Chủ tịch Triều Tiên khẳng định quan hệ bền chặt với Trung Quốc chống lại 'các thế lực thù địch'

Nguồn : Pháp Luật VN

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã nói rằng mối quan hệ bền chặt của đất nước ông với Trung Quốc sẽ phát triển hơn nữa trước 'những thách thức hiểm độc và sự cản trở của các thế lực thù địch' trong một bức thư gửi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang đi dạo tại Nhà khách Nhà nước Kumsusan ở Bình Nhưỡng. Ảnh: KCNA (chụp ngày 21/6/20219 phát qua Yonhap)

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin hôm thứ Bảy, ông Kim đưa ra nhận xét trên trong một thư trả lời bức thư của ông Tập gửi lời chúc mừng nhân kỷ niệm 73 năm ngày thành lập Triều Tiên. Bức thư chúc mừng của Chủ tịch Trung Quốc cho biết ông dự định "phát triển các mối quan hệ hữu nghị và hợp tác này trên cơ sở lâu dài và theo một cách ổn định".

"Tôi rất vui mừng nhận thấy sự đoàn kết đồng lòng và hợp tác giữa CHDCND Triều Tiên và Trung Quốc ngày càng vững mạnh ... đồng thời đập tan những thách thức và sự cản trở của các thế lực thù địch", ông Kim nói trong bức thư hôm thứ Tư và nói thêm rằng quan hệ của họ sẽ "phát triển hơn nữa ngày qua ngày".

Triều Tiên đã tăng cường quan hệ với các nước, bao gồm cả Trung Quốc và Nga, trong bối cảnh các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Hoa Kỳ đang bế tắc kéo dài.

Hôm thứ Sáu, em gái quyền lực của ông Kim Jong-un, Kim Yo-jong, cho biết đề xuất gần đây của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tuyên bố chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên 1950-53 là một "ý tưởng đáng ngưỡng mộ" và Bình Nhưỡng sẵn sàng thảo luận về cải thiện quan hệ liên Triều nếu Seoul loại bỏ cái mà bà gọi là "chính sách thù địch thâm căn cố đế" đối với Triều Tiên.

Mỹ Hương (theo Yonhap)