Cảnh báo hành vi mạo danh Cảnh sát PCCC để lừa đảo

Nguồn : CAND

Ngày 23/9, Đại tá Nguyễn Đình Thừa, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, đơn vị đã phát thông báo cảnh báo về việc các đối tượng xấu mạo danh lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ (CNCH) để lừa đảo.

Theo đó, thời gian gần đây, Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế liên tiếp nhận được nhiều phản ánh của người dân về sự việc các đối tượng mạo danh cán bộ Cảnh sát PCCC& CNCH Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế, hoặc của Bộ Công an chủ động gọi điện thoại và đến trực tiếp các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở tôn giáo thông báo kế hoạch kiểm tra, tập huấn nghiệp vụ PCCC. Sau đó các đối tượng này đe dọa, yêu cầu cơ sở mua tài liệu, phương tiện PCCC bằng hình thức thanh toán tiền trực tiếp cho nhân viên bưu điện để nhận bưu phẩm, hoặc chuyển tiền vào số tài khoản do các đối tượng cung cấp; nếu không sẽ bị xử phạt, hoặc đình chỉ hoạt động của cơ sở.

Ngoài ra, các đối tượng còn nhận “cò” xin cấp giấy phép thẩm duyệt PCCC, cấp văn bản nghiệm thu PCCC và các thủ tục hành chính liên quan đến PCCC. Tuy nhiên, những giấy phép, văn bản và các thủ tục này không đúng với quy trình xử lý thủ tục hành chính hiện hành.

Trước tình hình trên, Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế khuyến cáo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở tôn giáo và người dân tuyệt đối không tin theo lời của các đối tượng xấu. Lãnh đạo Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế khẳng định, các hoạt động quản lý nhà nước về PCCC&CNCH đều được thực hiện đúng quy định pháp luật. CBCS Công an tỉnh khi thực hiện tập huấn, tuyên truyền, kiểm tra về PCCC phải có chương trình, kế hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Sau đó thông báo bằng văn bản đến các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và người dân nắm rõ, thực hiện.