Đắk Nông: Kinh hoàng 'cà phê rang xay' nhuộm màu bằng lõi pin

Nguồn : Infonet

Làm việc với lực lượng chức năng, chủ cơ sở sản xuất cà phê thừa nhận đã dùng chất bột màu đen trong các cục pin hòa với nước để nhuộm màu cà phê; sau đó rang xay, đóng gói bán ra thị trường.

Lõi pin được dùng để nhuộm màu cà phê tại cơ sở chế biến cà phê bột vừa bị cơ quan chức năng Đắk Nông phát hiện.

Ngày 18/4, nguồn tin từ Phòng Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh Đắk Nông) cho biết, đơn vị vừa bắt quả tang một cơ sở chế biến cà phê “bẩn” trên địa bàn.

Theo đó, vào ngày 16/4, từ nguồn tin báo của người dân, lực lượng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Đắk Nông đã phối hợp với Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh vào kiểm tra cơ sở chế biến cà phê bột của gia đình bà Nguyễn Thị Loan (thôn 13, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông).

Vào thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện trong xưởng chế biến cà phê của bà Loan có hàng chục tấn cà phê bẩn đã được trộn lẫn tạp chất.

Bên cạnh đó, tại cơ sở chế biến, lực lượng chức năng cũng đã thu giữ 2 chậu chứa cục pin con ó (khoảng 35kg) đã được đập vụn, 1 xô chứa nước màu đen (khoảng 10kg) được hòa tan bằng lõi pin, 12 tấn cà phê bột đã được chủ cơ sở cho nhuộm đen bằng pin chuẩn bị đóng gói.

Làm việc với cơ quan chức năng, bà Loan cho biết, để có nguồn nguyên liệu, hằng ngày bà cho người đi thu mua lại các loại cà phê thải, phế phẩm vỏ cà phê, cà phê vụn vỡ…tại các đại lý; đồng thời thu mua các cục pin rồi đập dẹp, dùng chất bột màu đen của pin hòa với nước để nhuộm với cà phê. Số cà phê sau khi được nhuộm, cơ sở đem rang, xay rồi đóng gói bán ra thị trường.

Bà Loan khai nhận, từ đầu năm 2018 đến nay, cơ sở của bà đã xuất bán ra thị trường hơn 3 tấn cà phê bẩn đã được nhuộm đen bằng pin con ó như trên.

Tại buổi làm việc, lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản, tạm giữ toàn bộ tang vật và lấy mẫu mang đi kiểm định để tiếp tục điều tra làm rõ.

Trần Nhân