Chỉ 50% người dân Mỹ sẵn sàng tiêm vaccine COVID-19 miễn phí

Nguồn : Tin Tức TTXVN

Theo kết quả thăm dò dư luận, chưa đầy 50% dân số Mỹ cho biết sẵn sàng tiêm vaccine ngừa COVID-19 ngay cả khi được cấp tiền.

Người dân Mỹ chưa thực sự quan tâm đến tiêm ngừa vaccine COVID-19. Ảnh: Reuters

Một cuộc điều tra do liên danh Axios-Ipsos thực hiện cho trên 1.000 người cho thấy, chỉ có 44% số người được hỏi nói rằng sẵn lòng tiêm vaccine ngừa COVID-19 ngay cả với điều kiện kèm theo về được nhận 100 USD.

Tỉ lệ này còn ít hơn nếu như họ phải chịu mức giá 100 USD, với 26% nói rằng sẵn sàng chấp nhận chi trả mức phí này để được tiêm vaccine. Hơn 50% số số người được hỏi nói rằng “nhiều khả năng” sẽ tiêm ngừa vaccine nếu như việc này được bảo hiểm y tế chi trả toàn bộ.

Phong trào chống vaccine (anti-vaccine) tại Mỹ hoạt động mạnh trong nhiều năm trở lại đây. Có đến một phần ba người Mỹ cho biết họ sẽ không tiêm vaccine, dù chúng phổ biến rộng rãi và có chi phí thấp.

Một trong những nhân tố khiến dịch sởi bùng phát tại Mỹ năm 2019- được cho là lớn nhất trong vòng 25 năm trở lại đây, chính là việc các hội nhóm anti-vaccine đã tuyên truyền khiến nhiều người nghi ngờ vaccine và quay sang tẩy chay tiêm chủng.

Trong khi đó chính phủ Mỹ chưa xây dựng được các chiến dịch để ngăn ngừa điều này. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ - đầu mối chuyên trách các chương trình giáo dục về vaccine, mất dần ảnh hưởng, uy tín trong nhìn nhận, đánh giá của công chúng Mỹ.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (RT, CNN)