Covid-19: Mỹ có thể có vaccine trong vòng 1 tháng nữa, AstraZeneca nối lại thử nghiệm ở các nước

Nguồn : TG&VN

Tại Mỹ, Tổng thống Donald Trump đã bày tỏ sự lạc quan về vaccine ngừa Covid-19 khi tuyên bố Mỹ có thể có vaccine trong chưa đầy một tháng nữa.

Phát biểu trước những cử tri ủng hộ tại bang Pennsylvania, ông Trump khẳng định, Mỹ đang tiến rất gần với việc có một loại vaccine ngừa Covid-19. Ông nhấn mạnh: "Trong vài tuần nữa, chúng ta sẽ có được, có thể là 3 tuần, 4 tuần".

Mỹ có thể có vaccine ngừa Covid-19 trong vòng 1 tháng nữa. (Ảnh minh họa. Nguồn: Zee News)

Trước đó vài giờ, trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Fox News, Tổng thống Trump cho hay, Mỹ có thể nhận được vaccine trong 4 - 8 tuần.

Các nghị sĩ đảng Dân chủ đã bày tỏ quan ngại trước việc ông Trump gây áp lực lên cơ quan y tế và các nhà khoa học nước này nhằm đẩy nhanh việc cấp phép cho vaccine ngừa Covid-19, một động thái được cho là nhằm giúp ông chủ Nhà Trắng tăng cơ hội tái đắc cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào ngày 3/11 tới.

Nhiều chuyên gia, trong đó có nhà dịch tễ học hàng đầu của Mỹ Anthony Fauci, cho rằng vaccine ngừa Covid-19 chỉ có thể sẵn sàng vào cuối năm nay.

Cùng ngày, giới chức y tế Brazil đã cho phép hãng dược phẩm liên doanh Anh-Thụy Điển AstraZeneca thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vaccine phòng Covid-19 với thêm 5.000 tình nguyện viên của nước này. Việc bổ sung thêm tình nguyện viên nhằm giúp củng cố thêm kết quả về độ an toàn và tính hiệu quả của vaccine do AstraZeneca sản xuất.

Trước đó, ngày 14/9, Brazil cũng đã cho phép nối lại các cuộc thử nghiệm vaccine của hãng AstraZeneca tại nước này, hơn một tuần sau khi các cuộc thử nghiệm loại vaccine này bị hoãn tạm thời do xuất hiện tác dụng phụ ở một người tham gia thử nghiệm tại Anh.

Cho tới nay, 4.600 tình nguyện viên tại các thành phố Sao Paulo, Rio de Janeiro và Salvador đã nhận hai liều vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên của AstraZeneca.

Ấn Độ cũng đã cấp phép cho Viện Serum nối lại các cuộc thử nghiệm lâm sàng vaccine của AstraZeneca.

Trong khi đó, thông tin về những tác dụng phụ nghiêm trọng trong thử nghiệm vaccine của hãng AstraZeneca đã khiến một số tình nguyện viên thử nghiệm vaccine phòng Covid-19 của hãng dược phẩm Mỹ Johnson & Johnson (J&J) ở Tây Ban Nha rút lui. Tuy nhiên, công tác thử nghiệm vẫn diễn ra bình thường do vẫn còn đủ tình nguyện viên dự phòng.

(theo TTXVN)