Đà Nẵng đang giải quyết hàng loạt vấn đề về đất đai

Nguồn : CAĐN

Trong ngày cuối cùng Kỳ họp thứ 6 HĐND Đà Nẵng hôm 7-12, rất nhiều đại biểu đã đề cập thẳng thắn tới câu chuyện quản lý đất đai của Đà Nẵng. Tựu chung lại, các vấn đề về đầu tư, tái định cư, xây dựng trái phép, làm công viên, trường học... cũng đều xoay quanh câu chuyện đất đai tại Đà Nẵng. Trong phần tiếp thu và trả lời ý kiến đại biểu, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cũng đề cập thẳng thắn, không né tránh, kể cả những vấn đề được cho là 'nhạy cảm'.

Đà Nẵng đang giải quyết hàng loạt vấn đề về đất đai - Ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ trả lời đại biểu.

Chính quyền không “bảo kê” cho DN

Ông Thơ cho rằng, vấn đề dư luận quan tâm nhất là câu chuyện xung quanh bán đảo Sơn Trà (BĐST), và cho biết: Tất cả các dự án trên BĐST đã được cấp phép, giao đất, đã thực hiện một số thủ tục đầu tư hầu hết từ năm 2015 về trước. Sau khi có ý kiến của người dân cũng như có sự chỉ đạo của Chính phủ, TP đã tập trung vào giải quyết, điều chỉnh các vấn đề liên quan tới BĐST. Hiện đã thực hiện xong, các đề xuất của TP đã gửi ra Chính phủ, các Bộ, ngành cũng đã xem xét và cho rằng vấn đề BĐST là vấn đề lớn, cần có thời gian xem xét kỹ, cho nên phải tới tháng 6-2018 mới có câu trả lời. Thực chất Sơn Trà là vấn đề trước đây chứ không phải bây giờ. Còn bây giờ TP tập trung giải quyết, điều chỉnh theo tinh thần kết hợp hài hòa giữa phát triển kinh tế với bảo tồn tự nhiên. Vừa rồi TP đã mạnh dạn thực hiện những điều chỉnh, cắt bỏ nhiều dự án, giảm mật độ xây dựng, giảm tầng cao, loại bỏ các yếu tố cư trú... Đó là nỗ lực rất lớn của TP, phải giải quyết rất nhiều mối quan hệ với người dân, doanh nghiệp, các cơ quan chức năng để có đề xuất như vậy.

Ông Thơ cũng nói, vấn đề là không nên lợi dụng để cho rằng chính quyền TP có gì khuất tất với BĐST. Còn lại những liên quan đến dư luận, Thanh tra Chính phủ đang tiến hành thanh tra toàn diện trên BĐST, việc đúng hay không, từng vụ việc cụ thể, giao đất cấp đất thế nào, ai sai thì phải chịu trách nhiệm. Ông Thơ cũng mong người dân không nên dựa vào các thông tin không đúng, mang tính chất kích động, cho rằng chính quyền bây giờ có những khuất tất, rồi tiếp tay cho việc xây dựng trái phép... Ví dụ vừa qua Cty Biển Tiên Sa xây bờ kè, chống sạt lở nhưng nhiều thông tin trên mạng không đúng, phải họp báo, làm như chính quyền đi bảo kê, tiếp tay cho DN. Không ai làm như vậy cả. Do đó không nên để câu chuyện Sơn Trà gây rắc rối cho đời sống chính trị của TP.

Vấn đề trật tự đô thị, ông Thơ cho biết vừa rồi có một số công trình xây dựng không phép, trái phép. Việc xây trái phép có 2 loại, 1 loại có thể phù hợp với qui hoạch, đất đai có nguồn gốc, thì phạt rồi cho tồn tại. Loại thứ 2 là lấn chiếm đất công, làm không đúng qui hoạch, thì xử lý đến nơi đến chốn. Riêng về tình trạng này, ông Thơ nói mình cũng là một trong những người chịu áp lực rất nhiều. “Mà thực sự TP chúng ta quản lý khâu này chưa được tốt. Phải tập trung chấn chỉnh quyết liệt trên lĩnh vực này. Cách đây 4 ngày có người tới nhà tôi tố cáo một việc là khu vực nghĩa trang Hòa Sơn mấy ông ở phường xã câu kết với mấy ông xây dựng nghĩa trang bán đất, chia lô, cắt thửa làm hàng chục ngàn ngôi mộ trên đó. Tôi lên kiểm tra yêu cầu Chủ tịch xã Hòa Sơn báo cáo ngay trong ngày hôm kia. Tôi đưa cho Sở Xây dựng kiểm tra, giờ đã có báo cáo của Thanh tra Sở về việc lấn chiếm đất công, vệt cây xanh, công cộng làm hàng chục ngàn ngôi mộ trên đó. Và cứ 2-3 ngàn m2 như vậy cắt ra kiếm hàng tỷ bạc. Hoặc cách đây hơn 1 tháng, tôi đột xuất xuống kiểm tra khu vực làm ga đường sắt mới phát hiện ra hàng chục nhà xây dựng trái phép”- ông Thơ cho biết như vậy và chỉ đạo. “Bây giờ không nói nữa, phải làm. Một trong những điều cốt lõi là phải xử lý cán bộ. Đề nghị Hòa Vang, Liên Chiểu trên cơ sở báo cáo của Thanh tra Sở xây dựng, tiến hành xử lý cán bộ. Cán bộ không đủ năng lực điều hành, chưa nói vấn đề tiêu cực gì, thì phải xử lý. Quản lý nhà nước không thể nói hoài, nói mãi thế được, không ổn. Việc này phải làm ngay. Chỗ nhà ga phải có báo cáo nhanh, có thể đình chỉ cán bộ tiến hành thanh tra. Làm để nơi khác thấy mình không dễ dãi, để xảy ra tình trạng xây dựng trái phép”.

Đã thu được 500 tỷ đồng

Nhiều đại biểu hỏi về tình hình khắc phục sai phạm của Đà Nẵng liên quan tới đất đai theo kết luận của Thanh tra Chính phủ (thất thoát 3.400 tỷ đồng), ông Huỳnh Đức Thơ nói vẫn đang tích cực khắc phục. Vừa rồi cá nhân ông Thơ cũng bị kỷ luật vì chậm khắc phục sai phạm này. Theo ông Thơ, đến nay đã có 50 trường hợp đổi sổ, chuyển từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở, TP đã thu hồi số tiền gần 500 tỷ đồng. TP đang thực hiện nghiêm việc khắc phục này, một số nhà đầu tư cũng vậy.

Trả giá vì phân lô

Vì chính sách phân lô, đền bù giải tỏa bằng đất, nên Đà Nẵng đang phải đối mặt giải quyết câu chuyện “chạy giải tỏa”. Sau giải tỏa được đền bù bằng đất, nên nhiều gia đình nhận được hàng chục lô đất TĐC, những thửa đất lớn được tách ra, để được đền bù bằng đất, bằng tiền. Vì thế, tại nhiều khu vực TP muốn thu hồi đất để làm các dự án như cụm công nghiệp, khu đô thị, kênh thoát lũ... phải bỏ chi phí đền bù rất cao, không có đủ đất để TĐC, đền bù mãi không xong nên dự án chậm trễ, dân bức xúc. Ông Huỳnh Đức Thơ nói, thực trạng chia lô, tách thửa, chuyển đổi mục đích từ đất ruộng, đất hoang, đất nghĩa địa thông qua ký tới ký lui hợp thức hóa hồ sơ diễn ra phổ biến trước đây, bây giờ vẫn còn. Mục đích việc này để “chạy” được bố trí TĐC. TP đang phải giáp mặt với hậu quả của nó. Đụng đến tất cả các khu vực bây giờ định phát triển khu công nghiệp, khu đô thị, khu dân cư... là dày đặc hồ sơ, chia ra một thửa đất 5-7 chục m2, phải chi tiền đền bù rất lớn, lại không biết lấy đâu đất TĐC. Đơn cử cụm công nghiệp Cẩm Lệ mãi không làm được vì kêu gọi đầu tư họ sợ đền bù giải tỏa chi phí quá cao, tính ra hiệu suất đầu tư không có. Khi khảo sát thì thấy đền bù 1 lô, nhưng khi đi vào làm thực tế mới thấy tăng lên 2-4 lần. Giải tỏa chậm, kêu gọi đầu tư không được, vỡ trận là vì thế. Ông Thơ nói: Chung qui lại do vấn đề quản lý đất đai chúng ta yếu kém. Ví dụ như Khu dự trữ ven sông Cẩm Lệ, trước làm có 36 tỷ đồng thôi, bây giờ lên trăm mấy chục tỷ rồi. Thậm chí khi vào làm rồi sẽ không có trăm mấy chục tỷ, sẽ tăng gấp đôi mà xem.

Liên quan các khu TĐC mà các đại biểu phê phán vì để đất hoang, trống, lãng phí quỹ đất và đề xuất phương án đền bù bằng tiền, ông Thơ cho rằng phải hiểu thấu đáo hơn. Việc thay đổi chính sách giải tỏa đền bù như bỏ tiền ra mua đất TĐC lại của người dân hay đền bù đất theo giá thị trường, không bố trí TĐC thì TP đã làm rồi nhưng không mấy thành công. Ông Thơ dẫn chứng, việc đền bù theo giá thị trường 65 lô đất chỗ Công viên tượng đài dù đã 3 năm đền bù không xong vì cơ quan thẩm định đưa ra một giá còn người dân đưa ra giá gấp đôi. Chỉ có đền bù theo khung giá nhà nước, đổi lại đất TĐC khung giá nhà nước, như vậy ráp lại thì rất nhanh. Người dân tính toán qua lại thấy tạm được là chấp nhận di dời, giải tỏa. Do vậy mỗi người nhận 5, 7 đến 10 lô đất. Đất đó người ta đã bán, chuyển nhượng để xây nhà, có chủ hết nhưng họ chưa làm nhà thôi. “Vừa rồi, tôi chỉ đạo Sở Xây dựng các khu TĐC đất trống nhiều tiến hành qui hoạch lại, dồn thửa lại. Như ở nam cầu Cẩm Lệ dồn được 27 thửa, gộp lại 23ha. Khi gộp thành các khu đất lớn sẽ cho làm khu đô thị mới hoặc chung cư, khu văn hóa, các thiết chế công cộng.

Ông Thơ cũng cho biết, số khu vực liên quan tới qui hoạch, khớp nối như Khu dự trữ ven sông Cẩm Lệ, kênh thoát lũ Hòa Liên, thôn Vân Dương…mà đại biểu phản ánh xuất phát từ việc trước đây công tác quy hoạch manh mún, vỡ vụn, chạy theo nhu cầu của dân, nên gặp đâu là bố trí tái định cư đó cho gần khu vực giải tỏa. Thực tế này dẫn tới việc các khu TĐC không đồng bộ, khu làm trước, khu làm sau,hạ tầng chênh lệch, mùa mưa ngập lụt, ô nhiễm. Việc này TP đang tích cực giải quyết.

HẢI HẬU- KIM THANH