Cử tri TPHCM đề nghị đưa kê khai tài sản của quan chức lên mạng để dân giám sát

Nguồn : Lao Động

Hơn 10 năm chỉ phát hiện hai cán bộ kê khai tài sản không đúng; Phó Chủ tịch quận huyện cũng có tiền cho con đi du học; Quan chức kê khai tài sản chỉ có nơi họ làm việc biết, người dân đề nghị cần công khai việc kê khai tài sản của quan chức lên website để dân giám sát…, đó là các kiến nghị của cử tri TPHCM với Chủ tịch Nước Trần Đại Quang và các Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tổ bầu cử số 1 TPHCM tại buổi tiếp xúc cử tri chiều 13.10.

Cu tri TPHCM de nghi dua ke khai tai san cua quan chuc len mang de dan giam sat - Anh 1

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp xúc cử tri TPHCM chiều 13.10

Cử tri Hoàng Thị Lợi (quận 4, TPHCM) đề nghị học tập Singapore, đưa danh sách tài sản của quan chức lên website. Phải công khai như vậy thì dân mới giám sát được, chứ như hiện nay dân không thể nào biết.

Bà Lợi cho rằng vì chưa có sự công khai nên dư luận băn khoăn việc nhiều quan chức chỉ là lãnh đạo cấp quận, huyện nhưng có nhiều căn biệt thự, con cái đi học nước ngoài. Nếu chỉ tiền lương thì làm sao có được?

Cu tri TPHCM de nghi dua ke khai tai san cua quan chuc len mang de dan giam sat - Anh 2

Chủ tịch Nước Trần Đại Quang trả lời cử tri.

Liên quan đến các vấn đề thời sự đang nóng, cử tri Dương Thị Mỹ Dung (quận 3) cho rằng, ý nghĩa của chủ trương làm cầu đường BOT đang bị méo mó khi các dự án gây bức xúc cho người dân. “Việc dân phản ứng BOT không chỉ ảnh hưởng đến kinh tế mà còn làm bất ổn, làm giảm lòng tin của nhân dân. Làm đường là để phát triển kinh tế chứ không phải phục vụ lợi ích của một nhóm doanh nghiệp. Các dự án có sai sót cần làm rõ trách nhiệm của Bộ Giao thông vận tải, cá nhân để xảy ra sai phạm” – bà Dung nói.

Về an toàn vệ sinh thực phẩm, các cử tri bày tỏ đồng tình khi Hội nghị Trung ương 6 vừa qua, vấn đề sức khỏe nhân dân được Đảng, Nhà nước quan tâm. Tuy nhiên, những sự kiện vừa qua như lợn bị tiêm thuốc an thần, thực phẩm bẩn, ung thư, thuốc giả, đặc biệt là vụ án VN Pharma, khiến cử tri lo lắng.

Cu tri TPHCM de nghi dua ke khai tai san cua quan chuc len mang de dan giam sat - Anh 3

Chủ tịch Nước Trần Đại Quang gặp gỡ cử tri.

Chủ tịch Nước Trần Đại Quang đã dành khoảng 1 giờ để trả lời các kiến nghị của cử tri. Về các vụ việc cụ thể như BOT, Chủ tịch Nước cho biết, Chính phủ đã chỉ đạo thanh tra toàn bộ các dự án BOT, đánh giá mặt được và chưa được, chỗ nào sai sẽ xử lý. Về vụ VN Pharma, sẽ được đưa ra xét xử lại, thanh tra lại toàn bộ quá trình cấp phép lưu hành thuốc, cá nhân, đơn vị nào liên quan sẽ xử lý.

Về vấn đề kê khai tài sản cán bộ chưa khiến cử tri hài lòng, Chủ tịch Nước cho biết ghi nhận các ý kiến đóng góp của cử tri, đó sẽ là cơ sở để bổ sung hoàn thiện các dự án luật đặc biệt là Luật Phòng chống tham nhũng.

L.TUYẾT