Đẩy mạnh các biện pháp ngăn ngừa và khắc phục sự cố lưới điện

Nguồn : CAĐN

PC Quảng Ngãi đang nỗ lực áp dụng mọi biện pháp để hạn chế cũng như khắc phục kịp thời mọi sự cố về điện cho nhân dân, đảm bảo cấp điện nhanh chóng, ổn định cho bà con yên tâm chống dịch.

Vệ sinh hotline lưới điện huyện Tư Nghĩa.

Về tình trạng các sự cố tại thời điểm này, trong tháng 7/2021, lưới điện phân phối PC Quảng Ngãi đã xảy ra 16 vụ sự cố đường dây và trạm biến áp, giảm 07 vụ so với cùng kỳ 2020 (23 vụ), tỷ lệ giảm 30%, trong đó bao gồm: 04 lần sự cố thoáng qua, 12 lần sự cố kéo dài. Các sự cố xảy ra chủ yếu do giông sét (3/16 vụ), hàng lang lưới điện do cây đơn lẻ ngã đổ vào đường dây (3/16 vụ), hỏng thiết bị (3/16 vụ), còn các nguyên nhân khác như động vật, sự cố từ lưới điện khách hàng chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ. Ngay khi phát hiện sự cố, PC Quảng Ngãi đã thực hiện ngay việc khắc phục, đồng thời còn tổ chức triển khai tìm nguyên nhân gây ra sự cố để phòng ngừa cho những tình huống xảy ra tiếp theo và tuyệt đối không để sự cố lặp lại do nguyên nhân không điều tra triệt để nguyên nhân gây sự cố.

Hàng tháng, PC Quảng Ngãi đều tổ chức tổng kết báo cáo và phân tích nguyên nhân các vụ sự cố; đồng thời đưa ra các biện pháp để ngăn ngừa sự cố lưới điện diễn ra tiếp theo, luôn theo sát và chỉ đạo các Điện lực trực thuộc thực hiện nghiêm túc việc đánh giá, phân tích sự cố và phải tìm ra nguyên nhân sự cố đến cùng để có phân loại sự cố và có giải pháp tương ứng phù hợp với từng loại. Đối với sự cố hành lang tuyến, PC Quảng Ngãi sẽ thực hiện rà soát lại các vị trí không đảm bảo an toàn cho người và thiết bị trên lưới điện, gồm: Các vị trí có khoảng cách pha – đất không đạt; nhà, công trình trong hành lang tuyến; cây có nguy cơ ngã đổ vào đường dây; đặc biệt các phương tiện vi phạm hành lang tuyến, để từ đó có biện pháp cảnh báo kịp thời, ngăn chặn nguy cơ gây sự cố lưới điện do vi phạm hành lang tuyến.

Đối với sự cố do giông sét, PC Quảng Ngãi thực hiện tăng cường kiểm tra, bổ sung kết cấu hệ thống tiếp địa, đảm bảo giá trị tiếp địa theo quy định; đồng thời, thống kê, phân loại sự cố chính xác hơn giữa sự cố do giông sét và hành lang tuyến để có giải pháp ngăn ngừa hiệu quả; tiếp tục bổ sung chống sét tại các khu vực có sự cố do giông sét nhiều theo phương án ĐTXD năm 2021. Đối với sự cố do động vật, PC Quảng Ngãi tiếp tục áp dụng rộng rãi giải pháp dùng ống xoắn cách điện, ốp tôn thân cột (khảo sát tùy vị trí phù hợp) và huy động tối đa nhân lực của các đơn vị để hỗ trợ thực hiện; đồng thời sử dụng chụp cách điện tại đầu cực thiết bị, vị trí cách điện, vị trí lèo trên lưới điện và thực hiện phát quang dưới chân cột và móng nền TBA. Đối với sự cố lưới điện khách hàng, PC Quảng Ngãi tiếp tục đề nghị khách hàng ký hợp đồng thuê bao, bảo dưỡng, quản lý vận hành công trình điện với ngành điện, thực hiện thí nghiệm định kỳ để hạn chế số vụ sự cố do lưới điện, thiết bị... của khách hàng không đảm bảo kỹ thuật, gây sự cố ảnh hưởng đến lưới điện phân phối của Công ty; đồng thời, tiếp tục gửi thông báo an toàn và kiên quyết tạm ngưng cấp điện đối với các tuyến đường dây của khách hàng không đảm bảo an toàn, có khả năng gây sự cố cao.

Ông Lê Văn Hùng – Trưởng phòng Kỹ thuật PC Quảng Ngãi cho biết: “PC Quảng Ngãi luôn thực hiện theo dõi sự cố và tổ chức đánh giá kết quả thực hiện các chuyên đề quản lý kỹ thuật của các đơn vị theo định kỳ hàng tháng; từ đó, đối chiếu với các sự cố đã xảy ra trên xuất tuyến/phân đoạn bị sự cố nhiều lần để đề xuất chấn chỉnh kịp thời đối với đơn vị thực hiện không tốt giải pháp giảm sự cố. Qua đó, PC Quảng Ngãi rút kinh nghiệm cho các đơn vị khác và hạn chế lặp lại sự cố đó.”

Hiện nay, các biện pháp này đã được PC Quảng Ngãi áp dụng một cách tích cực và triệt để. Chính vì vậy, số vụ sự cố của PC Quảng Ngãi đã giảm từ con số 1077 vụ vào năm 2020 thì đến hiện nay, 07 tháng đầu năm 2021 chỉ còn 474 vụ (chiếm tỷ lệ 44% và giảm 20 vụ so với cùng kỳ). Hy vọng trong những tháng cuối năm, sau khi tiếp tục áp dụng triệt để các biện pháp giảm sự cố, con số sự cố của PC Quảng Ngãi sẽ có được kết quả khởi sắc; giúp nâng cao độ tin cậy cung cấp điện cũng như bảo đảm cung cấp điện an toàn trong mọi tình huống, góp phần ổn định các hoạt động kinh tế, xã hội trên địa bàn tỉnh.