Cáo buộc nhận hối lộ, Phó Tổng thống Ecuador có thể lĩnh án 6 năm tù

Nguồn : VietnamPlus

Tổng Chưởng lý Ecuador đề nghị Tòa án Tư pháp nước này tuyên phạt mức án 6 năm tù giam với ông Jorge Glas, vì cáo buộc dính líu tới đường dây hối lộ của Tập đoàn xây dựng Brazil Odebrecht.

Cáo buộc nhận hối lộ, Phó Tổng thống Ecuador có thể lĩnh án 6 năm tù - Ảnh 1

Phó Tổng thống Jorge Glas tại Tòa án Tư pháp quốc gia ở Quito ngày 15/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 7/12, Tổng Chưởng lý Ecuador Carlos Baca đề nghị Tòa án Tư pháp nước này tuyên phạt mức án 6 năm tù giam đối với Phó Tổng thống Jorge Glas, vì cáo buộc dính líu tới đường dây hối lộ của Tập đoàn xây dựng Brazil Odebrecht.

Trên tài khoản mạng xã hội Twitter, Viện Công tố Ecuador cho biết ông Baca đã yêu cầu mức án cao nhất về hành vi tham nhũng theo Bộ Luật hình sự nước Nam Mỹ đối với Phó Tổng thống Glas, sau khi đưa ra 28 bằng chứng chứng minh nhà lãnh đạo này có dính líu tới vụ án trên. Theo ông Baca, Phó Tổng thống Glas là người phải chịu trách nhiệm trước tất cả sự việc xảy ra trong lĩnh vực mình quản lý.

Tổng Chưởng lý Baca đưa ra đề nghị trên vào ngày thứ 13 của phiên xét xử ông Glas cùng với tám nhân vật khác bị cáo buộc nhận hơn 33 triệu USD khoản tiền hối lộ từ Odebrecht trong giai đoạn 2007-2016. Theo đó, Viện Công tố Ecuador tố cáo ông Glas đã thông qua người bác họ là Ricardo Rivera nhận 13,5 triệu USD từ tập đoàn xây dựng lớn nhất Mỹ Latinh, đổi lại ông cấp phép cho Odebrecht năm hợp đồng từ giữa năm 2012 đến năm 2016.

Trong khi đó, Phó Tổng thống Glas, người bị tạm giam hôm 2/10 tại một nhà tù ở thủ đô Quito, lên án tuyên bố trên, đồng thời tố cáo Viện Công tố Ecuador thực hiện đàn áp chính trị chống lại ông vì những lợi ích đen tối.

Ông Glas cho biết đến nay, chưa ai cung cấp được bằng chứng hoặc một nửa bằng chứng nào chứng minh nhà lãnh đạo này có liên quan đến vụ án tham nhũng. Bên cạnh đó, ông Glas cũng tố cáo Viện Công tố Ecuador đã thỏa thuận và có khả năng "thỏa thuận chính trị" với Odebrecht để buộc tội ông./.

(Vietnam+)