Dịch Covid-19 'nóng' ở 5 tỉnh, thành miền Tây, Bộ trưởng chỉ đạo khẩn

Nguồn : VietnamNet

Số ca mắc, số tử vong do Covid-19 tại 5 tỉnh, thành miền Tây tăng nhanh, Bộ trưởng Bộ Y tế đã yêu cầu các bệnh viện trung ương nhanh chóng đưa thêm nhân lực vào chi viện.

Dịch “nóng”, các địa phương đề xuất chi viện thêm nhân lực

Điều nhân lực từ bệnh viện tuyến trung ương tới các địa phương để chống dịch là một trong những nội dung chính của cuộc họp trực tuyến, hôm nay, giữa Bộ Y tế và các tỉnh đang có ca mắc, ca tử vong do Covid-19 tăng.

Tại cuộc họp, đại diện TP Cần Thơ, Tây Ninh, Bà Rịa-Vũng Tàu, Sóc Trăng và An Giang đều nêu ra những con số đáng lo ngại về số ca mắc, ca tử vong do Covid-19 thời gian gần đây.

Ảnh: Bộ Y tế

Do tình hình dịch “nóng”, các địa phương đề xuất Bộ Y tế chi viện thêm nhân lực từ các bệnh viện trung ương; cấp thêm vắc xin để tiêm mũi bổ sung và thuốc kháng virus phục vụ điều trị F0 tại nhà; hỗ trợ máy thở…

Về đề xuất này, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu Cục Quản lý Khám chữa bệnh rà soát ngay việc điều động nhân lực từ các bệnh viện tuyến trên trực tiếp hỗ trợ chuyên môn trong quản lý, điều trị Covid-19 tại TP.HCM và 10 tỉnh phía Nam.

Bộ trưởng yêu cầu các bệnh viện trong danh sách phân công phải nhanh chóng đưa thêm nhân lực vào các tỉnh này. Theo đó, Bệnh viện Bạch Mai, trong ngày mai (7/12) phải cử thêm 1 đoàn cán bộ y tế nữa đến An Giang; Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vào hỗ trợ Bà Rịa- Vũng Tàu; Bệnh viện E vào hỗ trợ Tây Ninh, Bệnh viện Nội tiết Trung ương vào hỗ trợ tỉnh Sóc Trăng.

Riêng TP Cần Thơ, ông Nguyễn Thanh Long yêu cầu, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ tiếp tục hỗ trợ TP trong công tác điều trị.

Ngoài ra, lãnh đạo ngành y tế cũng chỉ đạo các bệnh viện tuyến Trung ương phải cử chuyên gia hồi sức có kinh nghiệm đến các tỉnh để hỗ trợ điều trị, đồng thời chú trọng triển khai tập huấn, nâng cao năng lực điều trị cho y bác sĩ tại chỗ.

Nỗ lực để giảm số ca Covid-19 tử vong

Một vấn đề nóng tại cuộc họp chiều nay nữa là tiêm vắc xin. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khuyến cáo, chúng ta sẽ tiếp tục phải đối mặt với tình trạng gia tăng ca nhiễm vì tại nhiều địa phương vẫn còn tình trạng người dân không thực hiện nghiêm các khuyến cáo về phòng chống dịch, lơ là, chủ quan... “Khi số ca mắc gia tăng, đương nhiên bệnh nhân nặng sẽ tăng và con số tử vong cũng sẽ có thể tăng. Do vậy cần nỗ lực để giảm số ca tử vong”, ông Long nói.

Ông Long khẳng định, Bộ Y tế sẽ tiếp tục phân bổ vắc xin phòng Covid-19 phục vụ nhu cầu tiêm chủng của các địa phương. Tuy nhiên các tỉnh, TP phải thực hiện chiến dịch “đi từng ngõ, gõ từng nhà” lập danh sách tất cả những người cao tuổi, người có bệnh lý nền chưa tiêm vắc xin để tiêm chủng cho nhóm đối tượng này.

“Có thể tổ chức các điểm tiêm lưu động, đến tiêm tại nhà cho các trường hợp nguy cơ cao để bảo vệ họ khỏi nguy cơ bị diễn biến nặng nêu mắc Covid-19”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chỉ đạo.

Ngành y tế Bà Rịa - Vũng Tàu đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi trên địa bàn. Ảnh: VietNamNet

Trong công tác điều trị, cần phân loại bệnh nhân, người có nguy cơ, tuân thủ điều trị theo tháp 3 tầng, có sự liên thông chặt chẽ với nhau giữa các tầng, giám sát chặt chẽ ca bệnh, chuyển tuyến kịp thời.

Cũng về điều trị, một vấn đề được GS.TS Nguyễn Thanh Long lưu ý là các địa phương là quản lý, theo dõi và chăm sóc F0 tại nhà phải chặt chẽ và luôn đảm bảo “y tế phải gần dân nhất” thông qua việc thiết lập các trạm y tế, tổ y tế lưu động. Mỗi xã, phường có thể có nhiều trạm y tế, tổ y tế lưu động để quản lý danh sách các ca bệnh nguy cơ cao nhằm sẵn sàng chuyển tuyến kịp thời.

GS.TS Nguyễn Thanh Long cũng đề nghị các địa phương phải ngay lập tức rà soát việc cung cấp oxy cho các cơ sở điều trị Covid-19, phải có hệ thống oxy bồn, máy thở phục vụ điều trị hồi sức cho bệnh nhân khi cần. Về máy thở, Bộ Y tế và các bệnh viện trung ương có thể hỗ trợ các tỉnh, nhưng chuẩn bị oxy y tế thì Bộ Y tế không thể làm thay địa phương.

Về thuốc điều trị Covid-19, Bộ Y tế cho biết, trong vài ngày tới, khi làm xong các thủ tục tiếp nhận thuốc viện trợ, Bộ sẽ cấp phát, phân bổ ngay cho địa phương chống dịch.

Ngọc Trang