Cựu Chủ tịch tập đoàn rượu Mao Đài bị kết án chung thân vì ăn hối lộ 17,5 triệu USD

Nguồn : Tin Tức TTXVN

Trung Quốc đã kết án chung thân đối với cựu Chủ tịch tập đoàn rượu Mao Đài Viên Nhân Quốc vì tội nhận hối lộ 112,9 triệu nhân dân tệ, tương đương 17,5 triệu USD.

Viên Nhân Quốc khi còn là Chủ tịch tập đoàn Mao Đài hồi năm 2017. Ảnh: Bloomberg

Theo phán quyết được tòa án Quý Châu công bố, ông Viên Nhân Quốc, bị bắt năm 2019, đã bị kết tội nhận hối lộ từ năm 1994 đến năm 2018. Ông Viên nhận tiền để giúp các nhà phân phối duy trì được kênh cộng tác với tập đoàn và được phân bổ thêm số lượng chai rượu loại ngon, được ưa thích trên thị trường của Mao Đài.

Ông Viên, 64 tuổi, lặng lẽ rời tập đoàn vào năm 2018 sau 18 năm lãnh đạo. Vụ bắt giữ ông Viên đã khởi đầu cho một cuộc tấn công chống tham nhũng mạnh tay hơn của cơ quan chức năng Trung Quốc đối với đội ngũ quản lý của tập đoàn lúc bấy giờ, trong đó có ông Nie Yong, cựu giám đốc đơn vị thương mại điện tử của Mao Đài. Kể từ đó, Mao Đài thường xuyên thay đổi lãnh đạo, có tới ba chủ tịch thay nhau lên nắm quyền trong vòng ba năm qua. Tất cả những người này đều là các cựu quan chức chính quyền địa phương.

Mao Đài đặt trụ sở chính ở Quý Châu và chuyên sản xuất rượu bạch tửu thượng hạng (rượu Mao Đài), loại đồ uống ưa thích của giới thượng lưu tại Trung Quốc. Trong những năm gần đây, công ty đã nỗ lực dẹp bớt mạng lưới nhà phân phối rộng khắp và bán trực tiếp nhiều sản phẩm hơn cho người tiêu dùng. Đây là biện pháp được thực hiện theo yêu cầu của cơ quan quản lý, nhằm giám sát chặt chẽ việc tích trữ rượu và tăng giá của các nhà phân phối.

Ông Viên từng khẳng định muốn xây dựng công ty thành một tập đoàn đầu tư rượu toàn cầu và dẫn dắt Mao Đài thành một doanh nghiệp thế giới nổi tiếng, trong đó có kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng đối với bộ phận thương mại điện tử và sản xuất nông nghiệp của tập đoàn. Những người kế nhiệm ông Viên tập trung kiểm soát giá rượu của Mao Đài để tránh sự chú ý của các cơ quan quản lý và bỏ qua mạng lưới các nhà phân phối.

Là công ty có mức vốn hóa thị trường lớn nhất thế giới trong ngành đồ uống, doanh thu của Mao Đài dự kiến sẽ tăng 10,5% trong năm 2021. Năm 2020, công ty ghi nhận mức tăng doanh số hàng năm chậm nhất trong 5 năm do đại dịch COVID-19 ảnh hưởng đến chi tiêu ở thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới. Cổ phiếu của công ty đã giảm 18% giá trị trong năm nay.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Bloomberg)