Cư dân KĐT Thanh Hà bị đầu độc bằng nguồn nước bẩn gây ung thư?

Nguồn : Nông Nghiệp

Khu đô thị Thanh Hà – Cienco5 Land – Tập đoàn Mường Thanh vừa được trao giải thưởng 'Khu đô thị đáng sống'. Tuy nhiên, hàng trăm hộ dân ở đây đang khốn đốn bởi nguồn nước sinh hoạt của họ bị nhiễm asen vượt gấp 6 lần mức cho phép theo quy chuẩn Việt Nam.

Theo cư dân ở khu đô thị Thanh Hà (quận Hà Đông, Hà Nội), trong gần 2 năm qua nguồn nước sinh hoạt của họ có dấu hiệu bị ô nhiễm nặng. Điển hình là nước từ vòi chảy ra có màu vàng, lắng nhiều cặn tạp chất.

Kết quả thử nghiệm mẫu nước đầu vòi của một hộ dân tại đây, được Phòng thử nghiệm Hóa – Môi trường (thuộc Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 1) tiến hành vào cuối tháng 4/2018 cho thấy, hàm lượng asen vượt 6 lần mức cho phép theo tham chiếu Quy chuẩn Việt Nam hiện hành.

Hiện nay, cả KĐT Thanh Hà đang treo băng rôn đỏ rực với các khẩu hiệu: “CƯ DÂN THANH HÀ CẦN NƯỚC SẠCH”; “ASEN ĐỘC TỐ GÂY UNG THƯ”…

Theo chị Hằng, một cư dân của KĐT Thanh Hà: “Trong 2 năm qua mọi người cùng nhau đấu tranh rất nhiều, nhưng luôn nhận được sự thờ ơ của Chủ đầu tư và Ban Quản lý KDT”.

Một góc khu đô thị Thanh Hà

Trước đây, đơn vị cung cấp nước cho KĐT là Công ty CP Thương Mại Nhất Phát (đóng trên địa bàn quận Hà Đông), nhưng đến ngày 18/5 cư dân nhận được thông báo của Ban Quản lý là từ ngày 19/5 Công ty Nhất Phát sẽ ngưng cung cấp nước cho KĐT, thay vào đó là công ty CP Nước sạch Thanh Hà (mua nước từ Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Đông).

Tuy nhiên, từ tháng 6/2018 đến nay, người dân tại đây vẫn thấy nhân viên của Công ty Nhất Phát đến thu tiền nước tại sảnh của các tòa nhà. Cư dân phản đối không đóng tiền thì bị cắt nước luôn. “Chúng tôi tự hỏi, có phải Ban Quản lý KĐT Thanh Hà đang dùng chiêu bài “treo đầu dê bán thịt chó?” – chị Hằng nói.

Nhiều người dân ở KĐT Thanh Hà bị nổi mẩn ngứa sau khi tắm rửa bằng nguồn nước sinh hoạt tại nhà

Cùng chung nỗi bức xúc, bà Phạm Thị Thu – cư dân KĐT Thanh Hà than thở: “Dự án nghìn tỷ mà không có nước sạch cho dân dùng, nước nhiễm asen, chủ đầu tư thì nói một đằng làm một nẻo… Thử hỏi đây là đô thị xanh hay là khu đô thị “ung thư” trong tương lai? Hi vọng cơ quan chức năng sớm vào cuộc”.

Vòi nước bị tắc vì nguồn nước chứa nhiều tạp chất

Khu đô thị Thanh Hà vừa được trao giải thưởng “KĐT đáng sống”, nhưng thử hỏi 1 khu đô thị phải sử dụng nguồn nước nhiễm asen gấp 6 lần, nhà máy xử lý nước nằm cạnh 3-4 bãi nghĩa địa, rồi cơ sở hạ tầng thì vô cùng tồi tàn, nhà chưa hoạt động được 2 năm thì đã bị dột, nứt nẻ tường… thì liệu có đáng sống. Chúng tôi đang trong tình cảnh đi chẳng được, ở không xong.

MINH PHÚC