Đến lượt Anh quyết định không cử quan chức dự Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022

Nguồn : Tin Tức TTXVN

Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết sẽ không có một thành viên nội các nào trong chính phủ Anh tham dự Olypic mùa đông Bắc Kinh 2022 và ông gọi đây là hình thức tẩy chay ngoại giao 'hiệu quả'.

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: AP

Trả lời câu hỏi chất vấn của hai nghị sĩ Quốc hội ngày 8/12 về việc liệu Anh có gia nhập cùng Mỹ, Australia và Litva tẩy chay kỳ Thế vận hội mùa Đông 2022 được tổ chức vào tháng 2 tới tại Bắc Kinh, ông Johnson nói rằng cá nhân ông phản đối việc tẩy chay các vận động viên tham dự sự kiện thể thao này, nhưng Anh sẽ tẩy chay ngoại giao bằng quyết định không cử đại diện tham dự.

Trước đó, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki ngày 7/12 cho biết chính quyền của Tổng thống Joe Biden sẽ không cử bất kỳ đại diện ngoại giao hoặc chính thức nào đến Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022. Thông báo khẳng định chính quyền Mỹ sẽ ủng hộ và cổ vũ các vận động viên trong các đội tuyển của Mỹ từ trong nước.

Thủ tướng Scott Morrison ngày 8/12 thông báo quan chức Australia sẽ không đến dự Olympic Bắc Kinh 2022, nhưng các vận động viên Australia vẫn sẽ tham gia thi đấu. Thủ tướng Scott Morrison cho rằng không có gì "ngạc nhiên" khi Australia tẩy chay sự kiện này về mặt ngoại giao, bởi mối quan hệ với Trung Quốc đã đổ vỡ trong những năm gần đây.

Trong một phản ứng đầu tiên, người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ, ông Liu Pengyu khẳng định quyết định trên của Mỹ sẽ không ảnh hưởng đến việc Trung Quốc tổ chức thành công sự kiện thể thao này.

Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) tuyên bố tổ chức này tôn trọng quyết định của Mỹ. Tổ chức này nêu rõ sự hiện diện của các quan chức chính phủ và các nhà ngoại giao là một quyết định chính trị thuần túy đối với mỗi chính phủ và IOC tôn trọng quyết định này với tư cách là một tổ chức hoàn toàn trung lập về chính trị.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Theo AP)