Chính trường Mỹ tính dội thêm đòn giáng vào Nga?

Nguồn : Tổ Quốc

Các thượng nghị sĩ Mỹ đưa ra dự luật mới nhằm giảm ảnh hưởng của Nga tại châu Âu.

19.09.2018 Mỹ bất ngờ cảnh báo thế trận năng lượng Nga – châu Âu
27.08.2018 Tại sao thế giới lo “sốt vó” sức mạnh năng lượng Nga

Thượng nghị sĩ Mỹ Chris Murphy và Ron Johnson cho biết trong một thông cáo báo chí ngày 10/10 rằng, họ đã giới thiệu dự luật Đa dạng hóa và an ninh năng lượng châu Âu để cung cấp các công cụ mới cho Hoa Kỳ nhằm đối phó lại ảnh hưởng của Nga, cũng như tạo thêm các cơ hội kinh tế trong nước và nước ngoài.

"Đạo luật đa dạng hóa và an ninh năng lượng châu Âu sẽ cho phép tài trợ 1 tỷ USD trong nguồn tài chính của Mỹ cho các dự án năng lượng châu Âu, cùng với sự hỗ trợ kỹ thuật và ngoại giao, sẽ giúp đa dạng hóa nguồn cung cấp năng lượng của châu Âu và giảm sự kiểm soát của Nga trong khu vực", theo tài liệu này.

Mỹ đang lo ngại ảnh hưởng của Nga tại châu Âu thông qua con đường năng lượng. (Nguồn: DPA)

Các thượng nghị sĩ này cho rằng Nga đang làm tất cả những gì có thể để gây được ảnh hưởng tại các quốc gia ngoại vi.

"Chúng tôi đã đầu tư đúng hàng tỷ đô la để bảo vệ các hệ thống phòng thủ quân sự ở Đông Âu, nhưng đừng quên những tác động nguy hiểm tương tự của việc Nga bóp nghẹt năng lượng ở châu Âu", ông Murphy nói. "TỔng thống Vladimir Putin đã tiến xa (gây ảnh hưởng tới nhiều nơi-pv) vì rất nhiều quốc gia châu Âu dựa vào Nga về năng lượng."

Mỹ bất ngờ cảnh báo thế trận năng lượng Nga – châu Âu
Tại sao thế giới lo “sốt vó” sức mạnh năng lượng Nga
Cảnh báo “đòn giáng” Mỹ vào thế trận năng lượng Nga – Đức?

Ông Murphy giải thích rằng, bằng cách giúp các đồng minh của Mỹ bảo đảm nguồn năng lượng và đóng góp cho các dự án quan trọng mang tính chiến lược, Washington "có thể ngăn ông Putin nắm giữ châu Âu và tạo công ăn việc làm ở Mỹ".

Thông cáo trên cũng cho biết, dự luật này sẽ ủy quyền cho Cơ quan Thương mại và Phát triển Hoa Kỳ và các cơ quan khác hỗ trợ đầu tư khu vực tư nhân của Mỹ vào các dự án năng lượng chiến lược quan trọng ở Trung và Đông Âu từ năm tài chính 2019 đến năm 2023.

Các dự án này bao gồm các cơ sở hạ tầng tiếp nhận khí thiên nhiên như các thiết bị liên kết, các cơ sở lưu trữ, các cơ sở nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) và công suất dòng chảy, theo văn bản trên.

An Bình