Dựa vào rừng để phát triển du lịch

Nguồn : Đồng Nai

Đồng Nai là tỉnh có diện tích rừng lớn, phong phú về đa dạng sinh học, thu hút sự quan tâm, phát triển du lịch sinh thái rừng. Thực tế, Đồng Nai đã có những điểm du lịch nổi tiếng, tuy nhiên, mức độ khai thác du lịch vẫn chưa tương xứng, chưa thật sự nổi bật so với những gì đang có.

Xu hướng khám phá rừng đang được nhiều người ưa thích. Trong ảnh: Du khách khám phá rừng tại Khu Bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai. Ảnh: N.LIÊN

Với những thế mạnh về thiên nhiên, thời gian qua có khá nhiều nhà đầu tư muốn “bước chân” vào thị trường du lịch Đồng Nai với những chính sách đầu tư quy mô, bài bản, chuyên nghiệp để tạo nên một thương hiệu riêng cho du lịch Đồng Nai như: dự án Khu du lịch (KDL) sinh thái - nuôi dưỡng động vật bán hoang dã Safari, Công viên thể thao hàng không Đồng Nai (H.Vĩnh Cửu), KDL sinh thái Thác Mai - Bàu Nước Nóng (H.Định Quán), KDL núi Chứa Chan (H.Xuân Lộc)...

* Xu hướng khám phá thiên nhiên phát triển mạnh

Một trong những điểm đang nổi tiếng và thu hút hàng ngàn du khách, trong đó có rất nhiều du khách nước ngoài, Vườn quốc gia (VQG) Cát Tiên là nơi hội tụ của rất nhiều đối tượng khách tham quan với những mục tiêu khác nhau như: đi du lịch đơn thuần, hay những nhà khoa học quanh năm miệt mài tìm hiểu về các loài động, thực vật, hoặc những tay săn ảnh sẵn sàng ở hàng tháng trong VQG chỉ để săn cho được những bức ảnh đẹp về cảnh quan thiên nhiên, chụp lại những khoảnh khắc hiếm thấy diễn ra giữa rừng. Do đó, VQG Cát Tiên là điểm giúp du khách được tiếp cận gần hơn với những loài động, thực vật, khám phá những câu chuyện thú vị về thiên nhiên như: những cây cổ thụ hàng trăm tuổi, rừng bằng lăng cổ thụ ngút ngàn, khu vực bàu sấu với những sự khác biệt về thiên nhiên, sự đa dạng sinh học…

Là một nhiếp ảnh chuyên nghiệp thường xuyên có mặt tại VQG Cát Tiên để săn những bức ảnh đẹp nhất về các loài chim, ông Nguyễn Văn Hùng (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) cho biết, mỗi năm, nhóm nhiếp ảnh của ông phải mất hàng tháng để săn những bức ảnh đẹp và độc về những loài chim trong VQG. Để có được những hình ảnh rõ nét, ông Hùng đầu tư cả hệ thống âm thanh thu hút chim tới gần, những phụ kiện ngụy trang máy ảnh như các loại ống kính, chân đỡ… có giá hàng trăm triệu đồng để phục vụ thú vui săn ảnh chim, thú trong rừng.

Cũng như VQG Cát Tiên, Khu Bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai (Khu bảo tồn) cũng là điểm đến của nhiều người muốn khám phá thiên nhiên. Khu bảo tồn ngoài hệ sinh thái rừng phong phú còn có một không gian lãng mạn khác là hồ Trị An và đập thủy điện Trị An, những cảnh đẹp này thời gian qua thu hút nhiều tour trải nghiệm đạp xe khám phá rừng, chèo thuyền trên hồ, cắm trại trên những đảo nhỏ trên hồ Trị An… Ông Nguyễn Hoàng Hảo, Phó giám đốc Khu bảo tồn cho biết, ngoài những tour khám phá rừng đang diễn ra thường xuyên, hiện Khu bảo tồn đang có một số dự án du lịch của một số nhà đầu tư muốn triển khai như dự án KDL sinh thái - nuôi dưỡng động vật bán hoang dã Safari, Công viên thể thao hàng không Đồng Nai. Khi những dự án này được triển khai, sẽ thu hút nhiều hơn nữa lượng khách du lịch khám phá thiên nhiên tại khu vực rừng Mã Đà.

Du khách khám phá Vườn quốc gia Cát Tiên, một trong những điểm du lịch sinh thái rừng nổi tiếng tại Đồng Nai. Ảnh: Ngọc Liên

Hay như tại một điểm khác là khu vực núi Chứa Chan của H.Xuân Lộc, dù không được chú ý nhiều đến đa dạng sinh học, khám phá các loài động, thực vật quý hiếm, nhưng đây cũng là một trong những điểm du lịch thu hút du khách khám phá rừng, chinh phục đỉnh núi Chứa Chan, một trong những ngọn núi cao nhất vùng Đông Nam bộ, hiện đang phát triển mạnh theo hướng du lịch khám phá, tâm linh, hoạt động thể thao, thưởng thức các loại đặc sản trên núi…

* Dịch vụ du lịch rừng phát triển

Sự phong phú, hấp dẫn khách du lịch từ rừng sẽ kéo theo những dịch vụ du lịch tại các khu dân cư lân cận phát triển mạnh. Tại những khu dân cư của một số xã vùng lân cận khu vực khai thác du lịch rừng như xã Nam Cát Tiên, Núi Tượng, Tà Lài (H.Tân Phú), xã Mã Đà, Hiếu Liêm (H.Vĩnh Cửu), xã Xuân Trường (H.Xuân Lộc) những năm qua luôn có sự biến động trong phát triển các dịch vụ homestay, nghỉ dưỡng, dịch vụ ăn uống cũng như các điểm bán đặc sản địa phương.

Xã Nam Cát Tiên được đánh giá là một trong những thị trường dịch vụ phục vụ du lịch phát triển mạnh nhất trong vài năm gần đây. Với ưu thế nằm ngay cửa ngõ VQG Cát Tiên, do đó xã Nam Cát Tiên hiện đang rất phát triển các loại hình dịch vụ homestay, nghỉ dưỡng với giá từ bình dân đến cao cấp ở mức chuẩn khách sạn, khu nghỉ dưỡng 3 sao. Trong đó, dịch vụ nghỉ dưỡng homestay do người dân địa phương khai thác khá hiệu quả. Ngoài ra, các điểm lưu trú còn kết nối, tổ chức tour khám phá rừng, xem thú đêm cho du khách khá hiệu quả.

Ông Trương Công Vững, Giám đốc Công ty TNHH MTV Tre Xanh Nam Cát Tiên cho biết, những năm gần đây dịch vụ lưu trú, du lịch khu vực xã Nam Cát Tiên phát triển mạnh, nhiều quán ăn, nhà hàng mới phục vụ khách du lịch, giúp người dân nơi đây có thêm thu nhập, phát triển kinh tế địa phương. Theo ông Vững, kinh doanh dịch vụ du lịch đã giúp bà con nông dân có thêm nguồn thu nhập tốt, các kỹ năng khác như giao tiếp, ứng xử, ý thức giữ gìn môi trường thay đổi rất lớn đã góp phần nâng cao diện mạo nông thôn cho địa phương.

Đồng Nai đang triển khai nhiều dự án liên quan tới rừng. Đối với những dự án này, ngoài việc lập thủ tục bình thường, các đơn vị quản lý rừng phải có phương án bảo tồn đa dạng sinh học, lồng ghép quản lý tài nguyên thiên nhiên vào quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, phát triển du lịch sinh thái gắn với bảo vệ rừng như dự án KDL sinh thái Thác Mai - Bàu Nước Nóng, KDL sinh thái - nuôi dưỡng động vật bán hoang dã Safari… Do đó, để các dự án này được triển khai, các đơn vị quản lý rừng phải rà soát, xây dựng phương án quản lý rừng bền vững. Đây cũng là vấn đề đang được UBND tỉnh quan tâm, đôn đốc các đơn vị liên quan hoàn thành sớm các thủ tục, tạo điều kiện cho nhà đầu tư xúc tiến xây dựng.

Tại buổi làm việc với các doanh nghiệp, sở, ngành của tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng lưu ý các đơn vị quản lý rừng và các đơn vị liên quan phải đẩy nhanh tiến độ xây dựng phương án quản lý rừng bền vững. Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, Đồng Nai có rất nhiều thế mạnh để phát triển loại hình du lịch sinh thái rừng; thời gian qua, có một số dự án chưa thể thực hiện do vướng những thủ tục pháp lý liên quan đến đất rừng hoặc đất thực hiện nhiệm vụ quốc phòng. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành phải phối hợp tích cực cùng nhà đầu tư rà soát, sớm hoàn thành các thủ tục pháp lý đối với từng dự án. Quá trình thực hiện dự án phải tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật. Đối với các đơn vị đối tác quan trọng, tỉnh sẽ hỗ trợ các địa phương gặp gỡ, trao đổi để có những thỏa thuận hợp lý nhất, thúc đẩy các dự án du lịch phát triển.

Từ năm 2017 đến nay, Đồng Nai đã thu hút được nhiều nhà đầu tư đang lập các thủ tục để triển khai dự án gồm: dự án KDL sinh thái - nuôi dưỡng thú bán hoang dã Safari do Công ty TNHH KDL sinh thái Vườn Xoài làm chủ đầu tư, tổng vốn dự kiến 1,5 ngàn tỷ đồng; dự án Tuyến du lịch đường sông do Công ty TNHH Thương mại, dịch vụ và du lịch Hoàng Gia Bảo làm chủ đầu tư, nguồn vốn đầu tư dự kiến trên 1 ngàn tỷ đồng; dự án du lịch sinh thái kết hợp vui chơi giải trí tại hồ Trị An, vốn đầu tư dự kiến khoảng 1,3 ngàn tỷ đồng, do Công ty CP đầu tư Cường Thuận lập thủ tục đầu tư; dự án Phát triển du lịch sinh thái thác Mai - bàu nước nóng, vốn đầu tư dự kiến 300 tỷ đồng, do Công ty CP The Coi đầu tư. Đây là những dự án quan trọng để góp phần phát triển sản phẩm đặc trưng của du lịch Đồng Nai trong những năm tiếp theo, tạo điều kiện cho du lịch phát triển đột phá, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Ngọc Liên