Chủ đề học tập và giải trí trực tuyến dẫn đầu về tìm kiếm trên Google tại Việt Nam

Nguồn : Hà Nội Mới

Từ khóa liên quan đến học tập và giải trí trực tuyến là những nội dung mà người Việt quan tâm được tìm kiếm nhiều nhất trong năm 2021. Đây là thông tin được Google chính thức công bố tại danh sách Google Year in Search - Một năm tìm kiếm 2021, gồm tốp 10 từ khóa tìm kiếm nổi bật tại Việt Nam cùng 14 hạng mục tìm kiếm tiêu biểu khác nhau trên Google tìm kiếm (Google Search).

Tốp 10 từ khóa tìm kiếm nổi bật tại Việt Nam 2021.

Dẫn đầu danh sách tốp 10 từ khóa tìm kiếm nổi bật tại Việt Nam 2021 là sự kiện thể thao hàng đầu thế giới Euro 2021 với từ khóa “Lịch thi đấu Euro”. Do ảnh hưởng của đại dịch toàn cầu Covid-19 khiến giải bóng đá vô địch châu Âu (Euro) phải dời việc tổ chức lại 1 năm, chuyển sang thời gian từ ngày 12-6 đến 12-7-2021, diễn ra vào đúng giai đoạn giãn cách xã hội tại Việt Nam nên thu hút sự chú ý của người hâm mộ, được coi là dịp thư giãn trong thời gian chống dịch. Đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến từ khóa “VTV6” - kênh truyền hình phát sóng trực tiếp các lượt trận Euro 2021 đã giữ vị trí thứ 3 trong bảng tìm kiếm.

Đứng thứ hai trong tốp 10 từ khóa tìm kiếm nổi bật tại Việt Nam 2021 là một website học tập trực tuyến OLM.vn do Trung tâm Khoa học tính toán của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội phát triển. Website OLM.vn đem đến kiến thức giáo trình của nhiều môn học như: Toán, tiếng Việt, tiếng Anh mà còn cung cấp các bài ôn thi lịch sử, ngữ văn, địa lý, hóa học và vật lý, phân chia theo các khối lớp bài bản và dễ tra cứu. Từ khóa “Olm” còn được tìm kiếm rộng rãi từ phụ huynh và học sinh do các trường học ứng dụng OLM thành cổng thi trực tuyến cho học sinh.

Cùng nhóm học trực tuyến còn có từ khóa "Azota" cũng là một website có thể giao và chấm bài tập trực tuyến, tổ chức tạo đề thi online. Azota là một trong số các ứng dụng phổ biến được giáo viên dùng trong giảng dạy trực tuyến, nên từ khóa “Azota” vào thứ hạng 4. Trong nhóm học tập trực tuyến còn có từ khóa “K12online” và “Vioedu”, cũng là các ứng dụng trực tuyến tạo đề thi.

Cũng theo Google, trong số 14 hạng mục tìm kiếm tiêu biểu khác nhau trên Google tìm kiếm, người dân quan tâm tìm kiếm nhiều thông tin liên quan đến dịch Covid-19. Có thể thấy, tốp 10 tìm kiếm nổi bật về Covid-19 tập trung vào những từ khóa như: “Phòng chống Covid”, “Khai báo y tế”, hoặc để theo dõi dịch như từ khóa “Covid hôm nay”; để nắm tình hình qua từ khóa “Chỉ thị 16”… cho thấy nhu cầu người dân muốn biết để hiểu rõ hơn các quy định về giãn cách xã hội. Vấn đề đồng bộ dữ liệu tiêm ngừa Covid-19 từ “Cổng thông tin tiêm chủng” và "Sổ sức khỏe điện tử" được người dân đặc biệt quan tâm trong giai đoạn đầu của đợt tiêm vắc xin phòng Covid-19…

Thanh Hà